Cú 'vượt cạn' với 10 tỷ đồng của startup gạo hữu cơ - VnExpress Kinh Doanh

Toàn bộ tan rã sau khi gọi vốn, đội ngũ sáng lập Hoa Nắng đã kịp vực dậy tổ chức kinh doanh nhờ 10 tỷ đồng trong khoảng một chủ đầu tư.

"Tôi quyết định đầu cơ ngay vào Hoa Nắng vì tôi thấy họ rất cần chủ đầu tư vào lúc này", câu nói giá trị 10 tỷ đồng của ông Louis Nguyễn – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành Công ti Quản lý Quỹ Đầu cơ Saigon Asset Management (SAM) vào năm 2018 đã 'cứu sống' Hoa Nắng.

Gọi là 'cứu sống' bởi năm 2018, Hoa Nắng từng lên một chương trình khởi nghiệp trên truyền hình gọi vốn. Ngay sau khi phát sóng, công ty lại bất thần tan rã vì cổ lỗ đông lớn nhất, choán 94% cũ rích phần, rút chân. Chiếc phao đồn sau cuối mà nhì nhà sáng lập Lâm Anh Tú và Đặng Thị Trường An vừa được ông Louis Nguyễn hứa hẹn trên truyền hình về lý thuyết cũng mất, do tình hình công ty đổi mới.

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Hoa Nắng Lâm Anh Tú (bên trái) và ông Louis Nguyễn – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Saigon Asset Management (SAM) (cầm micro).

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Hoa Nắng Lâm Anh Tú (bên trái) và ông Louis Nguyễn – Chủ toạ Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành Saigon Asset Management (SAM) (cầm micro).

"Không đủ chi phí duy trì công ty là việc đã được dự báo từ trước nên quyết định lên gọi vốn như cái đồn đại cuối cùng. Chúng tôi phải trải qua công đoạn rất dài với phổ quát khó khăn, cảm xúc vui bi thiết lẫn lộn nhưng khi có chút hy vọng le lói thì không tiếp diễn được với nó, tôi có cảm giác như vô vọng", CEO Lâm Anh Tú kể lại.

Ông Louis Nguyễn đã ra tay phút chót để cứu dự án, vốn không được các chủ đầu tư khác đượm đà, với đề xuất 4 tỷ đồng cho 51% cổ phần và 6 tỷ đồng chuyển thành trái khoán biến đổi với lợi nhuận suất 15%. Câu chuyện càng kịch tính khi Hoa Nắng cũ tan rã, Anh Tú và Trường An lập pháp nhân mới nhưng chủ toạ của SAM vẫn đầu tư. Hợp đồng giữa họ được ký chính thức vào trung tuần bốn tuần 11 năm ngoái.

"Sẽ có phổ thông gian khổ về vốn đầu tư, hoạt động mua bán nhưng tôi sẽ không đổi mới quyết định này của bản thân", ông Louis Nguyễn nói khi đặt bút ký rót tiền cho startup này. Ông nói chính mình vồ cập đến tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm và kiếm được thấy tiềm năng lớn của thị trường thực phẩm hữu cơ. Thêm nữa, ông bình chọn cao sự chung thủy và nhiệt thành của nhì nhà cùng thành lập.

Sau 10 tháng nhận vốn, gạo hữu cơ của Hoa Nắng đã xuất hiện tại 400 điểm bán, gồn 120 văn phòng phẩm cùng các sàn thương nghiệp điện tử trong nước. Đối với các sàn quốc tế như Amazon, Walmart, Ebay, Google Shopping, Etsy, Rakuten... item được phân chia ưng chuẩn đối tác làm ăn Vietsway.

"Theo dự toán, Hoa Nắng có chút lợi nhuận trong năm đầu nhưng đến thời điểm sau cuối khi cân đối lại thì chỉ gần hòa vốn. Năm nay, công ty đang phát triển khỏe mạnh hơn, nhưng về con số chi tiết, tôi xin phép không bật mí", ông Louis Nguyễn nói.

Sau gạo hữu cơ, startup của Anh Tú và Trường An cách đây không lâu khiêu vũ sang ngành mía tuyến phố. Ví như như nguồn gạo được tổ chức kinh doanh lấy trong khoảng 150 ha diện tích trồng lúa tại quận Thạnh Phú (Bến Tre) thì nguồn mía được lấy trong khoảng Lào.

"Chúng tôi lấy chất liệu trong khoảng thức giấc Sekong, thuộc cao nguyên Boloven ở miền Nam của Lào. Đây là vùng đất tự nhiên, chưa được khai phá và không bị tác động của hóa chất. Nơi đây có 2 mùa rõ rệt, nhiệt độ lạnh lẽo, lượng mưa dồi dào và đất bazan mỡ màu, phổ quát khoáng chất tốt cho mía hữu cơ", Anh Tú nói nhà máy đóng chai đặt ngay tại vùng trồng, là phù hợp tác được ký Tổ chức kinh doanh Liên doanh Hữu cơ F&F Lào để độc quyền phân chia tại vn và quốc tế. Anh nói phía Hoa Nắng tham gia vào đóng gói, điều hành công nghệ chứ không chỉ khiến phân chia.

Nhà máy sản xuất đường hữu cơ của Hoa Nắng tại Sekong, Lào.

Nhà máy chế biến đường hữu cơ của Hoa Nắng tại Sekong, Lào.

Có thêm đường của startup này, với sản lượng 800-1000 tấn mỗi năm, hoạt động mua bán vn cũng chỉ mới có 2 tổ chức kinh doanh buôn bán trục đường hữu cơ có xác thực theo tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu. Anh Tú giảng nghĩa rằng lý do chủ chốt là trong nước rất không dễ dàng tìm được vùng chất liệu phù hợp để trồng mía hữu cơ, do đa phần đất nông nghiệp đã dùng phân hóa học. Nếu như muốn chuyển đồi sang trồng hữu cơ thì phải tốn thời gian dài làm mới và vẫn có nguy cơ tác động trong khoảng vùng lân cận.

"Mình đi siêu thị sẽ thấy vật phẩm hữu cơ rất ít, con đường hữu cơ càng hãn hữu. Chúng tôi thấy tiềm năng thì nhập cuộc chứ ko phải cạnh tranh với các tăm tiếng lớn trong lĩnh vực mía trục đường", Anh Tú nói sản lượng hiện tại là vượt ý định trong nước nên tổ chức kinh doanh đang sắm hướng xuất khẩu. Cùng với tuyến đường, anh dự trù khiến cho các sản phẩm hữu cơ đóng chai sau gạo, như bánh phở, hủ tiếu, bánh tráng...

"Hoạt động mua bán thực phẩm hữu cơ của vietnam hiện nay tương đối nhỏ tuổi. Tuy nhiên tỷ suất phát triển người mua vật phẩm hữu cơ trong 5 năm trở lại đây đang tăng theo cấp số nhân", Anh Tú đánh giá.

Về phần bản thân, ông Louis Nguyễn không đầu tư gì thêm sau gói 10 tỷ. "Tôi hên là chỉ đầu cơ một lần. Bình thường, những chủ đầu tư nhiều năm kinh nghiệm khi đầu cơ tài chính thường sẽ dành dụm thêm tiền để cho những lượt 'follow on round', hay tiếp tục đầu tư. Tôi không phải làm cho chuyện này vì công ti đủ sức hoạt động, ra sản phẩm mới mà tôi không cần phải đầu cơ thêm", ông nói.

Chủ toạ của SAM có một ghế trong hội đồng quản trị Hoa Nắng, nhưng để cho Anh Tú và Trường Bình yên quyền vận hành. Mỗi bốn tuần, ông chỉ gặp họ khoảng một lần. Phiên bản thân ông thường đầu tư tham gia các công ty công nghệ, nhưng với startup này, ông xem đó là một đóng góp bé nhỏ.

"Hồi lần đầu về vietnam, tôi khá sốc với các thông tin về an toàn thực phẩm nên cũng muốn góp phần bé ủng hộ thực phẩm tinh khiết. Chính mình chết thì cũng mang thai theo gì đâu, chỉ còn để lại uy tín của bản thân", ông nói.

Viễn Thông


Xem tại: dat xanh