Địa ốc Alibaba phân lô trái phép hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

Các công trình đất nền Alibaba bán tại các thức giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch nghĩa địa, tuyến phố cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Công ti cũ kĩ phần địa ốc Alibaba ở thị xã Long Thành (Đồng Nai) trở nên vắng tanh, vắng tanh, không còn nở rộ như những ngày lúc trước. Một vài viên chức túa túa trụ sở xây đắp bất hợp pháp tại phố Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Công trình này từng được viên chức quảng cáo là đô thị hiện đại bậc nhất Việt Nam, xung quanh quốc lộ 51 và "lối vào tham gia sân bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần địa ốc Alibaba túa toá văn phòng xây đắp bất hợp pháp ở phường Long Phước, thị xã Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Nhì bên đoạn đường nhựa rộng chừng mực 5 m tham gia dự án là khoảng đất bỏ hoang, một vài khu vực trồng cây thưa thớt. Phổ thông thiết bị, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo người dân, công trình được xây dựng cách đây 2 năm với đa dạng bảng hiệu dễ nhìn giăng kì dị, thường đón phổ quát ôtô chở đối tượng mua hàng từ TP HCM xuống thăm quan.

Hồ hết dự án ở xã này đều phổ biến số phận không một bóng người qua lại. "Tất cả công trình được phân lô và rao bán trên giấy với nhiều luôn thể ích và tiềm năng. Tuy nhiên, khi đi thực tại thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được người địa phương chuyển nhượng lại cho các tư nhân trong công ti Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây đắp gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính phường Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên địa bàn phường có 19 công trình của công ti này, đương nhiên đến nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hẹn hứa hẹn với khách hàng. "Rộng rãi cư dân xin phép hiến đất khiến các con phố rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ dự án phi pháp để mở bán tại TP HCM, chưa được ưng ý của chính quyền địa phương", ông Bình cho biết.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho nhân thức các dự án trên địa bàn huyện đều không làm cho cơ sở. Một số trường thích hợp bị giải quyết vi phạm hành chính về các hành vi: tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp, tự ý san ủi khiến cho tuyến đường liên lạc trên đất nông nghiệp. "Những công trình khiến đường cơ sở hay văn phòng bất hợp pháp đang được toá tháo dỡ", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một công trình của Alibaba ở phường Long Phước, Long Thành bỏ trống sau nhị năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai - Đặng Minh Đức khẳng định phần đông 29 công trình BĐS với gần 80 ha của Công ty địa ốc Alibaba tại huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều làm "lậu". "UBND tỉnh đã lãnh đạo các phường, huyện quản lý cắm bảng hiệu cảnh báo cho người địa phương biết phòng giảm thiểu phổ thông năm nay. Đa dạng trường thích hợp vi phạm đã bị lập biên bản, giải quyết", ông Đức cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Đức công tác quản lý việc này cũng chạm chán gian nan khi người dân không đến tìm hiểu ở tổ chức tác dụng mà vẫn bỏ tiền tìm theo lời mời gọi lợi nhuận của nhân viên. "Chúng tôi chưa hề thu được phản chiếu của cư dân về việc tìm đất tổ chức kinh doanh này. Để tránh việc lường đảo, Sở cũng đã phối hợp với các ban ngành nghề, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo đến với người dân", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND tỉnh giấc qui định về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị thị trấn Phú Mỹ do các tư nhân đứng tên chiếm hữu được ủy quyền cho một tổ chức kinh doanh - công ti con của Công ty địa ốc Alibaba.

Các công ty này sau khi làm cho con đường liên lạc, hè phố, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu dân cư Alibaba" được Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần địa ốc Alibaba phân phối độc quyền. 

Điển hình là khu đất hơn 13 ha ở phố Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Thủ đô) sở hữu được trở thành "công trình Alibaba Tân Thành Center City 1". Cách thức đó vài trăm mét, "công trình Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được khiến cho cơ sở, bán nền rầm rộ.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng giễu cợt tháo dỡ toá cơ sở vật chất. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Tới giữa tháng 6 và cuối tháng 7, cả hai dự án này bị chính quyền thị xã Phú Mỹ phá toá cơ sở vật chất. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổ chức kinh doanh cũ rích phần địa ốc Alibaba đã đàm phán tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng dù rằng chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ toạ UBND thị phố Phú Mỹ cho nhân thức, toàn bộ khu đất Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần địa ốc Alibaba phân chia nền trái phép đã được cưỡng nhạo báng, khắc phục trả lại tình trạng lúc đầu. Các khu đất này quy hoạch tương lai là đất ở nông thôn, con đường cao tốc, nghĩa địa và khu công nghiệp, đất trồng cây lâu năm.

Bí quyết đây hơn 2 tháng, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "công trình Alibaba Thắng Hải Newstimes City". chậm tiến độ là khu đất trồng keo lá tràm cách thức trung tâm phường Thắng Hải (quận Hàm Tân) chừng một km với 1.800 nền thổ cư, giá niêm yết khoảng 1,9 triệu đồng mỗi m2, được lăng xê mai sau sẽ là "một Singapore thu nhỏ nhắn". 

Ông Lê Sanh, Chủ tịch UBND phố Thắng Hải, cho nhân thức khu đất này rộng gần 32 ha, nhiều phần nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần nhỏ dại gần đường nằm trong quy hoạch khu dân cư. Qua rà soát, mục đích sử dụng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có tổ chức kinh doanh nào hoàn thành thủ tục công trình phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là dự án 'ma', không có thật trên khu vực", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND phường Thắng Hải cắm biển cảnh báo công trình "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, công trình Ali Venice City rộng 179 ha (phố Tân Phúc) được Công ty địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu tiền việt mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn vài căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây trồng lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp cư dân không bị lừa đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ tịch UBND phường Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây dựng tỉnh giấc Bình Thuận, cả nhị khu đất mà Công ty Cũ kĩ phần địa ốc Alibaba rao bán và đơn vị đưa khách đi tham quan hoạt động mạnh mẽ thời gian qua là đất nông nghiệp, chưa hoàn thành thủ tục dự án. Riêng khu đất được lăng xê công trình Ali Venice City trước đó là dự án Thiên Thai Gia Trang của Tổ chức kinh doanh TNHH Đóng gói - Thương nghiệp Tự Cường. Đến nay chủ đầu tư dự án Thiên Thai Gia Trang chưa thi hành giấy má lập quy hoạch chi tiết và các thủ tục can dự đến đầu tư xây đắp. 

Sở Xây dựng chưa hấp thụ giấy tờ xin cấp phép xây đắp của Công ti TNHH Đóng gói - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục nhà cửa đã xây dựng trên khu đất tại phố Tân Phúc, huyện Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây đắp Bình Thuận, cho biết việc kiểm tra, điều hành trơ khấc tự xây đắp trên địa bàn thuộc thẩm quyền của UBND xã Tân Phúc và UBND huyện Hàm Tân. Thanh tra tỉnh cũng đang vào cuộc rà soát một vài nội dung có can dự đến công trình Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ toạ HĐQT Công ti địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Công ti cổ lỗ phần địa ốc Alibaba) với cáo buộc Lừa đảo chiếm đoạt đoạt tài sản theo Vấn đề 174 BLHS năm 2015.

Theo điều tra, Nguyễn Thái Lĩnh và tòng phạm đã kiến thiết Tổ chức kinh doanh cũ rích phần địa ốc Alibaba và các tổ chức kinh doanh thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số thức giấc phía Nam chưa làm cho giấy má pháp lý, chưa được công ty có thẩm quyền phê thông qua, cấp phép... sau đó vận động tiền store nghìn đối tượng mua hàng để chiếm đoạt đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Xem nhiều hơn: dat xanh