Cư dân có thể khởi kiện đòi hỏi Công ty Rạng Đông bồi thường

Mua bán với PV Tiền Phong, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Thị trấn Thủ đô nghĩ là: Vụ cháy kho Cty Rạng Đông, Thủ đô là một sự cố nghiêm trọng về hỏa hoán vị, về hóa chất, gây thiệt hại đến của cải của doanh nghiệp và sức khỏe của đa dạng người dân bao quanh. Cho nên ngoài việc xác định làm cho rõ duyên cớ vụ cháy để lưu ý bổn phận pháp lý thì nghĩa vụ bồi hoàn thiệt thòi cũng sẽ được đặt ra và cần phải được giải quyết để bảo đảm lợi quyền của người công phu, cư dân nơi đây.

Nguyên lý bồi thường thiệt hại được Nhân tố 585 Bộ luật dân sự năm 2015. Theo đó, hậu quả của vụ cháy này mà gây thiệt thòi đến tài sản, tính mạng, sức khỏe của bất kỳ cư dân nào bao quanh khu vực đám cháy thì Cty Rạng Đông phải có bổn phận bồi hoàn toàn cục thiệt hại theo pháp luật của quy định. Mức bồi thường sẽ là thiệt hại thực tế đã gây ra đối với người bị hại, trừ trường thích hợp người bị hại có lỗi

Theo LS Đặng Văn Cường, trong vụ việc này, kể từ khi đám cháy xảy ra tới khi tổ chức kinh doanh nhận bổn phận, xin lỗi mất đến gần 10 ngày. Trước đây Cty này còn nghĩ rằng sau khi hỏa thiến, người lao động thu dọn và khiến cho việc chung... không ảnh hưởng gì nghiêm trọng tới môi trường, không đưa ra bất cứ khuyến cáo nào đối với người địa phương. Bởi vậy, những thiệt thòi xảy ra đối với người địa phương có một phần lỗi của người đứng đầu, người có chức trách nhiệm vụ của công ty này. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại là rất rõ ràng, theo luật pháp thì kể cả trong trường hợp tổ chức kinh doanh này không có lỗi thì vẫn phải bồi thường. Còn trường phù hợp có lỗi thì nghĩa vụ bồi hoàn sẽ lớn hơn và có thể lưu ý về trách nhiệm về hành vi sơ sẩy gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho người khác. Trong trường hợp tổ chức tác dụng xác định đơn vị này đã vi phạm pháp luật về phòng cháy chữa cháy dẫn tới hỏa thiến thì sẽ xử lý hình sự người có nhiệm vụ đối với việc phòng cháy chữa cháy ở tổ chức kinh doanh này.

Người dân có thể khởi kiện yêu cầu Công ty Rạng Đông bồi thường - Ảnh 1.

Vụ cháy Cty Rạng Đông nhìn trong khoảng trên cao.

Ngoài việc yêu cầu bồi thường thiệt hại về tài sản thì những người bị thiệt thòi về sức khỏe cũng có quyền yêu cầu tổ chức kinh doanh này phải bồi hoàn thiệt hại về sức khỏe. Theo qui định của quy định thì thiệt hại về sức khỏe bao gồm như sau: - Chi tiêu có lí cho việc cứu chữa, bổ dưỡng, phục hồi sức khỏe và tác dụng bị mất, bị giảm bớt của người bị thiệt hại; - Thu nhập thực tiễn bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu như thu nhập thực tại của người bị thiệt hại không ổn định và chẳng thể xác định được thì áp dụng mức doanh thu trung bình của công huân cùng loại…

Nội dung bồi hoàn thiệt hại về sức khỏe được pháp luật chi tiết, cụ thể tại điều 590 bộ luật dân sự năm 2015. Những người bị thiệt thòi về sức khỏe có thể căn cứ vào qui định quy định này để đòi hỏi tổ chức kinh doanh phải đền bù. Bên cạnh còn phải đền bù một khoản thiệt hại về ý thức cho người bị tổn hại sức khỏe, mức đền bù do hai bên thỏa thuận, không ký hợp đồng được thì tòa án sẽ quyết định nhưng không quá 50 bốn tuần lương tối thiểu.

Giấy tờ bồi hoàn có thể thống kê các thiệt thòi bằng văn bản, tất nhiên tài liệu chứng cứ về việc bồi thường thiệt thòi gửi đến công ti để yêu cầu bồi hoàn, trong trường hợp công ty không đồng ý đền bù với mức thiệt hại tương tự thì người bị thiệt hại có thể khởi kiện tới tòa án thị xã Thanh Xuân, Thủ đô để được giải quyết theo giấy má tố tụng dân sự. “Những người dân bị thiệt hại là những người sống xung quanh khu vực, những người đi qua khu vực đám cháy, kể cả cán bộ viên chức của tổ chức kinh doanh, quân nhân cứu hỏa và các nhà báo tác nghiệp tại khu vực hiện trường đám cháy...”, LS Cường nói.

Đền bù cả môi trường tự nhiên

Thây mặt Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Kĩ nghệ vietnam (VCCI) cho biết thêm, vụ cháy nhà máy Rạng Đông là một sự cố môi trường và Cty Rạng Đông phải chịu toàn bộ chi tiêu của việc khắc phục ô nhiễm môi trường. Vấn đề 602 của Bộ luật dân sự luật pháp: Chủ thể khiến cho ô nhiễm môi trường mà gây thiệt hại thì phải đền bù, kể cả khi chủ thể đó không có lỗi. Tức thị, kể cả khi Cty Rạng Đông có chứng minh được là họ không cố tình, không sơ suất để xảy ra cháy thì họ vẫn phải đền bù.

Theo thây mặt Ban Pháp chế nhạo VCCI, ngoài đền bù thiệt thòi về tính mạng, sức khoẻ, của nả của tư nhân, doanh nghiệp khác, còn phải bồi hoàn thiệt hại cho môi trường thiên nhiên. Người đòi hỏi bồi hoàn là UBND cấp phố, cấp quận, cấp tỉnh hoặc Bộ Khoáng sản và Môi trường.

LS Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Ðoàn Luật sư TPHCM) cho biết thêm, căn cứ Vấn đề 602 Bộ luật dân sự đền bù thiệt thòi do làm ô nhiễm môi trường thì chủ thể khiến ô nhiễm không gian mà gây thiệt thòi thì phải bồi hoàn theo pháp luật của qui định, kể cả trường phù hợp chủ thể đó không có lỗi. Bởi thế trong trường phù hợp này người địa phương sống xung quanh khu vực nhà máy bị cháy gây ô nhiễm có hoàn toản hạ tầng pháp lý để yêu cầu bồi thường. Dĩ nhiên, việc chứng minh, xác định thiệt hại là nhân tố không dễ. Vì vậy trong trường phù hợp này người dân nên nhờ tới sự cung cấp pháp lý của các luật sư.

Theo È Hoàng

Tiền phong


Đọc thêm: bds