Giá bất động sản tăng gấp đôi sau 3 năm, cơ hội tìm nhà ngày càng không dễ dàng | MuaBanNhaDat

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho nhân thức đã bắt đầu cuộc dò hỏi với tốc độ cao về vận tốc tăng giá BĐS trong chu kỳ 3 năm sốt đất và một thập niên cách đây không lâu.

Theo đó, trong 3 năm cơn sốt đất lan rộng cả nước 2016-2018, người dân không kịp tạo ra dòng tiền tích lũy để tậu BĐS vì tốc độ kiếm tiền quá lờ đờ so với các đợt tăng giá đất. Trong ba năm qua, giá đất tăng thấp nhất 1,5-2 lần và cao nhất 3-4 lần, giả dụ lấy trung bình là tăng gấp đôi. Trong công đoạn này, nếu như người Việt tiết kiệm và chỉ đợi mong tăng thu nhập để tậu nhà ở thì giấc mơ chiếm hữu BĐS là không tưởng. Chuyên gia này bình chọn, đa số người Việt sở hữu được BĐS công đoạn 2016-2018 đều ở chế độ biến đổi dòng tiền trong khoảng kinh doanh, sản xuất, đầu tư nguồn vốn... sang nhà ở. Trường phù hợp hiếm hoi, giới đầu cơ bất động sản thuận lợi chiếm hữu, hoán đổi tài sản trong vấn đề kiện sốt đất nhờ thu thập dòng tiền với tốc độ cao chợt biến.

Điều tra này cũng chỉ ra trong vòng 10 năm qua, tức giai đoạn 2009-2019, trị giá mỗi m2 đất tăng trong ngưỡng 4-10 lần tùy vào từng khu vực. Đây cũng là chu kỳ đặc biệt chứng kiến sự biến thiên mạnh mẽ của thị trường khi diễn ra vừa đủ sắc thái từ nguội lạnh tới nóng nực và giảm tốc.

gia bds tang gap doi sau 3 nam, co hoi mua nha ngay cang kho

Vận tốc tăng giá 4-10 lần trong một thập niên bị khuyến cáo là thiếu bền vững và tích tụ bong bóng giá. Tuy nhiên, nghịch lý vẫn diễn ra khi các mặt bằng giá mới cao ngất ngưởng, liên tục lập đỉnh mới lại được thị trường chấp thuận.

Ông Nghĩa cho biết, trên thực tiễn, bong bóng giá nhà ở có mối địa chỉ khác lạ tới đà giảm tốc của bất động sản năm 2019. Đây là một phép thử sức bền toàn thị trường. Giả dụ bong bóng giá bất động quá lớn và liên tục phình to, có thể để lại phổ quát hệ lụy.

Đầu tiên là thời cơ sở hữu bất động sản của người địa phương ngày càng hẹp dần, gây bao tay phố hội. Kế đến bong bóng giá bất động sản nhốt sự phát triển của các ngành đóng hộp. Dường như, bong bóng giá BĐS còn đẩy chi tiêu mặt bằng leo thang, ảnh hưởng tới giá cả hàng hóa và phục vụ, khiến cho nền kinh tế tạo ra không đồng đều. 2016-2018 được xem là thời kỳ sốt đất mạnh nhất trong một thập niên cách đây không lâu. Các điểm hot lên đường trong khoảng TP HCM rồi lan ra các tỉnh giấc lân cận. Giai đoạn này, sốt đất cũng diễn ra ở các địa bàn được quy hoạch đặc khu kinh tế.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua dat