Hà Nội: Giới đầu cơ vỡ mộng vì chạy theo siêu dự án

Đầu cơ theo quy hoạch, siêu dự án là hướng đầu tư đón sóng hoạt động mua bán được nhiều chủ đầu tư lựa chọn bởi lãi cao, thời gian chôn vốn ngắn. Đương nhiên, ngay cả khi lao theo những thông tin hoàn toàn xác thực, nhà đầu tư cũng không dễ dãi “hốt bạc”, thậm chí vẫn thất bại. Thị trường BĐS luôn là một ẩn số thú vị.  

Bốn tuần 3/2018, khi dự án đại bách hóa Aeon Mall được khởi công tại Hà Đông, giới đầu cơ sôi sục với sự kiện này. Aeon Mall Hà Đông có diện tích 9,5ha, với tổng quy mô sàn xây đắp trên 200.000m2 và tổng mức đầu cơ khoảng 200 triệu USD (tương đương 4.500 tỷ đồng).

Dự kiến, sau khi kết thúc vào cuối năm 2019, công trình sẽ biến thành một trong những trọng tâm thương nghiệp lớn nhất Việt Nam. Hơn nữa, đại tạp hóa tọa lạc tại địa điểm mặt con đường Ngô Thì Nhậm (Dương Nội, Hà Đông), là khu vực dồn vào một chỗ nhiều dự án bình thường cư. 

Các dự án tầm thường cư được khởi công và ra mắt tại khu vực này trong khoảng năm 2018 đều “ăn theo” sự xuất hiện của Aeon Mall như một yếu tố chắc chắn giá trị. Ngay tức thời, hoạt động mua bán cũng xuất hiện một lớp chủ đầu tư đón sóng siêu dự án, xuống tiền với những dự án bình thường cư có vị trí gần Aeon Mall, với niềm tin căn hộ sẽ tăng giá mạnh theo tiến độ xây đắp của đại siêu thị nhỏ lẻ. 

Trên thực tế, kịch phiên bản lướt sóng hưởng chênh đã không diễn ra. Chị Cao Thu Ngân (Ba Đình, Thủ đô) xuống tiền với 2 căn hộ thuộc 1 dự án cách thức Aeon Mall khoảng 1km. Dự án phổ biến cư bàn giao gần thời điểm đại tạp hóa sẽ chấm dứt nên chị Ngân tin rằng các căn hộ sẽ tăng giá mạnh.

Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, khi Aeon Mall đã được cất nóc, hoàn thành phần thô và đang trong quá trình thi hành các hạng mục còn lại và dự kiến sẽ chính thức đưa tham gia sử dụng cuối năm 2019 thì giá các căn hộ của chị Ngân vẫn không tăng bỗng biến. Mức tăng rất nhẹ, chỉ 2-5% theo tiến độ xây đắp.

Vừa mới đây, chị Ngân đã đàm phán chiến thắng cả 2 căn hộ trên thị trường thứ cấp với mức chênh lần lượt là 40 và 55 triệu đồng/căn. Với mức chênh thu về được, chị Ngân cho nhân thức bản thân mình đã lỗ giả dụ so với việc đem tiền gửi ngân hàng.

Tương tự, anh Nguyễn Tiến Mạnh (viên chức buôn bán một công ty bán máy lọc nước ở Cầu Giấy) cũng tìm đầu tư một căn hộ tại khu thành phố Dương Nội. Công trình anh tậu phương pháp đại siêu thị Aeon Mall 5 phút đi xe máy. Cho nên, sau khi kí phù hợp đồng mua bán cũng là thời điểm đại chợ nhanh khởi công, anh Mạnh dự trù khi căn hộ tăng giá mạnh sẽ bán hưởng chênh ngay ngay tức khắc.

Thế nhưng, hơn 1 năm qua, căn hộ chỉ tăng nhẹ theo tiến độ xây đắp, không bỗng nhiên biến giá như anh Mạnh hy vọng. 

Không chỉ chị Ngân hay anh Mạnh, nhiều chủ đầu tư lao vào các dự án căn hộ gần đại chợ nhanh Aeon Mall với mục đích lướt sóng đều ngùi ngùi khi sóng không cao trào như dự tính. Theo dò xét của PV, dù không ghi nhận trường thích hợp cắt lỗ sâu nhưng đội ngũ nhà đầu tư đổ tiền vào các công trình tầm thường cư ăn theo Aeon Mall đều hòa vốn hoặc lỗ nhẹ.

Lý giải về trường thích hợp này, ông Lương Kim - một chủ đầu tư và cũng là một môi giới lâu năm tại thị trường Hà Đông cho biết, về mặt quy luật thì sự hiện diện của các ông lớn với các siêu công trình sẽ kích thích trị giá bất động sản khu vực. Vì thế, thiên hướng đón sóng hoạt động mua bán của giới đầu tư là tất yếu. Dĩ nhiên, việc đầu tư vào một khu vực nào đó, không chỉ thuần tuý là đổ tiền theo quy hoạch hay siêu công trình mà còn phải căn cứ tham gia cốt truyện hiện nay của thị trường đó. 

Cũng theo ông Kim, từ phổ thông năm nay, không chỉ Hà Đông mà thị trường Thủ đô nói tầm thường, phân khúc căn hộ đã không có cửa cho nhà đầu tư lướt sóng bởi sự bão hòa nguồn cung. Đáng lưu ý, Hà Đông lại là một trong những trọng điểm của sự dồi dào nguồn cung này. Do vậy, sóng đã không nổi với các công trình bình thường cư khi đại tạp hóa hiện diện tại đây.

Theo Bình Nguyên

Diễn đài công ty


Đọc thêm: mua nha