Địa ốc Alibaba phân lô trái phép hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

Các công trình đất nền Alibaba bán tại các thức giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch tha ma, các con phố cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần địa ốc Alibaba ở quận Long Thành (Đồng Nai) trở nên vắng ngắt, vắng vẻ, không còn nở rộ như những ngày trước đây. Một số nhân viên tháo dỡ dỡ hội sở xây đắp phi pháp tại xã Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Dự án này từng được nhân viên lăng xê là thị trấn văn minh hàng đầu Việt Nam, quanh đó quốc lộ 51 và "lối vào tham gia sân bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ dỡ văn phòng xây dựng phi pháp ở xã Long Phước, quận Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Nhì bên đoạn đường nhựa rộng hạn độ 5 m tham gia công trình là khoảng đất bỏ trống, một vài khu vực trồng cây loáng thoáng. Phổ thông vật dụng, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo cư dân, dự án được xây đắp cách thức đây 2 năm với phổ thông bảng hiệu dễ nhìn giăng kì quặc, thường đón nhiều xế hộp chở khách hàng trong khoảng TP HCM xuống tham quan.

Rất nhiều công trình ở phố này đều thông thường căn số không một bóng người tương hỗ. "Phần nhiều công trình được phân lô và rao bán trên giấy với phổ biến nhân thể ích và tiềm năng. Tất nhiên, khi đi thực tế thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được người địa phương chuyển nhượng lại cho các cá nhân trong công ti Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây đắp gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính thị trấn Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên khu vực phố có 19 công trình của công ti này, tất nhiên tới nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hẹn hứa hẹn với đối tượng mua hàng. "Phổ biến người địa phương xin phép hiến đất khiến cho các con phố rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ công trình phi pháp để mở bán tại TP HCM, chưa được ưng ý của chính quyền địa phương", ông Bình cho biết.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ toạ UBND quận Long Thành cho biết các dự án trên địa bàn thị xã đều không làm cơ sở vật chất. Một số trường hợp bị giải quyết vi phạm hành chính về các hành vi: tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp, tự tiện san ủi khiến trục đường liên lạc trên đất nông nghiệp. "Những công trình làm cho con đường cơ sở vật chất hay văn phòng bất hợp pháp đang được tháo dỡ dỡ", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một dự án của Alibaba ở thị trấn Long Phước, Long Thành bỏ không sau nhị năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Khoáng sản Môi trường Đồng Nai - Đặng Minh Đức khẳng định toàn bộ 29 công trình bất động sản với gần 80 ha của Công ti địa ốc Alibaba tại quận Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều làm "lậu". "UBND tỉnh giấc đã chỉ huy các xã, thị xã quản lý cắm bảng hiệu cảnh báo cho cư dân biết phòng hạn chế phổ quát năm nay. Phổ biến trường phù hợp vi phạm đã bị lập biên bản, xử lý", ông Đức cho nhân thức.

Dĩ nhiên, theo ông Đức công việc quản lý việc này cũng gặp mặt gian nan khi người dân không đến khám phá ở công ty chức năng mà vẫn bỏ tiền mua theo lời mời gọi lợi nhuận của viên chức. "Chúng tôi chưa hề chiếm được phản ảnh của người dân về việc tìm đất công ty này. Để tránh việc lừa đảo, Sở cũng đã phối phù hợp với các ban lĩnh vực, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo đến với cư dân", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND tỉnh giấc luật pháp về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị phường Phú Mỹ do các tư nhân đứng tên chiếm hữu được giao cho cho một tổ chức kinh doanh - công ty con của Cơ quan địa ốc Alibaba.

Các tổ chức kinh doanh này sau khi làm tuyến phố giao thông, lòng đường, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu dân cư Alibaba" được Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần địa ốc Alibaba phân phối độc quyền. 

Điển hình là khu đất hơn 13 ha ở thị trấn Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Hà Nội) chiếm hữu được trở thành "công trình Alibaba Tân Thành Center City 1". Cách thức đó vài trăm mét, "dự án Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được khiến cho cơ sở, bán nền có khí thế.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế toá tháo hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Đến giữa bốn tuần 6 và cuối 04 tuần 7, cả hai công trình này bị chính quyền thị thị trấn Phú Mỹ phá tháo hạ tầng. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty cổ hủ phần địa ốc Alibaba đã giao dịch tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng dù rằng chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ toạ UBND thị thị trấn Phú Mỹ cho biết, phần lớn khu đất Công ti cũ rích phần địa ốc Alibaba phân chia nền bất hợp pháp đã được cưỡng giễu cợt, khắc phục trả lại tình trạng ban đầu. Các khu đất này quy hoạch mai sau là đất ở nông thôn, con đường cao tốc, nghĩa địa và khu công nghệ, đất trồng cây lâu năm.

Phương pháp đây hơn 2 04 tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "dự án Alibaba Thắng Hải Newstimes City". Đó là khu đất trồng keo lá tràm cách thức trọng điểm thị trấn Thắng Hải (thị xã Hàm Tân) hạn độ một km với 1.800 nền thổ cư, giá sàn khoảng 1,9 triệu đồng mỗi m2, được quảng cáo mai sau sẽ là "một Singapore thu bé nhỏ". 

Ông Lê Sanh, Chủ tịch UBND phố Thắng Hải, cho nhân thức khu đất này rộng gần 32 ha, phần nhiều nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần nhỏ gần trục đường nằm trong quy hoạch khu cư dân. Qua rà soát, mục đích sử dụng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có công ti nào chứng nhận dự án phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là dự án 'ma', không có thật trên địa bàn", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo công trình "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, dự án Ali Venice City rộng 179 ha (phường Tân Phúc) được Tổ chức địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu tiền việt mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn một vài căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây xanh lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp người dân không bị lừa đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ toạ UBND xã Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây đắp tỉnh giấc Bình Thuận, cả nhị khu đất mà Tổ chức kinh doanh Cổ phần địa ốc Alibaba rao bán và doanh nghiệp đưa khách đi thăm quan rầm rộ thời gian qua là đất nông nghiệp, chưa chứng nhận công trình. Riêng khu đất được quảng cáo công trình Ali Venice City trước đó là công trình Thiên Thai Gia Trang của Công ti TNHH Chế biến - Thương nghiệp Tự Cường. Tới nay chủ đầu tư dự án Thiên Thai Gia Trang chưa chấp hành thủ tục lập quy hoạch chi tiết và các thủ tục can dự đến đầu tư xây đắp. 

Sở Xây dựng chưa tiếp thụ thủ tục xin cấp phép xây đắp của Công ty TNHH Đóng chai - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục tòa tháp đã xây đắp trên khu đất tại phố Tân Phúc, quận Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây đắp Bình Thuận, cho biết việc kiểm tra, điều hành trơ tráo tự xây dựng trên khu vực thuộc thẩm quyền của UBND phường Tân Phúc và UBND thị xã Hàm Tân. Thanh tra tỉnh giấc cũng đang vào cuộc rà soát một vài nội dung có can hệ đến dự án Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ tịch HĐQT Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Công ti cũ kĩ phần địa ốc Alibaba) với kết tội Lừa đảo chiếm giữ đoạt tài sản theo Yếu tố 174 BLHS năm 2015.

Theo dò hỏi, Nguyễn Thái Lĩnh và tòng phạm đã thiết kế Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại vài tỉnh giấc phía Nam chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được tập đoàn có thẩm quyền phê ưng chuẩn, cấp phép... sau đó vận động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm giữ đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất