Giá cho thuê giảm, nhà đầu tư còn đặm đà với căn hộ cho thuê? | MuaBanNhaDat

Giá giảm vẫn khó mua người thuê

Ông Minh (ngụ huyện 2, TP.HCM) cho biết khách thuê vừa trả lại căn hộ ông đang cho thuê với giá 14 triệu đồng/tháng. Nhà để không nhì 04 tuần nay và dù đăng giới thiệu rộng rải trên rộng rãi kênh, nhờ người quen giúp sức ông vẫn chưa kiếm được người thuê mới. “Theo lời nhắn nhủ của bên môi giới, tôi đã giảm giá thuê xuống 12 triệu tiền việt/04 tuần nhưng vẫn không kiếm ra khách” - ông Minh lo ngại.

Gần giống, ông Quốc Vinh, một nhà đầu tư căn hộ cho thuê tại thị xã 4, cho biết có tậu căn hộ nhì phòng ngủ tại Bến Vân Đồn (quận 4), cho thuê được 18 triệu đồng/04 tuần trong hai năm nay. Dù đã là giá tiền tương đối thấp nhưng từ đầu năm nay giá lại giảm thêm 2-3 triệu đồng/04 tuần. Ông Phương nghĩ là vì số lượng căn hộ cho thuê tăng mà lượng khách thuê không tăng nên giá bị giảm.

Không chỉ phân khúc căn hộ trung cấp mà những căn hộ giá rẻ hơn tầm 1,5 tỷ đồng/căn, giá cho thuê khoảng 7 triệu tiền việt/tháng cũng không còn đắt khách. Bà Ngọc (ngụ Tân Bình) đã bỏ 1,1 tỷ đồng tậu căn hộ ở huyện 9, quy mô gần 60 m2. Sau một năm giá nhà đã tăng cao 1,5 tỷ đồng nhưng giá cho thuê lại giảm. “Tôi cho thuê khá rẻ, chỉ 6,5 triệu đồng/bốn tuần nhưng nhà để trống ba tháng nay vẫn chưa có khách thuê. Tôi yêu cầu hạ giá xuống 6 triệu mà vẫn… ế” - bà Ngọc thở than.

Theo số liệu thống kê, có tới 6/10 quận trên khu vực TP.HCM ghi nhận giá thuê trung bình giảm so với thời điểm trước tết âm lịch như huyện 1, 2, 4, 8 và huyện Tân Bình… Mức giảm khoảng 10%-14%. Giá thuê liên tiếp giảm cũng làm cho lãi đầu cơ thuê căn hộ liên tục lao dốc trong quý I, II-2019. Nếu năm 2018, lợi tức cho thuê tham gia khoảng 6%-6,7% thì bây giờ chỉ ở mức 5%-5,9%. Cạnh đó, rộng rãi chủ đầu tư thứ cấp mở đầu thay đổi cách buôn bán căn hộ cho thuê để giảm thiểu trượt giá. Đơn cử chủ đầu tư chuyển hướng cho thuê căn hộ theo ngày như khách sạn.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ lỗ phần Đầu cơ Việt An Hòa, cho biết giá cho thuê căn hộ giảm dù trị giá căn hộ lại tăng nhanh. Như căn hộ trung cấp 60m2 năm ngoái có giá 2 tỷ đồng sẽ cho thuê được 15 triệu tiền việt/04 tuần thì năm nay, căn hộ gần giống giá đã lên đến 3 tỷ đồng nhưng giá cho thuê có khu vực giảm chỉ còn 13,5-14 triệu đồng/tháng. Giả dụ đối chiếu giá cho thuê trên giá trị căn hộ sẽ thấy rõ giá cho thuê giảm mạnh. “Cách đây ba năm, lợi tức cho thuê căn hộ khoảng 6%-7%/năm, còn hiện thời lợi tức chỉ còn 4,5%-5%. Tính ra không bằng gửi tiết kiệm nhà băng” - ông Quang thừa nhận.

gia cho thue giam, nha dau tu con man ma voi can ho cho thue

Giá căn hộ cho thuê đang có khuynh hướng giảm. Ảnh: Quang đãng Huy

Xu hướng đầu cơ nhà cho thuê giảm

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM, nghĩ là giá giảm trước nhất là yếu tố đáng mừng cho người thuê nhà. Thứ nhị, giá giảm cho thấy sự tự yếu tố chỉnh của hoạt động mua bán trên quan hệ cung cầu. Nguyên do giá giảm được ông Châu liệt kê là do nguồn cung căn hộ cho thuê tăng nhưng ý định thuê lại không tăng. Nhà đầu tư thấy hiệu quả thấp nên họ bán nhà luôn. Vì thế rất dễ nắm bắt vì sao lượng căn hộ rao bán tăng lên.

Theo ông Châu, giá cho thuê căn hộ đang trở về đúng với thực tế thị trường và doanh thu của người dân. Hoạt động mua bán đang rất thiếu thị phần cho thuê căn hộ vừa túi tiền trên dưới 5 triệu tiền việt. Ông Nai lưng Khánh Quang thì cho rằng thị trường đang có nghịch lý khi lẽ ra giá cho thuê giảm, nguồn cung phổ thông thì giá căn hộ phải giảm theo. Ở các nước, giá cho thuê căn hộ và tỉ lệ cho thuê quyết định giá trị BĐS. Khu vực nào tỉ lệ cho thuê tốt, giá cao thì trị giá bất động sản ở đó tăng. Còn ở Việt Nam thì bất động sản được coi là của cải, của cải, người dân tậu không chỉ để dùng cho nhu cầu ổn định gia đình. Vì thế, giá BĐS mới tăng liên tục, không bị ảnh hưởng bởi giá trị cho thuê.

Giới chuyên gia cho rằng chủ nhà phải trừ đi thuế, phí môi giới, chi tiêu tu sửa, tỉ lệ bỏ không bình quân 10%-15% mỗi năm… Khoản khấu hao này khiến cho suất đầu tư căn hộ cho thuê không còn thu hút trong bối cảnh nguồn cung tăng liên tục. Chính vì thế, đối với những chủ đầu tư sử dụng đòn bẩy vốn đầu tư từ nguồn đi vay cần cân nhắc lợi nhuận đầu cơ căn hộ là bao lăm % so với lãi suất, hạn chế hiện trạng cho thuê không được mà bán cũng không xong xuôi thì áp lực nguồn vốn sẽ là gánh nặng lớn.

Căn cứ theo tình hình hoạt động mua bán có thể dự đoán sắp tới đầu cơ căn hộ cho thuê sẽ có xu hướng giảm. Ông Quang nghĩ rằng ý định người dùng BĐS để ở sẽ chiếm nhiều phần khoảng 40%, yêu cầu mua căn hộ đầu cơ sẽ chiếm đoạt 30%-40%, còn tỉ lệ sắm để cho thuê sẽ chỉ còn 15%-10%.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản