Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào?

Ngày 25-9, TAND TP.HCM tiếp tục xét hỏi 12 bị cáo trong vụ sắm sửa thuốc chống ung thư giả tại Công ti cổ hủ phần VN Pharma.

Chủ tọa bắt đầu xét hỏi bị cáo Bùi Ngọc Duy (cựu trưởng phòng tìm hiểu và tạo ra VN Pharma) về giấy má hợp thức hóa lô thuốc. Bị cáo Duy khai khoảng bốn tuần 8-2013, Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch, tổng giám đốc) đã chỉ huy phòng Phân tích phát hành khiến giấy tờ công nghệ thuốc H-Capita để nộp Cục điều hành dược xin cấp phép du nhập.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 1.

Chủ toạ xét hỏi bị cáo. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Lúc này, Duy và bị cáo Hoàng Trúc Vy (cựu nhân viên phòng) được phân công làm cho giấy tờ thuốc H-Capita. Thi hành chỉ đạo, Duy, Vy đã địa chỉ, cung cấp FSC, GMP thuốc H-Capita cho bị cáo Phạm Văn Thông (dược sĩ) để ông viết giấy tờ khoa học thuốc này.

Về con dấu công ty Helix Canada, Duy khai Phan Cẩm Loan (cựu phó phòng xuất du nhập) đưa con dấu công ti Helix Canada cho Vy. Con dấu này được lưu trữ tại phòng Phân tích tạo ra. Duy không nhân thức người nào là người đi làm con dấu này. Sau khi vụ án được khởi tố, Duy đã vứt bịch dấu công ti nước ngoài có tại Phòng Tìm hiểu sản xuất, trong đó có con dấu công ti Helix Canada.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 2.
Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 3.

Cực chủ toạ VN Pharma Nguyễn Minh Hùng ngoái tậu người nhà. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Lý giải về việc tiêu hủy bằng chứng vụ án, bị cáo Duy nghĩ rằng lúc vụ án bị phát hiện thì nhân viên công ti rất hoang mang. Sau đó, bị cáo Nguyễn Trí Nhật chỉ huy bị cáo Duy tiêu hủy hầu hết những con dấu của công ti dược nước ngoài.

Bị cáo Duy nhớ lại “Lúc đó, anh Nhật lãnh đạo với thái độ rất nghiêm nghị, cũng như bị cáo chưa bao giờ làm việc với tập đoàn điều tra nên chỉ nhân thức làm theo chỉ huy của cấp trên. Sau này làm cho việc với tổ chức thăm dò thì bị cáo mới hiểu rõ việc làm của bản thân đang gây ngăn cản cho công đoạn khảo sát vụ án. Bị cáo kiếm được thức rõ hành vi của bản thân là trái luật pháp, mong HĐXX để ý giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”.

Theo cáo trạng, các bị cáo trong vụ án là những người làm cho việc, hành nghề trong ngành nghề sắm sửa nhập khẩu thuốc chữa bệnh có nhận thức nắm bắt biết về ngành này nhưng đã lợi dụng pháp nhân công ti buôn bán dược phẩm để chấp hành hành vi tội tình. Sau khi sự việc bị nhận thấy, các bị cáo tìm cách ứng phó, tiêu hủy tài liệu gây gian nan cho tập đoàn dò la, vì thế cần xử lý nghiêm.

Bị cáo Vy khai nhận, sau khi ra trường đại học Bách khoa thì tham gia công ty VN Pharma khiến cho việc tại phòng tìm hiểu và phát hành. Tham gia khoảng bốn tuần 7-2013, sếp Hùng, sếp Duy chỉ huy khiến thủ tục gửi Cục quản lý dược xin cấp Visa thuốc H-Capita. Ông Hùng cùng Phan Xuân Thiện (cựu Phó giám đốc điều hành đã liên hệ) thuê dược sỹ Thông viết giấy má kỹ thuật thuốc H-Capita. Hùng chỉ huy Thiện, Duy và Vy theo dõi, đôn đốc tiến độ viết giấy má.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 4.

Bị cáo Thông (áo trắng, ngồi giữa). Ảnh: TRƯỜNG GIANG

“Bạn dạng thân bị cáo chỉ là người làm mướn ăn lương chỉ nhân thức làm theo chỉ đạo của cấp trên, tới khi khiến việc với tổ chức thăm dò thì mới kiếm được rõ hành vi sai phép của bản thân mình. Khi vụ án xảy ra, bị cáo bị khởi tố thì sức khỏe bị giảm bớt rõ rệt, luôn trong hiện trạng run sợ, cùng lúc bị cáo mới sinh con nhỏ dại, mong HĐXX giúp cho bị cáo đảm bảo sức khỏe tham gia phiên tòa”, bị cáo Vy khai kiếm được.

Bị cáo Thông khai kiếm được cáo trạng quy kết hanh vi của bản thân là đúng. Vào khoảng 04 tuần 5-2013, ông Hùng có máy tính bảng nhờ viết tiêu chuẩn và chính sách kiểm nghiệm thuốc H-Capita mang tên tổ chức kinh doanh Helix Canada để đưa tham gia giấy tờ xin cấp phép nhập cảng.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 5.

Hàng ngũ y tế, cảnh sát đưa bị cáo đi cấp cứu. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Thông lưng ý với giá ký hợp đồng tiền công là 2.000 đô la Mỹ. Để viết tiêu chuẩn và hiệ tượng kiểm nghiệm thuốc H-Capita, Thông đã đòi hỏi Hùng cung ứng các tài liệu gồm: FSC, GMP, hộp thuốc mẫu và toa thuốc gốc (chỉ dẫn sử dụng thuốc), nhưng Hùng chỉ cung cấp được FSC, GMP và 01 vỉ thuốc mẫu.

Thông căn cứ tham gia FSC, GMP, hồ sơ thuốc Relotabin mà Thông đã từng nghiên cứu và Dược điển Mỹ (USP) để viết tiêu chuẩn và hình thức kiểm nghiệm thuốc H-Capita; căn cứ vào Dược thư nước nhà Việt Nam để viết toa thuốc H-Capita. Chưa tư vấn hết nghi vấn của HĐXX thì sức khỏe bị cáo Thông không bảo đảm nên HĐXX phải cho lực lượng y tế vào chú tâm cho bị cáo Thông. 

Tất nhiên được một lúc sau khi chuyển bị cáo Thông ra ngoài phòng xử án để chăm sóc thì đội ngũ y tế và công an đã đưa băng ca để đưa ông tham gia viện.

HĐXX thông báo bị cáo Thông được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 115. Bị cáo có luật sư cãi nên việc xét xử vẫn được bảo đảm.

Theo Hoàng Yến

PhapLuat TPHCM


Xem tại: dịch vụ bất động sản