Giá căn hộ khu Nam Sài Gòn đang tăng 'nóng', cung không đủ cầu

“Tỉ lệ tiêu thụ cao đạt 90-100% được ghi kiếm được tại một số công trình của nhà đầu tư uy tín và vị trí tốt”, CBRE vietnam đánh giá. Phú Mỹ Hưng là một trường hợp tiêu biểu cho những trị giá đặc biệt đó. Trong khoảng đầu năm 2018 tới nay, 6 đợt chào bán dự án mới của chủ đầu tư này đều có tỉ lệ tiếp nhận gần 100%, trong đó khách sắm là người nước ngoài chiếm đoạt hơn 20%.

Một dấu hiệu khả quan ở khu vực này là dù công trình chào bán không rộng rãi như nhưng tỷ trọng bán được và số người đang kì vọng để sắm dự án sau đều rất cao. Và khi quỹ đất phát hành BĐS tại TP.HCM ngày một khan hiếm thì những công trình có vị trí nằm không quá xa khu thị trấn Phú Mỹ Hưng đông đảo trở thành 'hàng hiếm'. Tập kết phổ quát ưu thế, không không dễ dàng đoán khi những dự án mới được rất nhiều khách hàng có yêu cầu ở thực lẫn nhà đầu tư săn đón.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với hàng loạt hạ tầng cơ sở bỗng phá, thị trường bất động sản khu Nam Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thu hút nhà đầu tư cuối năm 2019 đến 2020. Ghi kiếm được, chi phí đất nền, nhà phố tại khu vực tăng khoảng 18-22%, căn hộ tăng trên 20% so với cùng kỳ năm rồi. So với các khu vực khác, giá BĐS khu Nam không tăng bỗng biến mà luôn giữ mức tăng định hình, tăng đều ở các giai đoạn. Bởi vậy, dòng tiền tài nhà đầu tư ít bị bất định. Khác biệt, giá đất nền khu Nam sẽ tăng mạnh khi các dự án gắn kết cơ sở vật chất liên lạc được khai triển.

Trong 10 năm quay về đây, cơ sở vật chất khu vực phía Nam Sài Gòn có sự phát hành nhanh như vũ bão với loạt nhà cửa giao thông được đầu cơ nâng cấp tạo nên sự đồng bộ, kết nối cho khu vực. Trong năm 2018, khu vực phía Nam Sài Gòn tiếp nhận kinh phí đầu cơ lên đến hơn 5 tỷ đô la Mỹ, để sản xuất loạt công trình như: Chuỗi hệ thống hầm chui - cầu vượt tại ngã tư Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ; mở mang tuyến phố Huỳnh Tấn Phát lên 30m.

Hay như công trình đầu cơ mở mang đường Nguyễn Tất Thành lên 45m; mở rộng đường Đào Trí lên 35m. mở mang tuyến đường trục Bắc - Nam đoạn từ Hoàng Diệu đến Nguyễn Văn Linh; mở rộng quốc lộ 50 thành 6 làn xe và công trình trục đường song hành quốc lộ 50; xây Cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 7 - thị xã 2; công trình tuyến Metro số 4 (Thạnh Xuân - Nguyễn Hữu Thọ - Khu đô thị Hiệp Phước) có kinh phí đầu cơ hơn 97.000 tỷ đồng…

Giá căn hộ khu Nam Sài Gòn đang tăng nóng, cung không đủ cầu - Ảnh 1.

Căn hộ khu Nam đang tạo lập mặt bằng giá mới.

Theo phản hồi của ông Nguyễn Nam Nhân hậu, Giám đốc điều hành công ty Property X, hoạt động mua bán BĐS thời gian càng về cuối năm càng nở rộ do công ty bung hàng "nóng" để đón chờ dòng tiền lớn trong dân. Bởi lẽ, cư dân sau 1 năm thu thập, dè xẻn, tự tín thành lập hà bao tìm nhà để đón năm mới phổ thông hên, tài lộc trong căn nhà ước mong. Với phổ thông thanh niên trong khoảng các tỉnh giấc, thành tới TPHCM lập nghiệp, chiếm hữu nhà ở cũng là bí quyết để khẳng định sự thành công trong tương lai của bản thân đối với mái nhà, đồng đội.

Cũng theo ông Hiền, thị trường hiện nay có thể nói là vẫn đang còn trong giai đoạn rất gian truân từ việc chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh siết chặt các giấy tờ đầu cơ dự án nhà ở mới. Tất nhiên, ngay sau khi phổ biến công trình đã được "toá khoán", các chủ đầu tư tức thời bán ra hoạt động mua bán đón dòng tiền. "Theo quan sát, ngoài việc giấy tờ pháp lý đang được túa gỡ theo hướng dễ ợt hơn đông đảo cho chủ đầu tư, việc hàng loạt công trình "chết lâm sàn" được mua bán, chuyển nhượng cũng đang làm cho thị trường đang dần nhộn nhịp", ông Thánh thiện nói.

Theo đó, từ đầu quý 2/2019 đến nay, hàng loạt dự án nhà ở cùng các dự án dịch vụ đồng đội dân cư như những nơi công cộng, bệnh viện, khu vui chơi tiêu khiển… cũng được đa dạng tổ chức quyết định đầu cơ, đa phần tập trung tại khu Nam làm cho cả khu vực này đang "thay da đổi làm thịt" từng ngày.

Qua mày mò thực tiễn mới đây, được nhân thức nguồn cung căn hộ tại thị xã 7 không phục vụ được nhu cầu của khách hàng, trong khi giá niêm yết đang được xây dựng lên một mức mới. Theo đó, vài dự án nằm trên đường Nguyễn Hữu Thọ hiện giá chào bán từ 65-85 triệu/m2, với một vài công trình đất nền hiện giá bán khoảng 65-70 triệu/m2. Ngoài ra đó, tại trục tuyến đường Nguyễn Lương Bằng, chỉ có 3 dự án đang được chào bán trên thị trường, với giá trong khoảng 45-60 triệu/m2, vi la và nhà thị trấn có giá 7-12 tỷ đồng/căn.

ví dụ, ngay tại công trình căn hộ Hưng Phúc Happy Residence Premier nằm trên mặt tiền tuyến đường Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, thị xã 7, TP.HCM. Đây cũng là công trình do Công ty TNHH Phát hành Phú Mỹ Hưng làm cho chủ đầu tư. Ghi thị thực tế cho thấy, giá niêm yết của dự án này hiện đang được giao dịch trên hoạt động mua bán khoảng 85 triệu tiền việt/m2. Hay như công trình Urban Hill ngay mặt tiền tuyến đường Nguyễn Văn Linh, ghi kiếm được tiến độ thực tiễn cho thấy, giá bán của dự án này khoảng 70-89 triệu tiền việt/m2 tùy địa điểm.

Cũng tại đường Nguyễn Lương Bằng, xã Phú Mỹ, Thị xã 7, Tổ chức kinh doanh PropertyX đang giới thiệu ra thị trường hơn 1000 căn hộ Q7 Boulevard và nhận được sự đon đả của tất cả đối tượng mua hàng.

Một công trình đang "tạo sóng" khác của Phú Mỹ Hưng là The Peak tại tuyến con đường số 16, phường Tân Phú, huyện 7, TP.HCM. Công trình do Tổ chức kinh doanh TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng hợp tác với ba đối tác phát triển bất động sản tại Nhật Bản và do nằm tại con đường vốn đầu tư của khu Nam nên giá bán hiện khá cao, thấp nhất khoảng 70 – 75 triệu đồng/m2, cao nhất 85-90 triệu/m2 tùy địa điểm.

Dường như đó, nằm cạnh tổ thích hợp The Peak không bao xa, công trình Sunshine City Sài Gòn rộng khoảng gần 10ha với diện tích mặt sàn gần 67.000m2, gồm 9 tháp cao từ 26 tầng, giá bán hiện thời của dự án này khoảng 50-65 triệu đồng/m2 tùy địa điểm. 

