Địa ốc Alibaba phân lô phi pháp hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

Các công trình đất nền Alibaba bán tại các thức giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch tha ma, con đường cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Công ti cũ kĩ phần địa ốc Alibaba ở huyện Long Thành (Đồng Nai) trở thành vắng ngắt, đìu hiu, không còn nhộn nhịp như những ngày trước đây. Một số viên chức tháo dỡ tháo dỡ hội sở xây dựng bất hợp pháp tại phố Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Dự án này từng được viên chức quảng cáo là thị trấn tân tiến bậc nhất Việt Nam, quanh đó quốc lộ 51 và "cửa ngõ tham gia phi trường quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Tổ chức kinh doanh cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ dỡ văn phòng xây đắp trái phép ở thị trấn Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Nhị bên con đường nhựa rộng chừng mực 5 m vào công trình là khoảng đất bỏ hoang, một vài khu vực trồng cây loáng thoáng. Nhiều đồ vật, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo người địa phương, công trình được xây dựng phương pháp đây 2 năm với phổ biến bảng hiệu dễ nhìn giăng kì quái, thường đón phổ biến oto chở đối tượng mua hàng trong khoảng TP HCM xuống thăm quan.

Phần đông công trình ở phường này đều bình thường căn số không một bóng người qua lại. "Rất nhiều công trình được phân lô và rao bán trên giấy với rộng rãi nhân thể ích và tiềm năng. Dĩ nhiên, khi đi thực tiễn thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được người dân chuyển nhượng lại cho các tư nhân trong công ti Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây đắp gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính phường Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên khu vực xã có 19 dự án của công ti này, tuy nhiên đến nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hứa hẹn hẹn với đối tượng mua hàng. "Đa dạng cư dân xin phép hiến đất khiến con đường rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ công trình phi pháp để công bố tại TP HCM, chưa được ưng ý của chính quyền địa phương", ông Bình cho biết.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND quận Long Thành cho nhân thức các công trình trên địa bàn quận đều không khiến cho hạ tầng. Một số trường thích hợp bị xử lý vi phạm hành chính về các hành vi: tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp, tự tiện san ủi khiến cho con đường giao thông trên đất nông nghiệp. "Những công trình khiến cho con đường hạ tầng hay văn phòng trái phép đang được toá tháo dỡ", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một dự án của Alibaba ở phố Long Phước, Long Thành bỏ không sau nhị năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai - Đặng Minh Đức khẳng định đông đảo 29 dự án bất động sản với gần 80 ha của Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba tại thị xã Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều khiến cho "lậu". "UBND tỉnh đã chỉ đạo các xã, huyện quản lý cắm bảng hiệu cảnh báo cho người địa phương nhân thức phòng hạn chế phổ quát năm nay. Đa dạng trường hợp vi phạm đã bị lập biên bản, xử lý", ông Đức cho nhân thức.

Tuy nhiên, theo ông Đức công tác quản lý việc này cũng chạm chán khó khăn khi người dân không đến khám phá ở tổ chức chức năng mà vẫn bỏ tiền sắm theo lời mời gọi lợi nhuận của nhân viên. "Chúng tôi chưa hề thu được đề đạt của người dân về việc sắm đất công ti này. Để giảm thiểu việc lừa đảo, Sở cũng đã phối thích hợp với các ban ngành nghề, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo đến với người địa phương", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND thức giấc quy định về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị xã Phú Mỹ do các cá nhân đứng tên chiếm hữu được giao cho cho một công ty - công ti con của Công ty địa ốc Alibaba.

Các tổ chức kinh doanh này sau khi làm con đường giao thông, lòng đường, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu cư dân Alibaba" được Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần địa ốc Alibaba phân chia độc quyền. 

Điển hình là khu đất hơn 13 ha ở xã Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Hà Nội) chiếm hữu được trở thành "dự án Alibaba Tân Thành Center City 1". Phương pháp đó một số trăm mét, "công trình Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được làm hạ tầng, bán nền rầm rộ.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị thị trấn Phú Mỹ đã bị cưỡng dè bỉu túa dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Tới giữa 04 tuần 6 và cuối bốn tuần 7, cả nhì công trình này bị chính quyền thị phường Phú Mỹ phá toá hạ tầng. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty cũ rích phần địa ốc Alibaba đã đàm phán tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng dù rằng chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ toạ UBND thị phố Phú Mỹ cho biết, toàn bộ khu đất Công ti cổ hủ phần địa ốc Alibaba phân phối nền bất hợp pháp đã được cưỡng nhạo báng, khắc phục trả lại hiện trạng lúc đầu. Các khu đất này quy hoạch mai sau là đất ở vùng quê, trục đường cao tốc, nghĩa địa và khu công nghiệp, đất trồng cây lâu năm.

Phương pháp đây hơn 2 bốn tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "công trình Alibaba Thắng Hải Newstimes City". ngừng thi côngĐây là khu đất trồng keo lá tràm cách thức trung tâm thị trấn Thắng Hải (huyện Hàm Tân) mức độ một km với 1.800 nền thổ cư, giá sàn khoảng 1,9 triệu tiền việt mỗi m2, được quảng cáo mai sau sẽ là "một Singapore thu nhỏ tuổi". 

Ông Lê Sanh, Chủ tịch UBND xã Thắng Hải, cho nhân thức khu đất này rộng gần 32 ha, nhiều phần nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần bé bỏng gần đường nằm trong quy hoạch khu dân cư. Qua rà soát, mục đích dùng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có tổ chức kinh doanh nào đăng ký công trình phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là dự án 'ma', không có thật trên địa bàn", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo công trình "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, dự án Ali Venice City rộng 179 ha (xã Tân Phúc) được Tập đoàn địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu tiền việt mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn vài căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây xanh lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp người dân không bị lừa đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ toạ UBND thị trấn Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây dựng tỉnh giấc Bình Thuận, cả nhị khu đất mà Công ty Cũ kĩ phần địa ốc Alibaba rao bán và đơn vị đưa khách đi tham quan rần rộ thời gian qua là đất nông nghiệp, chưa đăng ký dự án. Riêng khu đất được quảng cáo công trình Ali Venice City trước đây là công trình Thiên Thai Gia Trang của Tổ chức kinh doanh TNHH Đóng chai - Thương nghiệp Tự Cường. Tới nay chủ đầu tư công trình Thiên Thai Gia Trang chưa thực hiện hồ sơ lập quy hoạch cụ thể và các giấy tờ can dự đến đầu tư xây dựng. 

Sở Xây đắp chưa tiếp thụ thủ tục xin cấp phép xây dựng của Công ty TNHH Đóng chai - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục tòa tháp đã xây dựng trên khu đất tại xã Tân Phúc, quận Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây đắp Bình Thuận, cho nhân thức việc kiểm tra, điều hành trơ trọi tự xây đắp trên khu vực thuộc thẩm quyền của UBND thị trấn Tân Phúc và UBND thị xã Hàm Tân. Thanh tra thức giấc cũng đang vào cuộc rà soát vài nội dung có can hệ đến dự án Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần địa ốc Alibaba) với cáo buộc Lừa đảo chiếm đoạt của nả theo Nhân tố 174 BLHS năm 2015.

Theo điều tra, Nguyễn Thái Lĩnh và tòng phạm đã kiến thiết Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các tổ chức kinh doanh thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh giấc phía Nam chưa khiến cho thủ tục pháp lý, chưa được tổ chức có thẩm quyền phê duyệt y, cấp phép... sau đó vận động tiền của hàng nghìn đối tượng mua hàng để chiếm giữ đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Xem thêm: mua dat