ESP Capital: Bán từng cái và thanh toán 'hút' đa số dòng vốn ngoại đầu cơ tham gia các startup Việt

ESP Capital vừa thông báo bảng thông báo tổng phù hợp về tình hình đầu cơ thành lập công ty để khởi nghiệp trong khoảng 2017 đối với các ngành nghề tại Việt Nam. Từ bảng thăm dò này cho thấy nền kinh tế vn sẽ tiến triển tích cực hơn nữa trong những năm đến.

Rộng rãi tín hiệu hăng hái về làn sóng đầu tư cá nhân vào Việt Nam tại các ngành nghề đang là xu hướng như Bán lẻ, Thanh toán và chuyển tiền, Công nghệ lăng xê và tiếp thị, Kinh doanh đa lĩnh vực nghề, Các dịch vụ vốn đầu tư, Địa ốc, Logistics…Trong đó, 3 ngành hấp dẫn quỹ đầu tư nhất bao gồm: Bán lẻ, Thanh toán và Chuyển tiền, Kĩ nghệ Quảng cáo và Tiếp thị…

Dựa theo số liệu so sánh trong khoảng năm 2013 cho đến giữa năm 2019, ngành nghề Bán từng cái có xu hướng tăng đều qua từng năm và chủ đạo giữ vị trí đầu bảng. Tham gia năm 2013, startups lĩnh vực này kêu gọi chiến thắng 1 triệu USD, tới năm 2014 là 15 triệu đô la, năm 2016 đã tăng lên 18 triệu đô la, và khác biệt là đến 2018 tăng cao nổi trội với 102 triệu đô la Mỹ, đáng lưu ý là chỉ trong nửa đầu năm 2019 các startup ngành nghề này đã kêu gọi thắng lợi 89 triệu đô la Mỹ. Như vậy là trong vòng 5 năm, lĩnh vực Bán lẻ đã kêu gọi thắng lợi tổng cộng 241 triệu đô la vốn đầu lỏng lẻo nước ngoài.

ESP Capital: Bán lẻ và thanh toán hút phần lớn dòng vốn ngoại đầu tư vào các startup Việt - Ảnh 1.

Bảng kháo sát quỹ đầu tư theo ngành nghề nghề trong khoảng năm 2017 tới nửa đầu năm 2019 do ESP Capital và Cento Ventures công bố

Dường như sự phát hành của thương nghiệp điện tử, các chuỗi siêu thị bán từng cái, kênh phân chia, văn hóa và lề thói mua sắm của đối tượng mua hàng đang phát triển lập cập, lôi cuốn được sự xem xét của những ông trùm trong lĩnh vực bán từng cái quốc tế như Emart, AEON, Big C, Lotte và 7-Eleven nhập cuộc tham gia thị trường vietnam qua các phù hợp đồng nhượng quyền.

Theo sau đó là ngành nghề Trả tiền và Chuyển tiền không người điều khiển, ví như năm 2013 lĩnh vực này chỉ kêu gọi được tổng cộng 12 triệu đô la Mỹ vốn đầu cơ thì đến năm 2016 là 29 triệu đô la Mỹ. Đương nhiên tới năm 2017 lại có thiên hướng lao dốc chỉ còn 10 triệu đô la. Dù thế, vào năm 2018, các công ti lĩnh vực này kêu gọi thắng lợi tới 100 triệu USD, nửa đầu năm 2019 là 50 triệu đô la Mỹ.

Cũng theo bình chọn trong khoảng ESP Capital và Cento Ventures, vn hiện đang sinh ra vài xu hướng đầu cơ gần giống với các nước Đông Nam Á. Ngành nghề bán lẻ trực tuyến hấp dẫn một đa phần vốn đầu tư tài trợ, trong khi các ngành nghề đang được xem là thiên hướng trong khu vực như Dịch vụ nguồn vốn, BĐS và Logistics cũng đang dần tạo ra nhiều chủng loại hơn tại vn. Trong mai sau, các ngành này có tài năng sẽ thú vị nguồn vốn đầu cơ cực kì khỏe khoắn.

Bên cạnh, các công ti đa ngành nghề cũng đang nhộn nhịp khi các tổ chức kinh doanh công nghiệp trưởng thành và bắt đầu mở mang chuỗi hệ thống kinh doanh ra bên ngoài các hoạt động buôn bán mấu chốt của họ, trong khoảng đó có kỹ năng sẽ lôi cuốn một nhiều phần lượng kinh phí tài trợ trong những năm đến.

Dường như đó vẫn sống sót vài khác biệt như ngành Giáo dục vẫn là một trong những ngành nghề chiếm được nguồn tài trợ bình ổn tại vn so với các ngành khác như Sức khỏe, Du lịch, Giải trí hoặc Việc khiến cho. Các công ty trả tiền vẫn thú vị phần nhiều quỹ đầu tư fintech, đặc biệt là khi vietnam xây đắp thành công hệ sinh thái thanh toán khoa học số trong mai sau.

Khánh Hòa

Theo Nhịp Sống Việt


Xem thêm: dịch vụ bất động sản