Giá đất xung quanh công trình trường bay Long Thành tăng chóng mặt

Công trình phi trường Long Thành hút các chủ đầu tư lớn sản xuất đô thị

Trong vài năm quay về đây, hoạt động mua bán bất động sản Đồng Nai, khác biệt là Long Thành đã diễn ra làn sóng ngầm săn quỹ đất của các đại gia địa ốc. Tới nay, phần đông các tên tuổi lớn tại thị trường bất động sản tại Tp.HCM đều đã góp mặt tại đây như Novaland, Hưng Hưng vượng, Him Lam, Nam Long…

Việc đẩy nhanh tiến độ triển khai công trình trường bay Long Thành là yếu tố xúc tác mạnh nhất cho hoạt động mua bán BĐS khu vực này nóng lên mỗi ngày. Từ 1 năm qua, hoạt động mua bán Long Thành ghi nhận phổ quát tổ chức BĐS tới đây đầu tư các công trình khu thị trấn mới, kéo theo việc đàm phán đất nền khu thành phố ở khu vực này diễn ra nhộn nhịp.

Giá đất xung quanh dự án sân bay Long Thành tăng chóng mặt - Ảnh 1.

bất động sản Long Thành thời gian qua có hiện tượng "nóng" theo phi trường

Dò xét gần đây, các công trình khu cư dân, khu thị trấn, phố chuyên gia hàng không được quy hoạch đồng bộ khu vực xung quanh trường bay được phổ thông chủ đầu tư săn tìm. Trong đó, tỉ lệ thu nạp của các công trình đạt ở mức cao, nhàng nhàng khoảng 75%. Có vài công trình như Long Thành Airport City ghi kiếm được mức tiếp nhận 90 – 95% qua 2 đợt trình bày sản phẩm. Thời điểm này, chỉ cần tới một văn phòng công chứng tư tại thị xã Long Thành (Đồng Nai) sẽ chứng kiến hình ảnh rất đông khách mua đến để chấp hành thương lượng trao đổi đất đai.

Người dân địa phương cho biết, thời gian qua, giá đất tại các khu vực quanh quéo công trình trường bay tăng nhanh, có những lô đất cuối năm ngoái đến nay tăng hơn 35%. Khác lạ, giá nhà đất các khu vực phụ cận phía Nam trường bay để phát triển phục vụ như Bàu Cạn, Tân Hiệp, Phước Bình tăng giá với tốc độ cao.

Theo các chuyên gia, bất động sản của khu vực này nắm giữ giá trị tăng mạnh theo thời điểm và cao gấp 2-3 lần so với trước đây. Có thể xem đây là khu vực tạo ra trung tâm vì các tuyến giao thông kết nối đến sân bay hay tới trung tâm các thành phố Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, TP.HCM đều nằm ở phía Nam sân bay quốc tế Long Thành.

Hơn nữa theo quy hoạch, Long Thành thuộc trong khu đô thị vệ tinh tiến bộ. Để phát hành trở thành khu đô thị văn minh chính quyền Long Thành đang tăng cường phát triển kinh tế theo hướng kĩ nghệ – phục vụ, hoàn chỉnh chuỗi hệ thống giao thông để trở thành khu thị trấn loại 3. Đây chính là yếu tố kiện dễ dàng để Long Thành biến thành điểm sáng của thị trường BĐS Đồng Nai.

Nhộn nhịp xu hướng chủ đầu tư "săn" đất Long Thành

Theo các chuyên gia, một yếu tố dễ thấy là trong khoảng đầu năm đến nay, khuynh hướng dịch chuyển đầu cơ của các NĐT cá nhân ngày càng rõ nét về khu vực Long Thành, nhất là khi tin tức trường bay chuẩn bị khởi công.

Một lượng lớn NĐT đã “dòm ngó” các công trình mới gần trường bay xuất hiện tại khu vực này trong năm 2019. So với thời gian đầu năm 2018 thì giao dịch đất nền tại Long Thành sôi động hẳn. Giới chuyên gia cũng nghĩ rằng, đây được xem là thời điểm tốt để NĐT nắm thời cơ khi công trình sân bay chính thức được khai triển. Phần lớn NĐT mua đất nền tại khu vực này đều “kì vọng” sân bay, kì vọng mức lợi nhuận cao.

Nói về thời gian và cơ hội đầu tư bất động sản sân bay, ông Nguyễn Thái Huy, Phó TGĐ tổ chức kinh doanh CP Yeshouse phân tích: Khi một siêu nhà cửa được khai triển sẽ có 3 quá trình được để ý là khởi công, chấm dứt và đi vào khai thác. Đầu tư đón đầu cơ sở phải chọn vào lúc nhà cửa chuẩn bị khởi công.

Lúc này giá còn “mềm” và kỹ năng tăng giá vẫn còn. Câu chuyện khai triển dự án phi trường Long Thành đến thời điểm này là cam kết. Theo đó, thời cơ và thời gian đầu cơ đã rất rõ ràng. NĐT cũng đã nhận ra cơ hội này nên sự chuyển dịch mạnh mẽ thời gian vừa qua là yếu tố dễ hiểu.

Giá đất xung quanh dự án sân bay Long Thành tăng chóng mặt - Ảnh 2.

Cả doanh nghiệp bất động sản và NĐT cá nhân đang dịch chuyển mạnh bạo hướng đầu tư tham gia những khu vực gần phi trường

Theo ông Huy, những bốn tuần cuối năm 2019 được xem là thời điểm để NĐT kiếm tìm thời cơ đầu tư ở các công trình mới, mang đến tỷ suất lợi nhuận tốt do giá sàn khởi điểm ở một vài công trình còn khá mềm.

Các chuyên gia BĐS cũng đánh giá, khi phi trường Long Thành khởi động kéo theo sự tạo ra của hệ thống cơ sở vật chất, sự vào cuộc của hàng loạt các công ty lớn để hiện ra nên các khu dân cư, sự xuất hiện của các chuyên gia, ý định về buôn bán thương mại, phục vụ cho nên sẽ tăng theo.

Vùng lân cận phi trường được sẽ quy hoạch theo hướng là một thị trấn hiện đại với các nhà cửa chính như khu tái định cư, khu logistics, khu kĩ nghệ công nghệ cao, trọng tâm dịch vụ quốc tế và công nghiệp, khu kĩ nghệ phụ trợ, khu kĩ nghệ phục vụ cho trường bay; một vài công trình công cộng, khu kho bãi, khu sinh thái, vui chơi giải trí, khu ngao du sinh thái, khu cư dân hiện hữu, các khu xã chuyên gia hàng không.

Lúc đó, theo dự báo của các chuyên gia, giá của những công trình nằm khu vực này sẽ tăng ít nhất từ 5 tới 10 lần. Tương tự như Phú Quốc, trước khi có sân bay giá bất động sản 12 triệu đồng/m2, sau khi có phi trường giá đất lên 120 triệu tiền việt/m2. Cam Rực rỡ trong khoảng 8 triệu đồng/m2 lên 45 triệu đồng/m2. Vân Đồn trong khoảng 15 triệu tiền việt/m2 lên 80 triệu đồng/m2.

Vấn đề này giảng nghĩa lý bởi vì sao từ cuối năm 2018 đến nay, đàm phán mua bán đất nền khu vực bao quanh phi trường Long Thành luôn diễn ra sôi động. Theo dự báo của các chuyên gia, những bốn tuần cuối năm 2019 sẽ là thời gian bùng nổ đàm phán tại khu vực này trong khi làn sóng đầu cơ của cả đơn vị và NĐT cá nhân đang ngày càng mạnh khỏe ở giai đoạn này.

Dù vậy, theo giới chuyên gia, trước khi chi tiền các chủ đầu tư cũng nên tỉnh táo chọn lựa những công trình rõ ràng về mặt pháp lí. Đảm bảo chủ đầu tư và các công ty phân phối uy tín nhằm hạn chế những không may không ước muốn.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt


Xem nhiều hơn: dat xanh