Học ngay cách ghi nhớ những gì đã đọc của Bill Gates: Phương pháp hóa ra cực đơn giản, chỉ gồm 2 chữ 'bối cảnh'

Vậy làm thế nào để vị tỷ phú yêu sách này nhớ những gì ông đã đọc? "Cách chính là bối cảnh", ông nói.

Trong một video được thi hành bởi Quartz mang tựa đề: "Làm phương pháp nào Bill Gates ghi nhớ những gì đã đọc", tỷ phú nổi tiếng chia sớt: "Khi bạn đọc sách đủ phổ thông, bạn sẽ phát sinh ra điểm tương đồng giữa chúng, và vấn đề này sẽ giúp bạn dễ ợt tiếp xúc với chúng hơn. Hãy tự tạo cho mình một sườn ghi nhớ đủ rộng, vì đó sẽ là nơi giúp bạn bố trí những kiến thức mình đã đọc được."

Khi bạn chạm chán một chủ đề mà bản thân mình đã có nắm bắt biết căn bản, thì việc bổ sung các mẩu tin tức bé xíu sẽ khiến chúng dễ ghi nhớ hơn đầy đủ.

"Nhờ vậy, việc gia tăng kiến thức trở thành thuận lợi và phú quý hơn. Lúc đầu, thói quen này rất không dễ dàng duy trì, nhưng sau đó, khi bạn phân loại được khuôn khổ thì hồ hết những thứ này đều phù hợp", Bill Gates đánh giá.

Học ngay cách ghi nhớ những gì đã đọc của Bill Gates: Bí quyết hóa ra cực đơn giản, chỉ gồm 2 chữ bối cảnh - Ảnh 1.

Mỗi năm Bill Gates có thể đọc đến 50 cuốn sách.

chả hạn, ví như bạn muốn tìm hiểu về công nghệ, việc đọc lịch sử của các nhà công nghệ và đọc về những văn minh họ phát minh có thể cung ứng cho bạn một bối cảnh hoặc khuôn khổ để giúp ghi nhớ các cụ thể một bí quyết thuận lợi hơn.

"Vì thế, bạn có dòng thời gian, bạn có bản đồ hoặc các phân nhánh kỹ thuật, những gì đã bạn nhân thức và những gì chưa nhân thức", Bill Gates chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Quartz.

Đối với Bill Gates, đọc sách không chỉ là chế độ giải trí, nó còn là lề thói hoàn toàn quan trọng để hướng đến thành công, đó là những gì ông đã san sớt trên tạp chí Time năm 2017.

"Bạn có thể đích thực mở màn già đi cho đến khi bạn dứt học hỏi", Bill Gates giải đáp báo chí này. "Mỗi cuốn sách dạy cho tôi một cái gì đó mới hoặc giúp tôi nhìn mọi thứ khác đi. Tôi may mắn có phụ vương mẹ khuyến khích tôi đọc sách. Đọc được cảm giác tìm hiểu về thế giới, điều mà tôi nghĩ đã giúp xúc tiến tôi tiến lên trong tương lai và trong công tác hiện tại với nền móng của chính mình".

Bill Gates khá khó tính trong thói quen đọc sách của bản thân: Ông luôn cố gắng đọc hết những cuốn sách mà mình đã thành lập ra, mặc dù bạn dạng thân có đồng ý với những kiến giải bên trong đó hay không.

"Tôi khước từ việc đọc một cuốn sách một cách lưng hạn độ, ngay cả khi tôi không thích cuốn sách đó. Càng không thích một cuốn sách đang đọc, tôi càng bỏ ra rộng rãi thời gian cho việc viết ghi chú bên lề. Vấn đề đó có tức thị thỉnh thoảng tôi bỏ ra phổ thông thời điểm để đọc một cuốn sách mà tôi "chẳng thể thích nổi" hơn là một cuốn sách mà tôi yêu mến." Bill Gates san sớt. 

Học ngay cách ghi nhớ những gì đã đọc của Bill Gates: Bí quyết hóa ra cực đơn giản, chỉ gồm 2 chữ bối cảnh - Ảnh 2.

Bill Gates sẵn sàng bỏ rộng rãi thời gian để nghiên cứu một cuốn sách mà bản thân không ưa chuộng.

Và nếu như tài liệu đang đọc không nằm trong sự hiểu nhân thức hiện nay của ông về một chủ đề nào đó, ông sẽ chủ động kiếm tìm một lời giải nghĩa.

Cho nên, Bill Gates nhiệt tình tới việc sắm ra những sự thực và những tri thức đúng mực được ghi ở trong sách, đồng thời cũng tự hỏi liệu chúng có mâu thuẫn với những gì chính mình đã nhân thức hay không? Ví như vấn đề đó thật sự xảy ra thì ông rất vui mắt đi mua đáp án cho yếu tố này. Đó cũng là một cách ghi nhớ rất hữu hiệu.

Nhờ tham gia việc duy trì những lề thói đọc sách trên mà khả năng tiếp thụ kiến thức của Bill Gates tốt hơn người khác tất cả. chậm triển khai là cả một sự tự giác và rèn luyện phân thành. 

Nguyễn Linh

Theo Nhịp Sống Việt/CNBC


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản