Diễn đài kinh tế trái đất: Đây là các non sông có tỷ lệ lạm phát cao nhất nhân loại

Tỷ trọng lạm phát có tác động lớn tới tình hình nguồn vốn của người dân, ảnh hướng tới thanh toán thế chấp, tiền gửi tiết kiệm và chi tiêu sắm sửa hàng tuần. Giá cả hàng hóa và dịch vụ thay đổi theo thời gian được chính phủ sử dụng triệt để để yếu tố hòa nền kinh tế nước nhà.

Nói phổ biến, lạm phát thấp và dễ đoán được coi là tin tốt cho tất cả công chúng. Tỷ lệ lạm phát thế giới hiện đang ở mức khoảng 3,6%, theo Quỹ Tiền tệ Thế giới.

Theo Nhà băng Anh (Bank of England), nếu như lạm phát quá cao hoặc quá bất thường, các đơn vị khó có thể định giá đúng và người tiêu xài khó khăn lên kế hoạch chi tiêu. Ví như giá cả leo thang quá với tốc độ cao trong một khoảng thời điểm ngắn, người tiêu dùng không thể tìm phổ thông hàng hóa như trước và khó khăn để nhân thức được số tiền tài chúng ta giá trị cao bao lăm.

Một vài non sông đang chạm chán gian truân vì bất ổn chính trị và kinh tế như Venezuela, Zimbabwe và Nam Sudan đang phải đương đầu với trạng thái lạm phát cao, tác động rất xấu tới nền kinh tế và làm cho tình hình chính trị càng tồi tệ hơn.

Diễn đàn kinh tế thế giới: Đây là các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Theo số liệu của Công ty Ghen tuông nạn Liên Hợp Quốc, khoảng 4 triệu người đã chạy trốn khỏi Venezuela trong bối cảnh bất ổn chính trị và kinh tế của tổ quốc này. Nền kinh tế đã giảm xuống còn chưa tới nửa kia so với 6 năm trước, do sản xuất dầu giảm mạnh, siêu lạm phát và tình hình bất ổn chính trị đoàn kết với nhau phân thành một vòng quẩn quanh làm cho đất nước Nam Mỹ không dễ dàng lòng vượt qua.

Đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách là Zimbabwe hiện có tỷ lệ lạm phát gần 176%. Vấn đề này tạo ra sợ hãi rằng Zimbabwe đang quay quay về trạng thái siêu lạm phát mà nó đã trải đời qua một thập kỷ trước.

Diễn đàn kinh tế thế giới: Đây là các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Giá cả đang tăng cao trong bối cảnh các nhu yếu phẩm thì khan thảng hoặc, trong đó có bánh mì, nhiên liệu và thuốc chữa bệnh. Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã hẹn hứa hẹn về hiện trạng định hình sau khi ông tiếp quản nguyên Tổng thống Robert Mugabe tham gia năm 2017. Nhưng có vẻ như lời hứa hẹn về sự hồi sinh của nền kinh tế vẫn chưa thành hiện thực.

Nhà kinh tế hàng đầu tại Nhà băng Thế giới, Zahid Hussain, đã nói rằng: "Vững mạnh kinh tế và ổn định chính trị có mối địa chỉ nghiêm ngặt với nhau. Nhưng không hề đông đảo các cách thức bất biến chính trị đều đồng nghĩa với tạo ra; nó còn dựa vào tham gia tỷ trọng biến đổi từ hiện trạng ổn định (chính trị) sang quản trị tốt."

Theo K Nguyễn

Theo Nhịp sống Kinh tế


Xem tại: dịch vụ nhà đất