Hơn 900.000 sinh viên đang học, tại sao sách tiếng Việt Công nghiệp giáo dục không đạt giám định?

- Theo đánh giá của Hội đồng đánh giá SGK, sách Toán và Tiếng Việt – Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại có phổ quát nội dung không thích hợp hoặc vượt quá chương trình.

Trong đợt giám định trước tiên, sách giáo khoa Công nghiệp giáo dục môn Tiếng Việt và môn Toán do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên bị xếp "Không đạt" và bị loại. Chỉ môn Đạo đức được xếp "Đạt" và lọt qua vòng giám định.

Hơn 900.000 học sinh đang học, tại sao sách tiếng Việt Công nghệ giáo dục không đạt thẩm định?
GS Hồ Ngọc Đại bên đứa con tinh thần của mình.

Môn Tiếng Việt: 300 chi tiết cần sửa hoặc bỏ

Lý do SGK Tiếng Việt - Công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại không giải quyết được nêu rất rõ trong biên bạn dạng họp Hội đồng đánh giá SGK môn tiếng Việt lớp 1 do GS.È cổ Đình Sử làm Chủ toạ.

Theo qui định của Bộ GD-ĐT tại thông tư 33 quy định tiêu chuẩn, quy trình soạn, biên tập SGK, hội đồng thẩm định SGK sẽ dựa vào những mục tiêu sau để đánh giá: Điều kiện tiên quyết của SGK; Nội dung SGK; Hiệ tượng giáo dục và đánh giá kết quả giáo dục trong SGK; Cấu trúc SGK; Tiếng nói dùng trong SGK và cơ chế trình bày SGK.

Chiếu theo các qui định này, Hội đồng đánh giá đánh giá SGK Tiếng Việt của GS. Hồ Ngọc Đại chỉ đạt về vấn đề kiện tiên quyết của SGK, nhưng không đạt số đông các tiêu chí còn lại.

Cụ thể, theo các tiêu chí con thì có khoảng 300 nội dung, chi tiết cần sửa hoặc bỏ.

Theo đánh giá thông thường của Hội đồng đánh giá, trong SGK của GS Đại còn có một số nội dung không thích hợp hoặc vượt quá pháp luật trong chương trình tiếng Việt lớp 1: các đòi hỏi cần đạt về các tài năng đọc, viết , nói và nghe; tri thức (tiếng Việt, văn chương); ngữ liệu.

Cụ thể, vài ngữ liệu không thích hợp với sinh viên lớp 1, không phù hợp với đòi hỏi giáo dục không gian,… Vài văn bản có số lượng chữ vượt quá yêu cầu của chương trình như Cháo rừu có 148 chữ, Phép lịch sự có 141 chữ, Tiếng ru có 114 chữ,…

Một vài đòi hỏi học thuộc lòng vượt quá yêu cầu của chương trình như "Ông tiển, ông tiên", "Ông giẳng ông giăng", thằng Bờm...

Một vài bài đọc “khó” đối với sinh viên lớp 1 như Dòng sông mặc áo, Biển đẹp.

Đối với yêu cầu về lý lẽ giáo dục và bình chọn kết quả giáo dục trong SGK, theo hội đồng thẩm định, hạn nhạo báng của SGK tiếng Việt lớp 1 của GS Đại là kiến tạo trật tự chi tiết, buộc ràng quá ngặt nghèo đối với cả thầy giáo và học sinh khiến cho thầy giáo khó khăn có thể vận dụng thông minh các cơ chế và chế độ dạy học lấy hoạt động của sinh viên làm cho trọng tâm. Hoạt động dạy học lặp đi lặp lại từ thời gian dài sẽ làm cho hoạt động dạy học trở nên đơn điệu, giảm hứng thú học tập của học sinh...

Cùng đó là những lỗi về cấu trúc các bài học trong sách chưa biểu thị rõ các nhân tố cơ bản: mở màn, tri thức mới, tập tành, ứng dụng,…

Ngôn ngữ và cách diễn đạt trong một vài bài học chưa đảm bảo đòi hỏi “dễ nắm bắt và phù hợp với sinh viên lớp 1”. Việc dùng phổ biến định nghĩa ngữ âm trong sách làm cho sách trở nên nặng và quá chuyển vận với học sinh lớp 1.

Đặc biệt, sách còn sử dụng rộng rãi từ ngữ địa phương xa lạ với vốn sống, vốn nắm bắt biết của phần lớn học sinh lớp 1.

Một số tranh ảnh chưa đúng mực, chưa rõ, chưa đảm bảo tính thẩm mỹ,…

Tương tự gần như 15/15 thành viên hội đồng đều biểu quyết đánh giá không đạt.

Môn Toán: Phổ quát nội dung vượt quá chương trình 

Đối với môn Toán, hội đồng đánh giá nghĩ là nội dung bản mẫu SGK chưa biểu lộ đúng và trọn vẹn nội dung của chương trình, còn phổ quát nội dung vượt quá chương trình môn Toán lớp 1 như các nội dung can dự tới định nghĩa Tập hợp, phương trình. Việc dùng lý thuyết tập phù hợp để hình thành số, phép toán cho sinh viên lớp 1 là vượt quá chương trình. Các số “đứng liền nhau”, “dãy số”, “dãy số tự nhiên”, “trục số” không có trong chương trình.

Hình như đó, các nội dung của chủ đề hình học như “quan sát, nhận mặt hình dáng của vài hình phẳng và hình khối dễ chơi”; “thực hiện lắp ghép, xếp hình gắn với một vài hình phẳng và hình khối đơn giản; “tính nhẩm: thực hiện được việc cộng, trừ nhẩm trong khuôn khổ 10”; “Thi hành được việc cộng, trù nhẩm các số tròn chục” chưa được đề cập phù hợp trong phiên bản mẫu...

Sau khi chỉ ra những điểm không phù hợp hoặc nội dung vượt quá chương trình, hội đồng giám định cũng đưa ra hướng cần biên tập để thích hợp với quy định của chương trình rộng rãi mới tới tác giả.

Dĩ nhiên, giải đáp tin báo sáng 12/9, GS Hồ Ngọc Đại cho hay sẽ không sửa để nộp thẩm định lại.

“Khi Hội đồng hỏi tôi có ý kiến gì không, tôi nói không có quan niệm gì cả. Tôi không bất ngờ với kết quả này và tôi biết trước chuyện này sẽ xảy ra.

Tôi sẽ không sửa bởi tòa tháp ấy tôi đã làm cả một đời người. Nếu như nói điều chỉnh có nghĩa là tôi không chú ý, ko kể toán tới nơi tới chốn. Tôi đã tính toán hết, cũng đã phải làm cho thực nghiệm mấy chục năm, tìm hiểu rồi nhân tố chỉnh”, GS Đại nói.

Trẻ em làm cho được và vui tươi, sao gọi là quá sức được?

Tôi dạy phép toán đại số cho sinh viên lớp 1, hệ đếm, phép toán trên tập thích hợp. Đối với dĩ vãng của các vị là cao nhưng con nhỏ chấp nhận được. Cái gì trẻ thơ chấp nhận được thì tôi tin. Con nít làm được và chúng vui mắt với nhân tố đó thì sao gọi là quá sức được.

 GS Hồ Ngọc Đại - Thúy Nga (Ghi)

Thanh Hùng

Sách giáo khoa Công nghệ giáo dục bị loại từ vòng đầu thẩm định

Sách giáo khoa Công nghiệp giáo dục bị loại trong khoảng vòng đầu thẩm định

Theo nguồn tin của VietNamNet, bộ sách giáo khoa lớp 1 Công nghiệp giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại khiến cho chủ biên vừa bị hội đồng giám định đất nước chấm 'không đạt' ngay vòng đầu.


Xem tại: mua dat