Địa ốc Alibaba phân lô bất hợp pháp hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

Các công trình đất nền Alibaba bán tại các tỉnh giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch nghĩa trang, các con phố cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Công ty cổ lỗ phần địa ốc Alibaba ở thị xã Long Thành (Đồng Nai) trở thành vắng tanh, vắng vẻ, không còn sôi động như những ngày trước đây. Vài nhân viên tháo dỡ toá hội sở xây dựng bất hợp pháp tại xã Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Dự án này từng được viên chức lăng xê là đô thị tiến bộ bậc nhất vn, xung quanh quốc lộ 51 và "cửa ngõ tham gia phi trường quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Công ty cổ lỗ phần địa ốc Alibaba dỡ túa văn phòng xây dựng bất hợp pháp ở phố Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Nhị bên con đường nhựa rộng chừng mực 5 m vào dự án là khoảng đất bỏ hoang, vài khu vực trồng cây lác đác. Phổ biến đồ vật, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo người địa phương, công trình được xây dựng phương pháp đây 2 năm với phổ thông bảng hiệu dễ nhìn giăng kì lạ, thường đón rộng rãi xế hộp chở đối tượng mua hàng trong khoảng TP HCM xuống tham quan.

Toàn bộ công trình ở phường này đều bình thường căn số không một bóng người tương hỗ. "Phần đông công trình được phân lô và rao bán trên giấy với đa dạng nhân thể ích và tiềm năng. Dĩ nhiên, khi đi thực tế thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được cư dân chuyển nhượng lại cho các tư nhân trong tổ chức kinh doanh Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây dựng gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính phố Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên khu vực thị trấn có 19 công trình của công ty này, dĩ nhiên tới nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hẹn hứa hẹn với khách hàng. "Rộng rãi người dân xin phép hiến đất khiến cho tuyến đường rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ dự án phi pháp để công bố tại TP HCM, chưa được chấp thuận của chính quyền địa phương", ông Bình cho nhân thức.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND quận Long Thành cho biết các dự án trên địa bàn huyện đều không làm cơ sở vật chất. Một vài trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính về các hành vi: tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp, tự tiện san ủi khiến các con phố giao thông trên đất nông nghiệp. "Những dự án làm cho trục đường hạ tầng hay văn phòng bất hợp pháp đang được tháo túa", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một dự án của Alibaba ở thị trấn Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Tài nguyên Không gian Đồng Nai - Đặng Minh Đức khẳng định hồ hết 29 công trình bất động sản với gần 80 ha của Công ti địa ốc Alibaba tại quận Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều khiến cho "lậu". "UBND thức giấc đã chỉ huy các phường, huyện điều hành cắm bảng hiệu cảnh báo cho cư dân nhân thức phòng tránh rộng rãi năm nay. Phổ biến trường thích hợp vi phạm đã bị lập biên bản, xử lý", ông Đức cho nhân thức.

Tuy nhiên, theo ông Đức công việc điều hành việc này cũng gặp gian truân khi người địa phương không đến khám phá ở tập đoàn tác dụng mà vẫn bỏ tiền sắm theo lời mời gọi lãi của nhân viên. "Chúng tôi chưa hề thu được phản chiếu của người dân về việc sắm đất công ti này. Để hạn chế việc lường đảo, Sở cũng đã phối thích hợp với các ban lĩnh vực, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo đến với người địa phương", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND thức giấc luật pháp về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị thị trấn Phú Mỹ do các tư nhân đứng tên chiếm hữu được ủy quyền cho một công ti - công ti con của Cơ quan địa ốc Alibaba.

Các công ty này sau khi làm trục đường giao thông, vỉa hè, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu cư dân Alibaba" được Công ti cũ kĩ phần địa ốc Alibaba phân chia độc quyền. 

Điển hình là khu đất hơn 13 ha ở phường Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Hà Nội) sở hữu được biến thành "công trình Alibaba Tân Thành Center City 1". Cách đó vài trăm mét, "dự án Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được khiến cho cơ sở, bán nền có khí thế.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị phường Phú Mỹ đã bị cưỡng chế giễu tháo dỡ tháo dỡ cơ sở vật chất. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Đến giữa tháng 6 và cuối bốn tuần 7, cả hai dự án này bị chính quyền thị phố Phú Mỹ phá tháo cơ sở vật chất. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty cổ lỗ phần địa ốc Alibaba đã đàm phán tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng dù rằng chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ toạ UBND thị phường Phú Mỹ cho biết, phần lớn khu đất Tổ chức kinh doanh cũ rích phần địa ốc Alibaba phân chia nền bất hợp pháp đã được cưỡng nhạo báng, giải quyết trả lại hiện trạng thuở đầu. Các khu đất này quy hoạch tương lai là đất ở vùng quê, tuyến đường cao tốc, tha ma và khu kĩ nghệ, đất trồng cây lâu năm.

Cách đây hơn 2 tháng, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "công trình Alibaba Thắng Hải Newstimes City". chậm triển khai là khu đất trồng keo lá tràm cách trọng điểm phố Thắng Hải (thị xã Hàm Tân) chừng một km với 1.800 nền thổ cư, giá bán khoảng 1,9 triệu đồng mỗi m2, được quảng bá tương lai sẽ là "một Singapore thu ốm". 

Ông Lê Sanh, Chủ tịch UBND thị trấn Thắng Hải, cho biết khu đất này rộng gần 32 ha, phần lớn nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần ốm gần trục đường nằm trong quy hoạch khu dân cư. Qua rà soát, mục đích sử dụng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có công ti nào hoàn thành thủ tục công trình phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là công trình 'ma', không có thật trên địa bàn", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND phường Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, dự án Ali Venice City rộng 179 ha (phường Tân Phúc) được Công ty địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu đồng mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn vài căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây trồng lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp cư dân không bị lừa đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây đắp thức giấc Bình Thuận, cả nhì khu đất mà Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba rao bán và doanh nghiệp đưa khách đi tham quan có khí thế thời điểm qua là đất nông nghiệp, chưa hoàn thành thủ tục công trình. Riêng khu đất được giới thiệu rộng rải công trình Ali Venice City lúc trước là dự án Thiên Thai Gia Trang của Tổ chức kinh doanh TNHH Đóng gói - Thương nghiệp Tự Cường. Đến nay chủ đầu tư công trình Thiên Thai Gia Trang chưa thi hành giấy tờ lập quy hoạch chi tiết và các hồ sơ can dự đến đầu tư xây đắp. 

Sở Xây đắp chưa tiếp thu thủ tục xin cấp phép xây dựng của Công ty TNHH Đóng hộp - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục nhà cửa đã xây đắp trên khu đất tại xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, cho biết việc kiểm tra, quản lý trơ tráo tự xây dựng trên địa bàn thuộc thẩm quyền của UBND xã Tân Phúc và UBND thị xã Hàm Tân. Thanh tra thức giấc cũng đang tham gia cuộc kiểm tra vài nội dung có can dự đến công trình Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ toạ HĐQT Công ti địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Tổ chức kinh doanh cổ phần địa ốc Alibaba) với buộc tội Lừa đảo choán đoạt tài sản theo Yếu tố 174 BLHS năm 2015.

Theo khảo sát, Nguyễn Thái Lĩnh và tòng phạm đã thi công Công ty cũ rích phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số thức giấc phía Nam chưa khiến cho hồ sơ pháp lý, chưa được công ty có thẩm quyền phê thông qua, cấp phép... sau đó huy động tiền của hàng nghìn đối tượng mua hàng để chiếm hữu đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Tham khảo thêm: gia dat saigon