Du lịch Phú Quốc - Góc nhìn về mai sau rộng tạo dựng

Ngoài ra tiềm năng vượt bậc, bức ảnh phát hành Phú Quốc cách đây không lâu cũng thể hiện những tồn tại. ngừng thi côngĐây cũng là bài toán thử thách lãnh đạo địa phương để đưa du lịch nơi đây vươn lên một tầm cao mới.

Từ đảo ngọc đến trọng điểm du lịch đẳng cấp thế giới

Được thiên nhiên ưu ái ban cho cảnh quan thơ mộng, Phú Quốc vốn được mệnh danh là đảo ngọc trong mắt du khách trong và ngoài nước. Với sự bùng nổ về hạ tầng, điểm đến mới lạ, Phú Quốc lập cập trở thành điểm đến mến mộ hàng đầu Việt Nam.

Năm 2018, Phú Quốc đón 4 triệu lượt du khách, trong đó, khách quốc tế hơn 543.000 lượt. Doanh thu du lịch đạt 5.518 tỷ đồng, tăng 39,5% so với cùng kỳ. Trong giai đoạn 2015 – 2018, Phú Quốc đạt mức tăng trưởng du lịch lên tới 141%. Con số này vượt trội hơn hẳn so với Đà Nẵng khi chỉ đạt 65%.

7 tháng đầu năm 2019, lượng khách quốc tế đến Phú Quốc đã đạt 450.000 khách, đạt thu nhập 4.800 tỷ đồng. Con số này cho thấy dù mới được đầu tư phát triển nhưng Phú Quốc đã có bước nhảy vọt, dần trở thành thương hiệu du lịch mới bên cạnh những điểm đến quen thuộc.

Theo thống kê của Sở Du lịch Kiên Giang, Phú Quốc hiện có hơn 12.000 phòng đang ký tạm trú và nhiều dự án cao cấp đang được triển khai để đáp ứng nhu cầu lớn mạnh du khách. Cùng với đó, những nhà cửa liên lạc quan trọng như: phi trường quốc tế Phú Quốc, cảng biển quốc tế An Thới, trục liên lạc Bắc - Nam, đường vòng vòng vèo đảo… đã đi tham gia hoạt động và đóng góp tích cực trong việc thú vị du khách.

Trước sự thay da đổi thịt của đảo ngọc, tại hội nghị thúc đẩy đầu cơ Kiên Giang trong bốn tuần 7 vừa mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đòi hỏi đưa Phú Quốc trở thành trọng tâm ngao du nghỉ ngơi, tiêu khiển rất dị mang đẳng cấp quốc tế.  

CNN bình chọn Phú Quốc là một trong những điểm đến bậc nhất châu Á, bên cạnh Seoul (Hàn Quốc), Bali (Indonesia), Kyoto (Nhật Bản),.. Dường như đó, tờ Telegraph cũng có hẳn một bài hướng dẫn chi tiết những việc cần khiến ở Phú Quốc. Tờ báo nổi tiếng của Anh đã ca ngợi sự quyến rũ của tự nhiên, văn hóa bản địa cùng những khách sạn xa hoa tại đây.

Hiện nay, chính quyền địa phương đang có những chính sách cởi mở nhằm phát triển đảo ngọc bền vững khi kêu gọi đầu tư, bảo tồn thiên nhiên, phát triển du lịch cộng đồng cũng như vận động doanh nghiệp mở thêm đường bay. Đầu năm nay, Cục Hàng Không đã có bắt buộc nâng cấp trường bay Phú Quốc lên 10 triệu khách/năm. Sự đổi mới này là cần thiết vì ngày càng rộng rãi hãng hàng không tạo dựng các con phố bay đến đây. Trong đó, Vietjet đã mở thêm 4 đường bay đến Phú Quốc còn Jetstar Pacific cũng mở thêm đường bay Đà Nẵng - Phú Quốc giúp kết nối 2 điểm du lịch.

Những thách thức của sự phát triển

Tất nhiên, ở bất cứ địa phương có tốc độ phát hành nhanh nào cũng thường có những điểm hạn dè bỉu nhất quyết và Phú Quốc cũng không ngoại lệ. Tình trạng ngập lụt tại Phú Quốc sau đợt mưa lớn hồi tháng 04 tuần 8 vừa qua có thể thấy là một trong những vấn đề tồn tại của nơi này. Đương nhiên, đây cũng là bài toán không quá xa lạ ở những địa phương có tốc độ phát triển nhanh, dẫn đến quá tải đô thị. Bên cạnh, hệ thống thoát nước tại Phú Quốc cũng không còn phù hợp với quy mô dân số và du khách vì được xây dựng từ năm 2003.

Theo chỉ đạo huyện Phú Quốc, hệ thống thoát nước nhất định sẽ được tính toán lại để đáp ứng được nhu cầu phát triển của đảo trong tương lai. Ngoài ra, hiện đảo đã có quy hoạch tổng thể. Khi có quy hoạch chi tiết thì chính quyền sẽ phê duyệt đề án phát triển đô thị để trình Chính phủ.

Ngoài tình trạng ngập, rác thải cũng là vấn đề lớn khi mỗi ngày Phú Quốc có hơn 200 tấn rác thải. Đương nhiên, Phú Quốc sắp có nhà máy tái chế rác nhựa nhờ hợp tác với doanh nghiệp UpCycling Plastic của Hà Lan. Cùng với đó, chính quyền địa phương cũng phát động nhiều phong trào chống rác thải nhựa để bảo vệ sự trong sạch của đảo ngọc.

Vừa mới đây, trong buổi khiến việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi 04 tuần 8, chỉ huy tỉnh Kiên Giang đề nghị đưa thị xã Phú Quốc lên đô thị, trở thành thị trấn biển đảo trước tiên của vn nhằm khắc phục những hạn chế nhạo về quản lý xây dựng, trơ tráo tự xây đắp, cấp phép đầu cơ, yếu tố môi trường sinh thái...

Chị Phạm Thị Thanh, người dân sống trên đảo vẫn thể hiện sự lạc quan trước sự phát triển của địa phương. Theo chị hơn 10 năm trước, Phú Quốc còn hoang sơ nên cuộc sống người dân cũng buồn tẻ, điều kiện sinh hoạt còn hạn nhạo báng, vấn đề kiện về việc khiến cho thiếu thốn. Nhơ bẩǹ sự sản xuất du lịch, gia đình gia cũng có cuộc sống cải thiện hơn rất nhiều khi mọi thành viên đều có công việc doanh thu tốt, có thời cơ buôn bán tốt. Vì vậy, chị cho rằng khi chỉ đạo địa phương giải quyết một số tồn tại thì Phú Quốc vẫn là điểm đến chuộng của khách tham quan.

Anh Thành Hưng, một người trong khoảng Long An đến khiến việc và thành lập công ty ở Phú Quốc 10 năm chia sẻ cuộc sống gia đình anh đã sang trang mới kể trong khoảng khi đặt chân đến đảo ngọc. Cảnh quan tự nhiên lại vẫn giữ được vẻ đẹp không nơi nào có được, kinh tế trên hòn đảo phát triển từng ngày khiến cuộc sống sinh nhai của người địa phương càng ngày càng tốt hơn.

Sự phát triển du lịch mang lại cho Phú Quốc nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Đây chính là lúc thể hiện tầm nhìn của chính quyền địa phương để đảo ngọc không còn yếu tố tồn đọng như thời gian qua.


Xem tại: gia dat saigon