Đặc biệt, nằm cách thức Phú Mỹ Hưng chỉ một cây cầu Phú Thuận, khu vực con đường Đào Trí cũng đang rất nhộn nhịp, giá niêm yết đang được xây dựng một mức mới. Một vài sàn môi giới cho biết chỉ mới khoảng 10 ngày lúc trước, giá chào bán chỉ 30-35 triệu tiền việt/m2, nhưng hiện nay đã "vọt" lên gần 40 triệu tiền việt/m2. Theo vài nhân viên môi giới, mặc dù nguồn cung căn hộ đang tập trung phổ thông tại khu vực thị xã 7, nhưng do mỗi công trình đều có số lượng căn được bán ra, cho nên giá sàn ở hoạt động mua bán thứ cấp đang có chiều hướng tăng.

Ngay trục đường Đào Trí, nhờ triển vọng và tiến độ xây cất của một số công trình lớn, giá bán tăng cao so với hồi đầu năm 2019. Theo điều tra, giá niêm yết căn hộ hiện giờ tham gia khoảng 50-70 triệu/m2 tuỳ tham gia số tầng và hướng nhìn. Ở thị trường thứ cấp, giá niêm yết căn hộ đang có chiều hướng tăng trong khoảng 3-5% mỗi căn hộ. Hay như ngay Sunshine Diamond River, giá sàn lúc dự án vừa được giới thiệu ra hoạt động mua bán khoảng 40-50 triệu/m2, thì bây chừ đã tăng khoảng 50-60 triệu tiền việt/m2 trong khi chiếm hữu lợi thế nằm dọc bờ sông Sài Gòn, cạnh công trình 6 tỷ đô Mũi Đèn Đỏ của "đại gia" Vạn Hưng vượng Phát....

Theo dò la thực tế tại vài dự án ven sông tại TP.HCM, căn hộ view trực diện sông đến lúc bàn giao có giá niêm yết chênh 200 - 500 triệu so với công đoạn đầu khá tầm thường. Dù rằng nguồn cung BĐS mặt tiền sông đang tăng lên trong hiện tại nhưng về lâu dài nguồn cung của loại tài sản này sẽ khan hi hữu. Bởi lẽ, các nhà đầu tư đang đua nhau để được sở hữu các bất động sản ven sông vì nhận ra được quỹ đất ven sông tại thành phố này không còn phổ quát.

Dưới góc độ nhà nghiên cứu hoạt động mua bán, Bà Đỗ Thu Hằng, giám đốc bộ phận phân tích & giải đáp Savills, đánh giá mặc dầu không có đợt giảm giá trực tiếp nào diễn ra nhưng hoạt động mua bán căn hộ đã có chuyển biến tích cực hơn, trong đó các dự án căn hộ cao cấp với những chiêu thức không giống nhau đang lôi cuốn một lượng đối tượng mua hàng nhất mực. 

Trong khi, lợi nhuận suất tiền gửi giảm xuống cũng là một trong những nhân tố làm những người có doanh thu ổn định, cân nhắc chuyển hướng đầu cơ tham gia BĐS để cho thuê. Điều này đã phần nào tác động đến hoạt động mua bán căn hộ, giúp phổ quát dự án tại khu vực phía Đông thị trấn, chi tiết là tại thị xã 2, và khu vực phía Nam, chi tiết là "vùng lõi" loanh quanh khu thị trấn Phú Mỹ Hưng vẫn tìm được lối ra cho item của chính mình.

Theo bà Hằng, yêu cầu ở phân khúc căn hộ cao cấp vẫn có, yếu tố là chủ đầu tư phải cho thấy họ đang có gì và làm cho gì để kéo khách hàng đến với bản thân. Nhìn vào những chuyển di trên thị trường vừa mới đây có thể thấy, phần nhiều những công trình bán được hàng là những công trình có chủ đầu tư uy tín, đã xây dựng hoàn chỉnh hoặc đang trong quá trình chấm dứt và có hiện trạng pháp lý rõ ràng, bản thân công trình có địa điểm tốt và quy hoạch – thiết kế có phổ thông ưu thế nổi trội.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản