Cung vượt cầu phổ thông lần, thức giấc Quảng Ninh đòi hỏi không đề xuất đầu tư mới các công trình

Thông báo của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cho biết hiện thời trên địa bàn tỉnh đang triển khai 85 công trình cơ sở khu đô thị, nhà đất với tổng quy mô đất khoảng 1.979 ha, tương ứng với khoảng 43.800 căn hộ, ô đất ở.

Trong khi đó, dự án khu thành phố tinh vi Hạ Long Xanh với quy mô 3.186 ha, với 13,8 triệu m2 đất ở, tương ứng khoảng 99.000 căn hộ cũng đang chuẩn bị triển khai.

Như vậy, yêu cầu nhà ở đang trong hiện trạng cung vượt quá cầu nhiều lần, đây là một trong những lý do một vài dự án cơ sở vật chất đang khai triển đủng đỉnh tiến độ.

Cung vượt cầu nhiều lần, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu không đề xuất đầu tư mới các dự án - Ảnh 1.

Để giải quyết trạng thái trên cũng như giảm hiện tượng bong bóng bất động sản, để dành quỹ đất cho phát triển sản xuất, tạo ra dịch vụ cũng như chỉ tạo ra thị trấn khi có nhu cầu đất ở thực thụ và phát huy tối đa hiệu quả trong khoảng đất đai, ngày 28/8/2019, UBND tỉnh giấc Quảng Ninh đã có văn bản chỉ huy yêu cầu các địa phương rà soát lại toàn cục các công trình đầu tư xây dựng hạ tầng thị trấn, nhà ở trên khu vực để thống kê, đánh giá có số liệu về những căn hộ chưa được sử dụng, trong khoảng đó chủ động dừng buộc phải các dự án mới trên địa bàn.

Trên cơ sở thời điểm thực hiện của quy hoạch thông thường của từng địa phương trong khoảng đó ban hành quyết định cụ thể về lộ trình chấp hành đầu tư các công trình theo quy hoạch, báo cáo công khai để khiến cơ sở vật chất triển khai thực hiện; không đề nghị đầu tư mới các dự án mà thực tiễn chưa có ý định sử dụng được, khiến xuất hiện các đô thị không có đứa ở gây lãng phí nguồn lực từ đất đai cũng như nguồn lực của xã hội và tác động tới việc sửa chữa, cải tạo, xây mới nhà của quần chúng do vướng quy hoạch.

Đối với vị trí quy hoạch các công trình khu thành phố, khu nhà ở có quy mô quy mô bé nhỏ hơn hoặc bằng 3ha tỉnh giấc Quảng Ninh đòi hỏi các sở ngành, địa phương trên địa bàn chấp hành đúng lãnh đạo của UBND tỉnh tại văn phiên bản số 5240/UBND-QH1 ngày 24/7/2019.

Văn bản cũng yêu cầu Ban Quản lý khu kinh tế khẩn trương lập và nhân tố chỉnh quy hoạch khu kinh tế Vân Đồn, Móng Cái; UBND các địa phương triển khai lập và trình chuẩn y quy hoạch phân khu tỷ trọng 1/2000 theo lãnh đạo của UBND tỉnh.

Thức giấc Quảng Ninh đề nghị sau khi chương trình phát hành thị trấn của thức giấc, kế hoạch sản xuất đô thị của địa phương, chương trình phát hành nhà ở của tỉnh giấc được phê duyệt y và trên cơ sở nội dung rà soát của các địa phương, chiến lược tạo ra nhà ở của từng địa phương, UBND thức giấc Quảng Ninh sẽ xem xét việc chọn chủ đầu tư các công trình thị trấn, nhà ở có diện tích trên 3 ha.

Theo Tiến Vinh

Vnmedia


Có thể bạn quan tâm: mua nha