'Giao nhiệm vụ thấp, chỉ có con ông cháu phụ thân mới tham gia được'

Ngày 23-9, Viện Phân tích điều hành kinh tế Trung ương (CIEM) phối phù hợp với chương trình Aus4Reform doanh nghiệp hội thảo “Kiến nghị quan niệm, hướng đi cơ cấu lại tổ chức nhà nước (DNNN) đến năm 2030, chiến lược 2021-2025”.

Các chuyên gia đã có rộng rãi ý kiến mang tính tổng kết quá trình cơ cấu lại DNNN trong 10 năm qua.

TS Nguyễn Đình Cung nói rằng cần phải để ý lại chức năng, vai trò và nhiệm vụ của DNNN trong nền kinh tế. “ví dụ nói DNNN có vai trò bất biến kinh tế vĩ mô là chưa có lí” - TS Cung nói.

Theo ông Cung, khi DNNN được dùng làm công cụ ổn định kinh tế vĩ mô thì dĩ nhiên vật phẩm, hàng hóa của DNNN không theo cơ chế của thị trường. Khi giá có khuynh hướng lên thì DNNN phải kìm giá, còn khi giá xuống thì lại phải đẩy giá lên. “Giá cả cứ bị bình ổn tương tự là vô lý, không theo cơ chế thị trường” - TS Cung nói.

Giao nhiệm vụ thấp, chỉ có con ông cháu cha mới vào được - Ảnh 1.

TS Nguyễn Đình Cung nói DNNN không hoạt động theo hình thức thị trường nên bị đè nén, xáo trộn, thua lỗ và gây ra dấu hiệu sai lệch của hoạt động mua bán. Ảnh: CHÂN LUẬN

Điều này, theo TS Cung, không những khiến cho DNNN bị “đè nén, đảo lộn” mà tín hiệu thị trường cũng bị lệch lạc và DNNN luôn đứng trước nguy cơ bị thua lỗ. Những khoản thua lỗ đó, thực ra cuối cùng cũng là ngân sách phải bù vào và người tiêu dùng phải gánh.

“Đông đảo chỉ khiến cho thị trường trở nên lệch lạc, DNNN trở thành kém trẻ trung” - TS Cung chắc chắn và yêu cầu bỏ tính năng “khí cụ bất biến kinh tế vĩ mô của DNNN”.

TS Cung cũng nói rằng cải cách gì thì cách tân nhưng cải cách trước tiên đối với DNNN là buộc DNNN phải hoạt động theo chế độ thị trường, không gò bó. Nghĩa là DNNN được quyền tự chủ buôn bán trong khuôn khổ, mục đích mà chủ chiếm hữu đặt ra chứ không nên hành chính hóa hoạt động của DNNN như hiện nay.

Trích dẫn quan niệm của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, TS Cung nói: “Hãy giao cho DNNN những nhiệm vụ đủ cao để chỉ người tài mới làm cho được. Đừng giao những nhiệm vụ đủ thấp để khách hàng nào cũng có thể xong xuôi. Bởi chỉ giao những nhiệm vụ đủ thấp thì chỉ có con ông cháu thân phụ mới vào được DNNN thôi. Và chúng ta đã trông thấy thực trạng ấy”.

Ưng ý, TS Lê Xuân Bá, nguyên Viện trưởng CIEM , nói bản chất DNNN chưa bao giờ buôn bán theo hình thức hoạt động mua bán. “Nếu đến đây, chúng ta buộc hồ hết DNNN phải hoạt động, buôn bán theo cơ chế thị trường thì phần nhiều vấn đề đều được khắc phục”.

Giới thiệu báo cáo về DNNN, TS Nguyễn Đức Trung, Trưởng ban Nghiên cứu cách tân và phát triển công ty, CIEM, cũng nghĩ rằng: Trong công đoạn tới, không cần thiết phải xác định DNNN là “nhóm vật chất căn bản của kinh tế nhà nước” cũng như sử dụng DNNN làm công cụ yếu tố tiết kinh tế, định hình kinh tế vĩ mô và bình ổn thị trường.

Giao nhiệm vụ thấp, chỉ có con ông cháu cha mới vào được - Ảnh 2.

TS Nguyễn Đức Trung trong lên tiếng về DNNN đề nghị chết giẫm định DNNN là đội ngũ vật chất cơ bản của kinh tế nhà nước. Ảnh: CHÂN LUẬN

Ngoài kiến nghị hoàn thiện thể chế kinh tế hoạt động mua bán đối với DNNN để đáp ứng toàn vẹn chuẩn mực quốc tế, TS Trung còn kiến nghị tăng mạnh cũ rích phần hóa, thoái vốn, co cấu lại sở hữu, lĩnh vực nghề của DNNN.

“Chỉ nên giữ lại chế độ DN 100% vốn nhà nước đối với một số đơn vị như các nhà xuất phiên bản, nhà máy in tiền nước nhà, bảo hiểm tiền gửi vn, Nhà băng Sản xuất Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Trọng tâm lưu ký chứng khoán” - TS Trung yêu cầu.

Theo Chân Luận

Qui định Tp Hồ Chí Minh


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản