Hàng loạt người liên quan đến sai phạm, chi 'khủng' tiếp khách ở Gia Lai

Ngày 9-9, nguồn tin Báo Người Lao Động  cho biết Công an tỉnh Gia Lai đang mở rộng thăm dò những sai phạm về tài chính tại Văn phòng Đoàn đại biểu quốc hội (ĐBQH) và Hội đồng quần chúng. # (HĐND) tỉnh Gia Lai.

Theo đó, từ năm 2013-2016, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Gia Lai đã để xảy ra sai phạm trên 13,8 tỷ đồng.

Trong đó, chi tiếp khách sai phạm trên 3,5 tỷ đồng; trả tiền tìm chợ nhanh sai phép trong khoảng năm 2014 đến 2016 trên 1,25 tỷ đồng; phù hợp thức việc sắm quà tết năm 2016 trên 216 triệu đồng; mua hàng hoá (bia, trà, cà phê, sữa, quà bánh, hoa...) không đúng quy định, hồ sơ không đảm bảo trên 2.56 tỷ đồng; phù hợp thức hoá chứng trong khoảng thanh toán ăn hội nghị 162 triệu đồng; lập dự toán và được cấp kinh phí dự trù lặp 7 biên chế nhạo 2,3 tỷ đồng; tiếp khách ngoài tỉnh giấc trên 4 tỷ đồng.

Riêng ông Trần Thế Quang đãng, nguyên Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND tỉnh Gia Lai ký kế hoạch, chứng trong khoảng trả tiền cho bản thân đi việc riêng bằng công quỹ năm 2015 với số tiền trên 43 triệu đồng.

Các sai phạm được xác định bổn phận chính thuộc về các ông Trằn Thế Quang; bà Nguyễn Thị Lựu, nguyên Phó chánh Văn phòng và ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND.

Hàng loạt người liên quan đến sai phạm, chi khủng tiếp khách ở Gia Lai - Ảnh 1.

Hội sở Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh giấc Gia Lai

Các sai phép trên cũng đã được UBKT Thức giấc uỷ Gia Lai kết luận và cho thời hạn để những cá nhân sai phạm khắc phục hậu quả. Đương nhiên chỉ có ông Vũ Tiến Anh nộp lại số tiền sai phép trên 400 triệu tiền việt (nhậm chức ngày 12-7-2016 và để xảy ra sai phạm trong 6 04 tuần cuối năm 2016). Còn ông Quang quẻ và bà Lựu "dây dính", chỉ khắc phục một phần nên UBKT Thức giấc uỷ Gia Lai đã chuyển thủ tục sang Tổ chức CSĐT Công an tỉnh Gia Lai tiếp diễn thụ lý.

Khi tiếp nhận hồ sơ, Tập đoàn CSĐT Công an thức giấc Gia Lai xác định thủ tục trả tiền, các chứng từ chi tiết tiền tiếp khách, mua hàng hoá, hoa quả, chợ nhanh đều có đầu đủ chứng trong khoảng can dự và đã được Thường trực HĐND thức giấc, Trưởng các Ban, kế toán, Chủ tài khoản của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thức giấc duyệt chi. Vì vậy, việc chứng minh các chứng trong khoảng trả tiền nào là khống và chứng trong khoảng thanh toán nào thực tại gặp phổ quát gian truân.

Theo cơ quan công an, UBKT Tỉnh giấc uỷ Gia Lai đã xác định các giấy tờ trả tiền mà không có chiến lược, nội dung công việc, chi sai nguồn là đã sai phạm. Ông Quang, bà Lựu, bà Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi (kế toán) và ông Đặng Thế Phương (cán bộ quản trị) đều công nhận có việc thích hợp thức hoá hoá đơn, chứng từ thanh toán để lấy tiền chi cho các hoạt động khác nhưng phiên bản thân không thể xác định giấy má, chứng từ nào là khống.

Với các sai phép trong điều hành, sử dụng tài chính cần phải dò hỏi, xác minh kỹ lưỡng và do can hệ đến phổ thông người, phổ biến doanh nghiệp bán hàng ở 17 huyện, thị, thị trấn của thức giấc Gia Lai và 61 thành phố trong cả nước với thời gian kéo dài trong khoảng năm 2013 đến 2016 nên cần có thời điểm mới điều tra rõ.

Với nội dung chi tiếp khách không đúng thực tại trên 3,5 tỷ đồng sai phép thì ông Quang quẻ, bà Lựu, bà Vi khai kiếm được trong số tiền trên có một khoản tiền là thích hợp thức hoá thủ tục thanh toán để chi cho Thường trực HĐND thức giấc, chỉ đạo văn phòng và các ban đi công việc. Tất nhiên, tới nay không xác định được tổng số tiền, các hoá đơn đã hợp thức hóa, chi bao nhiêu tiền cho những người nào.

Số tiền này Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đều có giấy đề nghị trả tiền, duyệt y chi tiếp khách và có liên quan khoảng 1.000 bộ mức độ từ.

Qua xác minh tại HĐND 12/17 thị xã, thị, thị trấn thì đa phần đều chắc chắn không được tiếp khách mà chỉ có vài ít lần được mời cơm nhưng là việc đột xuất, không có trong ý tưởnrg, chương trình công tác.

Các nội dung còn lại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh giấc Gia Lai vẫn đang tiếp tục điều tra.

Can dự đến vụ việc này, UBKT Tỉnh uỷ Gia Lai đã kỷ luật cất chức Đảng ủy viên Văn phòng HĐND tỉnh giấc Gia Lai đối với bà Nguyễn Thị Lựu - Phó phánh Văn phòng HĐND tỉnh giấc Gia Lai; cách chức ủy viên Đảng đoàn HĐND thức giấc Gia Lai nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Nguyễn Thế Quang quẻ - nguyên Chánh Văn phòng HĐND tỉnh giấc Gia Lai (đã nghỉ hưu) và khiển trách ông Vũ Tiến Anh - Chánh Văn phòng HĐNĐ tỉnh giấc Gia Lai.

Theo Hoàng Thanh

Người công huân


Xem nhiều hơn: dat xanh