Địa ốc Alibaba phân lô phi pháp hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

Các công trình đất nền Alibaba bán tại các tỉnh giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch tha ma, con đường cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần địa ốc Alibaba ở thị xã Long Thành (Đồng Nai) trở thành vắng vẻ, đìu hiu, không còn tấp nập như những ngày trước đây. Vài viên chức toá dỡ hội sở xây đắp phi pháp tại phường Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Dự án này từng được viên chức giới thiệu rộng rải là đô thị tiến bộ hàng đầu Việt Nam, quanh đó quốc lộ 51 và "lối vào tham gia sân bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần địa ốc Alibaba tháo tháo dỡ văn phòng xây đắp trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Nhì bên con đường nhựa rộng chừng mực 5 m vào công trình là khoảng đất bỏ trống, vài khu vực trồng cây thưa thớt. Phổ thông thiết bị, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo người địa phương, công trình được xây đắp cách thức đây 2 năm với phổ quát bảng hiệu bắt mắt giăng bí ẩn, thường đón đa dạng ôtô chở khách hàng trong khoảng TP HCM xuống tham quan.

Phần nhiều dự án ở xã này đều thông thường căn số không một bóng người tương hỗ. "Tất cả công trình được phân lô và rao bán trên giấy với phổ thông nhân thể ích và tiềm năng. Đương nhiên, khi đi thực tại thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được người dân chuyển nhượng lại cho các tư nhân trong công ty Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây dựng gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính phường Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên địa bàn thị trấn có 19 công trình của công ti này, tất nhiên đến nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hứa hẹn với đối tượng mua hàng. "Phổ quát người dân xin phép hiến đất làm đường rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ dự án trái phép để mở bán tại TP HCM, chưa được hài lòng của chính quyền địa phương", ông Bình cho biết.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ toạ UBND thị xã Long Thành cho nhân thức các công trình trên khu vực thị xã đều không khiến hạ tầng. Vài trường phù hợp bị xử lý vi phạm hành chính về các hành vi: tự tiện xây nhà trên đất nông nghiệp, tự ý san ủi làm cho đường liên lạc trên đất nông nghiệp. "Những dự án khiến trục đường cơ sở vật chất hay văn phòng phi pháp đang được túa tháo dỡ", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một dự án của Alibaba ở phường Long Phước, Long Thành bỏ trống sau nhị năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Khoáng sản Môi trường Đồng Nai - Đặng Minh Đức khẳng định gần như 29 dự án bất động sản với gần 80 ha của Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba tại thị xã Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều khiến "lậu". "UBND tỉnh đã chỉ huy các xã, thị xã quản lý cắm bảng hiệu cảnh báo cho cư dân nhân thức phòng hạn chế phổ quát năm nay. Phổ thông trường hợp vi phạm đã bị lập biên phiên bản, giải quyết", ông Đức cho biết.

Tất nhiên, theo ông Đức công việc điều hành việc này cũng chạm chán gian truân khi người dân không đến tò mò ở công ty tác dụng mà vẫn bỏ tiền mua theo lời mời gọi lợi nhuận của nhân viên. "Chúng tôi chưa hề nhận được phản ánh của cư dân về việc tậu đất công ty này. Để hạn chế việc lường đảo, Sở cũng đã phối phù hợp với các ban lĩnh vực, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo đến với người địa phương", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND tỉnh quy định về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị thị trấn Phú Mỹ do các tư nhân đứng tên chiếm hữu được ủy quyền cho một công ti - tổ chức kinh doanh con của Tổ chức địa ốc Alibaba.

Các công ti này sau khi làm đường liên lạc, hè phố, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu dân cư Alibaba" được Công ty cổ phần địa ốc Alibaba phân chia độc quyền. 

Điển hình là khu đất hơn 13 ha ở xã Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Thủ đô) sở hữu được trở thành "dự án Alibaba Tân Thành Center City 1". Bí quyết đó một vài trăm mét, "công trình Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được khiến cho hạ tầng, bán nền rần rộ.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị phường Phú Mỹ đã bị cưỡng dè bỉu tháo tháo hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Đến giữa tháng 6 và cuối tháng 7, cả nhị dự án này bị chính quyền thị phố Phú Mỹ phá toá hạ tầng. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ti cổ hủ phần địa ốc Alibaba đã đàm phán tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng dù rằng chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cho biết, phần nhiều khu đất Công ty cũ kĩ phần địa ốc Alibaba phân phối nền phi pháp đã được cưỡng giễu cợt, khắc phục trả lại trạng thái ban sơ. Các khu đất này quy hoạch tương lai là đất ở vùng quê, con đường cao tốc, nghĩa trang và khu kĩ nghệ, đất trồng cây lâu năm.

Phương pháp đây hơn 2 bốn tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "công trình Alibaba Thắng Hải Newstimes City". ngừng thi côngĐây là khu đất trồng keo lá tràm bí quyết trọng điểm phường Thắng Hải (huyện Hàm Tân) mức độ một km với 1.800 nền thổ cư, giá bán khoảng 1,9 triệu tiền việt mỗi m2, được quảng bá mai sau sẽ là "một Singapore thu nhỏ". 

Ông Lê Sanh, Chủ toạ UBND phường Thắng Hải, cho biết khu đất này rộng gần 32 ha, phần lớn nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần nhỏ dại gần tuyến đường nằm trong quy hoạch khu dân cư. Qua rà soát, mục đích sử dụng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có tổ chức kinh doanh nào chứng nhận công trình phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là dự án 'ma', không có thật trên khu vực", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND phố Thắng Hải cắm biển cảnh báo công trình "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, công trình Ali Venice City rộng 179 ha (thị trấn Tân Phúc) được Tập đoàn địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu đồng mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn một số căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây trồng lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp người dân không bị lừa đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ tịch UBND phường Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây đắp tỉnh Bình Thuận, cả nhì khu đất mà Công ti Cổ phần địa ốc Alibaba rao bán và doanh nghiệp đưa khách đi thăm quan có khí thế thời điểm qua là đất nông nghiệp, chưa hoàn thành thủ tục công trình. Riêng khu đất được lăng xê dự án Ali Venice City trước đó là công trình Thiên Thai Gia Trang của Công ty TNHH Đóng chai - Thương nghiệp Tự Cường. Tới nay nhà đầu tư công trình Thiên Thai Gia Trang chưa thi hành hồ sơ lập quy hoạch cụ thể và các thủ tục can dự tới đầu cơ xây đắp. 

Sở Xây dựng chưa hấp thụ thủ tục xin cấp phép xây dựng của Tổ chức kinh doanh TNHH Sản xuất - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục nhà cửa đã xây dựng trên khu đất tại xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, cho biết việc kiểm tra, quản lý đơn côi tự xây đắp trên địa bàn thuộc thẩm quyền của UBND phố Tân Phúc và UBND huyện Hàm Tân. Thanh tra tỉnh giấc cũng đang tham gia cuộc kiểm tra một số nội dung có liên quan đến công trình Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ toạ HĐQT Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Công ti cổ hủ phần địa ốc Alibaba) với buộc tội Lừa đảo chiếm đoạt đoạt của nả theo Vấn đề 174 BLHS năm 2015.

Theo điều tra, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng phạm đã xây cất Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các công trình không có thật tại vài thức giấc phía Nam chưa làm cho giấy má pháp lý, chưa được tập đoàn có thẩm quyền phê ưng chuẩn, cấp phép... sau đó huy động tiền của hàng nghìn đối tượng mua hàng để choán đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Đọc thêm: gia nha dat