Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát bình phục?

CTCK VNDIRECT vừa có thông báo bình chọn tình tiết giá lợn và mức độ ảnh hưởng tới các công ty chăn nuôi vn.

Nguồn cung giảm làm giá lợn hơi tăng cường

Theo số liệu trong khoảng Agromonitor, giá lợn hơi tại vietnam bắt đầu phục hồi trong khoảng tháng năm/2019 sau khi giảm 30-40% trong khoảng mức đỉnh bốn tuần 2 do thổ tả lợn châu Phi (ASF) bùng phát. Tại thời điểm ngày 15/09, giá lợn hơi đạt mức trung bình 45.000-50.000 đồng/kg ở miền Bắc (tăng 60% so với mức đáy tháng 5) và 36.000-45.000 đồng/kg ở miền Nam (tăng 42% trong khoảng tháng 5). Nguyên cớ là do nguồn cung sụt giảm mạnh với việc 4,5 triệu con lợn (10-12% nguồn cung) đã bị tiêu hủy cho đến cuối bốn tuần 8 khi mà người dân vẫn còn lưỡng lự về việc tái bọn.

Có sự cao thấp khác nhau giá giữa 2 miền Bắc và Nam do dịch bệnh xảy ra ở miền Bắc trước và lan dần về phía Nam, nên hiện nay khi miền Bắc đã dần giữ vững được dịch thì giá lợn miền Bắc bình phục sớm hơn và mạnh hơn khu vực miền Nam.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 1.

Triển vọng Q4/19-Q1/20: Giá có thể tiếp diễn tăng khi ý định giết mổ lợn tăng dần về cuối năm

Công ti nghiên cứu hoạt động mua bán Ipsos Business Consulting ước tính rằng diện tích bè phái nái trên cả nước đã giảm khoảng 30% so với cùng kỳ, trong đó các hộ chăn nuôi bé dại lẻ là đối tượng chịu tác động lớn nhất trong khoảng thổ tả lợn. Rabobank cũng dự báo sản lượng lợn tại vn cả năm 2019 có thể giảm 15-19% so với cùng kỳ.

Ipsos ước tính vn có thể thiếu hụt 500.000 tấn giết mổ heo (tương đương ~20% tổng yêu cầu thị trường) trước Tết Nguyên đán do nguồn cung chưa bình phục, khi mà nhu hố xí thụ diện tích lớn tăng quay về (các công viên mở màn niên học mới trong khoảng bốn tuần 09 và thời điểm Tết Nguyên đán cuối 04 tuần 01/2020). VNDIRECT nghĩ rằng giá lợn hơi đã chạm đáy và sẽ duy trì xu hướng tăng cho đến đầu năm 2020, nhờ đó các hộ chăn nuôi diện tích lớn và chưa nhiễm bệnh sẽ được hưởng lợi.

Giá lợn hơi trong nước cũng có kĩ năng chịu ảnh hưởng từ việc nguồn cung sụt giảm ở TQuốc (cũng do sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi). Số liệu của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn TQuốc cho thấy số lợn nuôi nước này tính ở thời gian cuối 04 tuần 6/2019 thấp hơn 25,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó số lợn nái giảm 26,7%. Vấn đề này dẫn đến giá lợn tại TQuốc tăng cường thời gian trở lại đây với giá thành hiện tại làng nhàng 80.000-90.000 đồng/kg (tăng hơn gấp đôi kể trong khoảng bốn tuần 6 năm 2019). Sự không ngang nhau giá này có thể tăng cường việc các thương lái TQuốc mua lợn từ Việt Nam (chủ công qua tuyến phố tiểu ngạch), bởi vậy làm cho trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt trong nước và đẩy giá lên cao hơn nữa. Tất nhiên, thương lượng xuất du nhập qua các con phố tiểu ngạch thường không được thống kê toàn diện, vì thế khó khăn có thể định lượng được tác động của yếu tố này lên giá lợn nội địa.

Bên cạnh đó, trong trường phù hợp bao tay thương nghiệp Mỹ - Trung dịu bớt và giảm thuế xuất khẩu giết thịt lợn trong khoảng Mỹ sang Trung, nguồn cung tại TQuốc có thể cải thiện và làm chậm chạp lại đà tăng giá.

Dịch tả lợn mang đến thời cơ cho những "ông lớn"

Các hộ chăn nuôi ốm lẻ được cho là sẽ chịu tác động phổ quát nhất từ sự bùng phát của dịch bệnh do thiếu các biện pháp phòng phòng ngừa và thực hành an ninh sinh vật học. Theo đó, đơn vị diện tích lớn, ứng dụng các giải pháp phòng ngừa chặt chẽ, chưa ghi kiếm được dịch bệnh như Dabaco (DBC), Masan Meatlife (MML, tổ chức kinh doanh con của Masan Group), CP Vn sẽ thừa hưởng lợi từ việc giá lợn tăng trở lại. Các công ty có mảng chăn nuôi gia cầm như DBC, CP vietnam cũng có kỹ năng tăng cường việc tiêu thụ gia cầm như một sản phẩm thay thế cho làm thịt lợn.

Trong số 3 doanh nghiệp chăn nuôi niêm yết trên sàn, VNDIRECT nghĩ rằng Dabaco sẽ được lợi lợi phổ biến nhất từ sự bình phục của giá lợn.

Dabaco chịu tác động trong khoảng cô động giá lợn phổ quát nhất trong số các DN niêm yết khi 30% doanh thu 2018 của công ty đến trong khoảng phân khúc lợn giống và lợn làm thịt. Chưa kể đến phần doanh thu trong khoảng TACN cho lợn, với sản lượng TACN cho lợn chiếm giữ trên 50% tổng sản lượng TACN cả năm.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 2.

Tỷ lệ doanh thu của mảng chăn nuôi trong thu nhập thuần các tổ chức kinh doanh khác như Vilico (VLC) và Hòa Phát (HPG) chỉ ở mức thấp, tương ứng 2,0% và 8,2%. Với Masan Meatlife (MML), công ty mới chỉ tham gia hoạt động mua bán chăn nuôi và đóng gói giết kể từ năm 2018, do đó mảng này vẫn chưa đóng góp phổ quát tham gia KQKD của DN.

Phần lớn trang trại của DBC nằm ở các tỉnh giấc phía Bắc (Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Tuyên Quang quẻ), là khu vực dịch tả lợn bùng phát sớm hơn và hiện nay số lượng các ổ dịch mới đã giảm. Giá lợn ở miền Bắc đã hồi phục tốc độ hơn ở miền Nam về mức tương đương với đầu năm. VNDIRECT dự đoán giá lợn ở miền Bắc vẫn sẽ duy trì ở mức cao cho tới năm 2020 do (1) thiếu hụt nguồn cung, (2) việc hạn dè bỉu vận tải giữa các tỉnh giấc để chặn đứng sự mở rộng của dịch bệnh sẽ ổn định giá bán tại từng vùng/địa phương và (3) xuất khẩu tiểu ngạch sang China có thể làm cho nguồn cung miền Bắc giảm toàn bộ.

Trong một bài phỏng vấn gần đây, chủ tịch tổ chức kinh doanh Dabaco hy vọng rằng giá lợn sẽ tăng trong bốn bốn tuần cuối năm 2019 và kéo dài trong 2020, giúp công ti xong xuôi kế hoạch lãi cả năm 2019 là 356 tỷ đồng (tương đương cùng kỳ, 6T19 mới chỉ đạt 27,6 tỷ đồng).

Mảng giải khát chăn nuôi sẽ cần đa dạng thời điểm hơn để bình phục

Hình như phân khúc chăn nuôi và đóng chai giết thịt có thể kiếm được thấy tác động ngay ngay lập tức từ đà tăng của giá lợn, mảng thức uống chăn nuôi sẽ cần thêm thời gian để bắt kịp. Theo Masan Meatlife (MML), giá lợn cần bất biến trong vòng 6-9 04 tuần mới có tác động tới mảng TACN, do người dân còn cân nhắc việc tái bè lũ do lo lắng bệnh dịch tái phát quay về.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 3.

VNDIRECT cho rằng MML sẽ được lợi lợi phổ biến hơn trong khoảng sự hồi phục của mảng TACN so với DBC, do thị phần TACN cho lợn của MML cao hơn so với DBC (11% so với 5%) và TACN cho lợn đóng góp trên 50% tổng doanh thu trong khoảng TACN.

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh