Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nhiều người biết đến hàng đầu thế kỷ 20

Bữa nay, ngày 1/9/2019, lần trước tiên trang chủ Google thiết kế hình ảnh Doodle để kỷ niệm 99 năm ngày sinh của danh họa vn ngang tầm quả đât Bùi Xuân Phái .

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 1.

Hình ảnh về họa sĩ Bùi Xuân Phái trên Google Doodle hôm nay (1/9/2019). Nguồn: Google Doodle.

Danh họa Bùi Xuân Phái: Người họa sĩ tài danh của vietnam

Họa sĩ Bùi Xuân Phái sinh ngày 1/9/1920 tại làng Kim Hoàng, thị trấn Vân Canh, thị xã Hoài Đức, Hà Tây (nay thuộc thủ đô Thủ đô).

Theo dữ liệu Google Doodle, họa sĩ Bùi Xuân Phái là một trong những người có công định hình sự sản xuất của nghệ thuật Việt Nam hiện đại, trở thành một trong những họa sĩ Đông Nam Á nhiều người biết đến nhất thế kỷ 20.

Lớn lên trong thời kỳ Pháp thuộc, thay vì đeo đuổi nghề y như ước muốn của phụ vương, họa sĩ Bùi Xuân Phái đã sớm nảy nở ái tình với nghệ thuật, khác biệt là hội họa. Để thanh toán học phí tại trường École Supérieure des Beaux-Arts de l'Indochine (trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, nay là Đại học Mỹ thuật Việt Nam), ông đã miệt mài vẽ minh họa cho các tờ báo Thủ đô.

Sau những 04 tuần ngày học tập bền chí, người họa sĩ tài danh của vn đã bán bức tranh trước tiên của chính mình ở tuổi 20. Năm 1952, ông cùng hậu phi chuyển tới Hà Nội sinh sống. Căn nhà nhỏ nhắn của cha mẹ ở số 87 đường Thuốc Bắc (ở Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhanh chóng trở thành xưởng vẽ nhỏ tuổi. Họa sĩ Bùi Xuân Phái là người sống giản dị. Ông dành hết tâm huyết cuộc thế vì nghệ thuật. Dòng tranh nhiều người biết đến nhất của ông được đa dạng người mến mộ là Thị trấn Phái (bộ tranh Phố cũ rích Thủ đô ).

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 2.

Danh họa Bùi Xuân Phái. Nguồn ảnh: Internet

Với chất liệu sơn dầu, họa sĩ Bùi Xuân Phái đã thổi hồn vào những bức chụp mang đậm nét cổ điển mà rất thực tế về Xã cổ lỗ thủ đô thập niên 50, 60, 70 của thế kỷ 20.

Không chỉ vẽ Hà Nội và dùng nguyên liệu sơn dầu, họa sĩ Bùi Xuân Phái còn có thể thông minh để vẽ các đề tài khác như nông thôn, tĩnh vật, chân dung... trên các nguyên liệu phong lưu là giấy, gỗ, vải...

Dù đôi lúc gặp mặt gian truân nhưng người họa sĩ giản dị đã gạt bỏ mọi tính liệu đời thường để cho có mặt trên thị trường các công trình dung dị, đơn giản nhưng đầy tâm tình sâu lắng.

Ngắm tranh Xã cũ rích Hà Nội của họa sĩ Bùi Xuân Phái, người xem cảm nhận không chỉ nét đẹp cổ đại của Hà thành, những hoài cảm sâu lắng thấm đẫm vị thời điểm, mà còn thấy chút tiếc nuối, bâng khuâng khó khăn tả về từng con đường, mái nhà cổ hủ.

Những cống hiến của ông trong hội họa nhanh lẹ được công chúng ân cần, mến mộ và ghi nhận.

Ông nhận được hồ hết giải thưởng danh giá cả ở nội địa và quốc tế, trong số đó có Giải thưởng Hồ Chí Minh (năm 1996); Huy chương Vì tương lai Mỹ thuật Việt Nam 1997; Giải thưởng quốc tế (Leipzig, Đức) về giới thiệu cuốn sách "Hề chèo" (1982); Giải thưởng trưng bày vật phẩm Mỹ thuật toàn quốc (năm 1980); Giải thưởng Mỹ thuật Thủ đô các năm 1969, 1981, 1983, 1984...

Họa sĩ Bùi Xuân Phái mất ngày 24/6/1988 tại Hà Nội. Xưởng vẽ nhỏ tuổi của ông hiện trở thành bảo tồn, nơi ghi dấu những thành quả của người họa sĩ tài danh, để tôn vinh những di sản của một người nồng nhiệt vì nghệ thuật.

Ngắm tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 3.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 4.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 5.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 6.

Theo Trang Ly

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon