Học sinh giận Khổng Tử bỏ về nhà, ông dặn 1 câu, cứu được đồ đệ và 2 người nữa khỏi cái chết

Nhan Hồi là học trò thương yêu của Khổng Tử. Ông là người hiếu học và có đức hạnh. Một lần, Nhan Hồi ra ngoài làm cho việc, trên phố đi, vô tình thấy một khu chợ vải có rất đông người vây nói quanh nói quẩn, ông tiến lại hỏi, mới biết rằng người bán và người mua hàng đang xảy ra tranh luận.

Người dùng hàng lớn ngôn ngữ: "Ba tám nhì muơi ba, tại sao ông lại đòi tôi 24 đồng tiền?"

Nhan Hồi nghe vậy liền tiến lại, lịch sự nói: "Ba tám nhì mươi tư, tại sao lại tính thành hai muoi ba? Ông tính sai rồi, đừng cãi nhau nữa."

Người dùng vải vẫn không phục, chỉ thẳng mặt Nhan Hồi nói: "Ai mời ông ra biện hộ lý, ông là cái thá gì? Muốn nói lý, chỉ có mua Khổng Phu Tử, sai hay đúng chỉ có ông ta mới nói được. Đi, chúng ta đi tìm ông ta để xem ai đúng người nào sai."

Nhan Hồi đáp: "Được, ví như Khổng Phu Tử nói ông sai thì sẽ thế nào?"

Người dùng vải nói: "Nếu nói tôi sai, tôi sẽ mất đầu. Còn ông thua thì sao?"

Nhan Hồi trả lời: "Tôi thua sẽ cho ông lấy mũ trên đầu tôi."

Nhì người tiến công cược chấm dứt, liền đi tậu Khổng Tử.

Khổng Tử nghe rõ câu chuyện, nhìn học sinh của chính mình cười nói: "Ba tám hai mươi ba! Nhan Hồi, con thua rồi, lấy mũ đưa cho người ta đi."

 Học trò giận Khổng Tử bỏ về nhà, ông dặn 1 câu, cứu được đệ tử và 2 người nữa khỏi cái chết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nhan Hồi chưa bao giờ bào chữa lời thầy, nghe Khổng Tử nói chính mình sai liền bỏ mũ ở trên đầu xuống và đưa cho khách hàng vải. Người kia cầm mũ, đắc chí ra về.

Về lời phân định của thầy, mặc dầu hiệ tượng Nhan Hồi tỏ ra phục tòng nhưng trong lòng ông lấy khiến cho khó chịu. Ông nghĩ rằng thầy chính mình hồ đồ mất rồi, nên không muốn theo học Khổng Tử nữa.

Hôm sau, Nhan Hồi lấy cớ nhà có việc nên muốn xin phép về nhà. Khổng Tử nhân thức rõ tâm can của học trò, cũng không cản trở mà gật đầu đồng ý. Trước khi Nhan Hồi đi, có đến chào thầy.

Khổng Trong khoảng muốn môn sinh khiến cho xong xuôi việc rồi hãy về, song song dặn theo một câu: "Thiên niên cũ kĩ thụ mặc tồn thân, sát nhân u tối vật động thủ." Câu này có tức là: Không nên nương náu, trú hạn chế ở dưới gốc cây cũ kĩ thụ nghìn năm, làm thịt người mà không rõ thực hư thì không nên động thủ.

Nhan Hồi giải đáp "nhớ rồi" rồi quay người lên đường về nhà.

Lời dặn ứng nghiệm

Trên đường về, trời đột nhiên nổi gió lớn, mây đen vần vũ, rồi mưa như trút nước, sấm sét rẹt ngang trời.

Nhan Hồi vội chạy vào một gốc cây lớn bên con đường, định đứng đó hạn chế mưa. Hốt nhiên, ông nhớ lại lời dặn của thầy: Thiên niên cổ lỗ thụ mặc tồn thân, nghĩ bụng dù sao cũng có thủy chung thầy trò, cứ nghe thầy thêm một lần xem sao.

Nghĩ vậy, Nhan Hồi vội chạy khỏi gốc cây. Thật không ngờ vừa chạy được một đoạn chưa xa lắm, một tiếng sét tấn công chói tai, đánh trúng cây cũ rích thụ khiến cho thân cây bị xé toạc làm cho phổ quát mảnh.

 Học trò giận Khổng Tử bỏ về nhà, ông dặn 1 câu, cứu được đệ tử và 2 người nữa khỏi cái chết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Nhan Hồi quá bất ngờ: Vế trước tiên trong lời dặn của thầy đã ứng nghiệm rồi, có lẽ nào sắp đến chính mình còn giết thịt người nữa hay sao?

Nhan Hồi mang theo thắc mắc đó đi về nhà. Tới nhà cũng đã đêm muộn nên ông không muốn kinh động người thân, bởi vậy, ông sử dụng thanh bảo kiếm mang theo bên bản thân mình đẩy then cửa lên.

Tới trước giường ngủ lấy tay quờ, ông giật thót bản thân, ông thấy ở đầu giường có một người nằm và phía cuối giường cũng lại có một người nằm.

Nhan Hồi chợt nổi cơn phồn thịnh nộ, ông bực tức cầm ngay thanh kiếm bên người định xông vào chém, nhưng đúng lúc đó, lại nhớ tới lời dặn của Khổng Tử: Sát nhân bất minh vật động thủ, ông khựng lại.

Thắp nến lên nhìn cho kỹ, ông mới nhìn thấy trên giường là hiền thê và em gái mình.

Hồi kết

Trời sáng, Nhan Hồi vội xuất phát trở về chỗ Khổng Tử. Vừa thấy thầy, ông liền quỳ rạp xuống nói: "Thưa thầy, lời thầy dặn đã cứu được con, phi tần con và em gái con, làm cho sao thầy có thể nhân thức trước được rằng sẽ xảy ra những chuyện tương tự?"

 Học trò giận Khổng Tử bỏ về nhà, ông dặn 1 câu, cứu được đệ tử và 2 người nữa khỏi cái chết - Ảnh 3.

Khổng Tử liền đỡ Nhan Hồi dậy và nói: "Hôm qua trời oi hot, ta đoán trời sẽ có mưa gió, sấm sét, bởi vậy nhắc con không nên đứng dưới gốc cây. Con về nhà mà trong lòng tức giận khó chịu, trên người lại mang theo kiếm, cho nên nên ta nhắc con không làm thịt người mà chưa nhân thức rõ thực hư mà tôi."

Nhan Hồi cúi người cung kính: "Thầy liệu sự như thần, học trò cực kì kính phục."

Khổng Tử lại nói tiếp: "Ta nhân thức con xin nghỉ về nhà có việc chỉ là cái cớ, thực ra con cho rằng ta hồ đồ nên không muốn theo học ta nữa.

Con nghĩ xem, ta nói ba tám hai mươi ba là đúng, con thua, nhưng chỉ mất một cái mũ; ví như ta nói ba tám nhì mươi tư, người ta thua, ko phải mất một mạng sao? Cái mũ của con quan trọng hay là mạng người quan trọng hơn?"

Nhan Hồi lại một lần nữa quá bất ngờ và bừng tỉnh ngộ, ông quỳ rạp trước mặt thầy nói: "Thầy trọng đại nghĩa mà xem nhẹ thị phi, học sinh đã có rằng thầy tuổi cao mà không thức giấc táo, trò thật vô cùng hổ thẹn."

Kể trong khoảng đó, Khổng Tử đi đâu, Nhan Hồi cũng đi cùng, chẳng mấy khi rời xa.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh