Công trình Phương Mai - Dốc Lết: Hoàn tất giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ

Đại công trình Phương Mai - Dốc Lết ở Khánh Hòa đã và đang được đẩy với tốc độ cao tiến độ để có thể hoàn tất phóng thích mặt bằng vào cuối năm nay, thành lập tuyến phố cho việc triển khai thiết kế các dự án thành phần trong thời gian tới.

Đã chốt bồi thường trên 90% diện tích

Công trình Phương Mai - Dốc Lết do Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Phương Mai khai triển đầu tư tại thị trấn Ninh Hải, thị phường Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa trên quy mô hơn 160 ha. Tính đến thời gian hiện tại, công tác xây dựng phương thức bồi thường, phóng thích mặt bằng tại công trình Phương Mai - Dốc Lết đã làm được trên 90%. Để thực hiện được kết quả này, cả chính quyền địa phương lẫn chủ đầu tư đã rất nỗ lực trong phổ thông năm qua.

Đương nhiên, do Dự án được ưng ý đầu tư trong thời gian Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực và thuộc trường thích hợp Nhà nước thu hồi đất để dùng tham gia mục đích phát triển kinh tế nên việc thu hồi đất để thi hành công trình thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh giấc Khánh Hòa chứ không thuộc thẩm quyền của chủ đầu tư và giá bồi thường đất cũng do UBND tỉnh quyết định.

Thành ra, trong thời gian qua, việc đền bù phóng thích mặt bằng tại công trình đã đủng đỉnh lại so với kế hoạch thông thường vì những lý do khách quan và chủ quan. Tất nhiên, nhờ cố gắng của các đối tác liên quan, tính tới cuối bốn tuần 7/2019, kinh phí chi trả đền bù, hỗ trợ Công ti đã chuyển tạm thời ứng là 51,3 tỷ đồng, trong đó đã chi trả 39,2 tỷ đồng.

Về tiến độ triển khai dự án, ngày 18/10/2018, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong ban hành văn bạn dạng số 1176/KKT-QLĐT trình UBND thức giấc hợp nhất chủ trương vấn đề chỉnh tiến độ thi hành công trình Khu ngao du Dốc Lết – Phương Mai theo khoản 1 Nhân tố 40 Luật Đầu cơ năm 2014.

Ngày 28/1/2019, Sở Chiến lược và Đầu cơ có văn bản số 310/SKHĐT-DN gửi UBND thức giấc Khánh Hòa và ngày 28/02/2019, Sở Chiến lược và Đầu tư có văn phiên bản số 588/SKHĐT-DN gửi UBND tỉnh giấc Khánh Hòa thống nhất quan điểm đối với dự án Khu ngao du Dốc Lết - Phương Mai thực hiện nhân tố chỉnh tiến độ dự án theo khoản 1 Điều 40 Luật Đầu cơ năm 2014 và khoản 02 Vấn đề 33 Nghị định 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2014 theo đề xuất của Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong là hoàn toàn thích hợp.

Hiện thời, chủ đầu tư và Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong đang đợi ý kiến của UBND tỉnh phê duyệt việc điều chỉnh tiến độ chấp hành công trình phù hợp với thực tế và quy định của pháp luật hiện hành.

Hiện tại, công đoạn chuẩn bị đầu tư công trình sắp xong xuôi để bắt đầu giấy má thuê đất và khởi công xây đắp cơ sở vật chất công nghệ, giao thông của dự án. Nhân lực Ban quản lý dự án đang hoạt động thường xuyên tại địa bàn Công trình là 25 người và hiện đã có 8 nhà thầu đang nhập cuộc trong thời kỳ sẵn sàng đầu cơ.

Các bên cùng phổ biến ta đẩy với tốc độ cao tiến độ công trình

Có thể nói thời gian mới đây là một quãng thời gian vô cùng bận bịu của Trọng tâm phát hành quỹ đất thị phường Ninh Hòa, doanh nghiệp có nhiệm vụ đại diện cho chính quyền thực hiện việc công tác bồi thường cho công trình.

Đến nay, UBND thị thị trấn Ninh Hòa đã phê thông qua hơn 20 phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thuộc công trình Khu ngao du Dốc Lết - Phương Mai. Khác biệt, từ 04 tuần 8/2018 đến nay, đã có 10 đợt điều chỉnh bổ sung được chấp hành, theo đó nâng giá vật kiến trúc và cây trái hoa màu năm 2014 thành năm 2017 để hỗ trợ người địa phương.

Trọng tâm cũng đã bắt đầu 10 đợt chi trả cho các đợt yếu tố chỉnh, bổ sung trong thời điểm từ đó đến nay, cho thấy cố gắng cao của chính quyền và chủ đầu tư trong việc đẩy với tốc độ cao tiến độ dự án quan trọng này.

Ông Phạm Tấn Sâm, Phó bí thư túc trực phố Ninh Hải thừa nhận, trong thời kỳ giải phóng mặt bằng của dự án có những gian khổ nhất định do vài người dân chưa phù hợp tác. Dĩ nhiên, lãnh đạo phố và đa số quần chúng. # đều nắm bắt rằng việc khai triển công trình Phương Mai - Dốc Lết và các công trình khác là thời cơ để đổi mới về cơ cấu kinh tế trên địa bàn, hướng đến sự tạo ra dài hạn cho địa phương.

"Chúng tôi vẫn luôn bền chí chuyển di cư dân để có thể thúc đẩy công trình này. Phải có công trình thì kinh tế phố hội mới phát hành được, phát hành thu nhập, việc làm cho địa phương", ông Sâm khẳng định.

Theo Quyết định số 380/QĐ-TTg, Khu kinh tế Vân Phong, tỉnh giấc Khánh Hòa sẽ được xây đắp với tính chất là Khu kinh tế tổng phù hợp đa ngành nghề, đa lĩnh vực; là trọng tâm kinh tế của thức giấc Khánh Hòa có vai trò đầu tàu lôi cuốn đầu cơ và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng phụ cận và cho cả nước; Khu kinh tế Vân Phong tập trung chủ quản tại nhị khu vực: Nam Vân Phong (thuộc khu vực thị xã Ninh Hòa) và Bắc Vân Phong (thuộc khu vực quận Vạn Ninh).

Tính đến 04 tuần 6/2019, Khu kinh tế Vân Phong đã thú vị được 160 công trình đầu cơ với 28 công trình đầu tư nước ngoài và 132 dự án trong nước, trong đó có 79 dự án đi vào hoạt động với tổng vốn thi hành hơn 657,5 triệu đô la Mỹ; giải quyết việc làm cho 6.000 lao động. Với những cố gắng của chính quyền tỉnh giấc Khánh Hòa, hy vọng trong thời gian đến khu vực Ninh Hòa sẽ biến thành một cực phát hành mới của tỉnh này.


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất