Giá đất Nhơn Trạch lặng lẽ rượt đuổi theo Cát Lái - VnExpress Kinh Doanh

Việc xây cầu nối Đồng Nai với TP HCM có thể đẩy giá đất Nhơn Trạch leo thang và tịnh tiến gần hơn với giá đất Cát Lái.

Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh đầu tư BĐS Việt An Hòa, Trằn Khánh Quang đãng cho nhân thức trong chu kỳ một vài năm đến, cùng với việc cầu Cát Lái dự kiến khởi công năm 2020 có thể khiến nổ ra cuộc rượt đuổi tăng giá đất giữa hai đầu cầu mai sau, nơi sẽ nối Đồng Nai với Sài Gòn.

Ông Quang đãng phân tích, với giá đất hiện nay tại Cát Lái, huyện 2, TP HCM có mức đàm phán thực tế phổ biến 50-60 triệu tiền việt mỗi m2, quận Nhơn Trạch vẫn còn mất phổ biến thời điểm mới đuổi kịp đỉnh giá của trục thị trấn Cảng. Tuy nhiên, sự tăng tốc của cơ sở sẽ tạo nên cú hích tâm lý và một kịch bản khó khăn hạn chế khỏi là cốt truyện xây cầu sẽ thúc đẩy kỳ vọng giá đất Nhơn Trạch tịnh tiến lên vùng giá bằng 50% của Cát Lái.

Chuyên gia này đánh giá, có ít nhất 3 nguyên do tạo nên cuộc rượt đuổi về giá của Nhơn Trạch với Cát Lái trong thời điểm đến. Đầu tiên là giá đất vận hành theo quy luật nước chảy về chỗ trũng. Nhơn Trạch thuộc Đồng Nai khi kết nối với TP HCM thì hữu ích thế tăng giá phổ quát hơn vì giá đất Nhơn Trạch xuất hiện bằng khá thấp.

Đất thổ cư địa điểm đẹp tại Nhơn Trạch đàm phán chung ở ngưỡng 10-20 triệu đồng mỗi m2 trong khi bờ bên kia đầu cầu, giá đất tại Cát Lái đã là 40-60 triệu tiền việt mỗi m2. Khoảng cách này sản xuất lợi thế rượt đuổi cho Nhơn Trạch khi tổng giá trị của nả thấp hơn Cát Lái, tần suất giao dịch đất giá rẻ chắc chắn cao hơn đất giá cao. Càng có phổ quát thương lượng thì càng có thêm cơ hội tăng giá.

Cầu Cát Lái (đường màu đỏ) tăng kết nối giao thông TP HCM với các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Ảnh: Google maps.

Cầu Cát Lái (đường màu đỏ) tăng gắn kết liên lạc TP HCM với các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Ảnh: Google maps.

Kế tới là nguyên nhân áp lực giãn dân của TP HCM quá lớn. Sự dịch chuyển dân cư trong khoảng TP HCM về Nhơn Trạch sẽ khiến cho thị trường nhà đất khu vực Nhơn Trạch tăng nhiệt do mặt bằng giá đất tại huyện này còn ở ngưỡng thấp và rẻ hơn rộng rãi so với đại đô thị đông dân như Sài Gòn. Mặt khác, nền tảng kinh tế của quận Nhơn Trạch xoay quanh các khu công nghệ, diễn biến cơ sở vật chất có thể thúc đẩy giá bất động sản công nghệ leo thang.

Sau cùng là quỹ đất dự án tại Nhơn Trạch còn phổ quát so với TP HCM đang khan thảng hoặc. Với quỹ đất quy mô lớn, cảnh quan đẹp, Nhơn Trạch sẽ hấp dẫn chủ đầu tư về đây phát hành dự án giả dụ cầu Cát Lái sớm được xây dựng. Nhân tố này đồng nghĩa với việc giá đất Nhơn Trạch có thêm thời cơ tạo lập mặt bằng cao hơn hiện tại.

Giới đầu tư bất động sản trục thành phố Hoa phượng đỏ Cát Lái thường gọi Nhơn Trạch là quận 13 của TP HCM vì sự kết nối hạ tầng đồng bộ với khu Đông Sài Gòn (khác biệt là huyện 2, 9). Mặt khác Nhơn Trạch cũng là khu kĩ nghệ có mật độ lấp đầy khá tốt, lại có rộng rãi vị trí đẹp giáp song, có thể hiện ra nên những khu dân cư dọc theo bờ sông.

Ông Quang đãng phản hồi, cầu Cát Lái được kỳ vọng sẽ là bàn đạp biến Nhơn Trạch thành ngoại ô của TP HCM đồng thời thúc đẩy kinh tế địa phương này phát triển hơn trước. Cầu cũng sẽ gắn kết TP HCM với Bà Rịa - Vũng Tàu dễ dãi hơn nữa. Dường như đó, nó cũng góp phần kéo giãn lượng dân cư, thay vì ở TP HCM người ta có thể về Nhơn Trạch ở và tới TP HCM làm cho việc rất thuận tiện.

Bây chừ lượng xe từ Nhơn Trạch qua phà Cát Lái để đến TP HCM và ngược lại đều rất lớn. Trong tương lai khi có thêm các tuyến cao tốc và vòng đai mới thì cầu còn có chức năng kết nối với những công trình này.

Tuy nhiên, CEO Tổ chức kinh doanh Việt An Hòa khuyến cáo, kịch bản tăng giá đất Nhơn Trạch chỉ có thể màu hồng khi diễn biến thông tin cầu Cát Lái hăng hái, đúng tiến độ và đạt mục tiêu về đích là khánh thành, thông xe cây cầu này trong thời điểm không quá 2 năm.

Ngược lại, giả dụ nhà cửa cơ sở vật chất này bị trì hoãn, kịch bản có thể chuyển thành màu xám đối với những dòng vốn đổ tham gia BĐS khu vực này một bí quyết thiếu cẩn trọng. "Suất đầu cơ cho tương lai ở trục giao thông này cần tính tới nhân tố rủi ro về dòng tiền và thất thoát chi tiêu thời cơ ví như rủi ro bị mất kiểm soát về tiến độ hạ tầng, bắt buộc chôn vốn lâu", ông Quang cảnh báo.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: bds