Địa ốc Alibaba phân lô phi pháp hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

Các dự án đất nền Alibaba bán tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch tha ma, tuyến phố cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Công ty cũ kĩ phần địa ốc Alibaba ở quận Long Thành (Đồng Nai) trở nên đìu hiu, vắng vẻ, không còn nhộn nhịp như những ngày lúc trước. Vài nhân viên dỡ tháo dỡ trụ sở xây dựng phi pháp tại phường Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Công trình này từng được nhân viên giới thiệu rộng rải là thành phố tiến bộ bậc nhất vn, quanh đó quốc lộ 51 và "cửa ngõ vào phi trường quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Công ti cũ kĩ phần địa ốc Alibaba dỡ túa văn phòng xây dựng phi pháp ở phố Long Phước, thị xã Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Nhị bên con đường nhựa rộng mức độ 5 m tham gia công trình là khoảng đất bỏ hoang, một số khu vực trồng cây loáng thoáng. Nhiều vật dụng, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo người địa phương, dự án được xây đắp cách thức đây 2 năm với nhiều bảng hiệu bắt mắt giăng kín đáo, thường đón rộng rãi ôtô chở đối tượng mua hàng trong khoảng TP HCM xuống thăm quan.

Số đông công trình ở phường này đều phổ biến căn số không một bóng người tương hỗ. "Phần đông dự án được phân lô và rao bán trên giấy với phổ biến tiện ích và tiềm năng. Dĩ nhiên, khi đi thực tiễn thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được cư dân chuyển nhượng lại cho các cá nhân trong tổ chức kinh doanh Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây dựng gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính phố Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên khu vực xã có 19 công trình của công ti này, dĩ nhiên đến nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hứa hẹn với khách hàng. "Phổ biến người dân xin phép hiến đất làm cho con đường rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ công trình phi pháp để công bố tại TP HCM, chưa được chấp nhận của chính quyền địa phương", ông Bình cho nhân thức.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ toạ UBND thị xã Long Thành cho nhân thức các dự án trên khu vực thị xã đều không làm cho hạ tầng. Một vài trường phù hợp bị xử lý vi phạm hành chính về các hành vi: tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp, tự tiện san ủi khiến tuyến phố giao thông trên đất nông nghiệp. "Những công trình làm con đường cơ sở vật chất hay văn phòng phi pháp đang được tháo toá", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một dự án của Alibaba ở thị trấn Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau nhị năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Khoáng sản Không gian Đồng Nai - Đặng Minh Đức khẳng định đông đảo 29 công trình BĐS với gần 80 ha của Công ti địa ốc Alibaba tại quận Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều khiến "lậu". "UBND tỉnh đã chỉ đạo các phố, quận quản lý cắm bảng hiệu cảnh báo cho cư dân biết phòng giảm thiểu phổ thông năm nay. Phổ thông trường thích hợp vi phạm đã bị lập biên phiên bản, xử lý", ông Đức cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Đức công việc điều hành việc này cũng chạm mặt khó khăn khi người dân không đến mày mò ở công ty tính năng mà vẫn bỏ tiền sắm theo lời mời gọi lãi của nhân viên. "Chúng tôi chưa hề chiếm được đề đạt của người dân về việc mua đất tổ chức kinh doanh này. Để hạn chế việc lường đảo, Sở cũng đã phối hợp với các ban ngành nghề, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo đến với người dân", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND tỉnh giấc luật pháp về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị xã Phú Mỹ do các cá nhân đứng tên sở hữu được giao cho cho một công ti - công ty con của Tổ chức địa ốc Alibaba.

Các công ti này sau khi khiến cho con đường giao thông, hè phố, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu cư dân Alibaba" được Tổ chức kinh doanh cũ rích phần địa ốc Alibaba phân phối độc quyền. 

Điển hình là khu đất hơn 13 ha ở xã Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Thủ đô) sở hữu được trở thành "công trình Alibaba Tân Thành Center City 1". Cách thức đó một vài trăm mét, "dự án Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được làm cơ sở, bán nền hoạt động mạnh mẽ.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng giễu cợt dỡ dỡ cơ sở. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Tới giữa 04 tuần 6 và cuối bốn tuần 7, cả nhì dự án này bị chính quyền thị phố Phú Mỹ phá túa cơ sở vật chất. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần địa ốc Alibaba đã thương lượng tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng mặc dầu chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ toạ UBND thị phường Phú Mỹ cho nhân thức, đông đảo khu đất Công ti cổ phần địa ốc Alibaba phân chia nền bất hợp pháp đã được cưỡng chế nhạo, giải quyết trả lại tình trạng ban sơ. Các khu đất này quy hoạch tương lai là đất ở nông thôn, trục đường cao tốc, tha ma và khu công nghệ, đất trồng cây lâu năm.

Bí quyết đây hơn 2 bốn tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "dự án Alibaba Thắng Hải Newstimes City". chậm triển khai là khu đất trồng keo lá tràm cách thức trung tâm xã Thắng Hải (thị xã Hàm Tân) hạn độ một km với 1.800 nền thổ cư, giá niêm yết khoảng 1,9 triệu đồng mỗi m2, được quảng cáo mai sau sẽ là "một Singapore thu nhỏ". 

Ông Lê Sanh, Chủ tịch UBND xã Thắng Hải, cho nhân thức khu đất này rộng gần 32 ha, phần nhiều nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần bé bỏng gần trục đường nằm trong quy hoạch khu dân cư. Qua rà soát, mục đích sử dụng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có công ty nào đạt yêu cầu công trình phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là công trình 'ma', không có thật trên khu vực", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND thị trấn Thắng Hải cắm biển cảnh báo công trình "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, công trình Ali Venice City rộng 179 ha (phố Tân Phúc) được Tổ chức địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu tiền việt mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn một vài căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây cối lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp người địa phương không bị lừa đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây đắp thức giấc Bình Thuận, cả nhì khu đất mà Công ti Cũ rích phần địa ốc Alibaba rao bán và tổ chức đưa khách đi thăm quan rần rộ thời điểm qua là đất nông nghiệp, chưa đăng ký dự án. Riêng khu đất được quảng cáo dự án Ali Venice City trước đó là công trình Thiên Thai Gia Trang của Công ty TNHH Đóng hộp - Thương mại Tự Cường. Đến nay chủ đầu tư dự án Thiên Thai Gia Trang chưa chấp hành giấy tờ lập quy hoạch cụ thể và các giấy tờ liên quan tới đầu cơ xây đắp. 

Sở Xây dựng chưa thu nạp hồ sơ xin cấp phép xây đắp của Công ti TNHH Sản xuất - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục tòa tháp đã xây đắp trên khu đất tại phố Tân Phúc, thị xã Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây đắp Bình Thuận, cho nhân thức việc rà soát, quản lý trơ thổ địa tự xây đắp trên địa bàn thuộc thẩm quyền của UBND xã Tân Phúc và UBND huyện Hàm Tân. Thanh tra tỉnh cũng đang tham gia cuộc rà soát một vài nội dung có can hệ đến dự án Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ toạ HĐQT Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Công ty cổ lỗ phần địa ốc Alibaba) với kết tội Lừa đảo choán đoạt của cải theo Điều 174 BLHS năm 2015.

Theo dò hỏi, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng phạm đã kiến tạo Công ty cổ lỗ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam chưa khiến giấy tờ pháp lý, chưa được tổ chức có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép... sau đó vận động tiền store nghìn khách hàng để chiếm hữu đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Xem nhiều hơn: mua nha