Địa ốc Alibaba phân lô trái phép hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

Các công trình đất nền Alibaba bán tại các tỉnh giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch nghĩa trang, các con phố cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Công ty cổ phần địa ốc Alibaba ở quận Long Thành (Đồng Nai) trở thành đìu hiu, vắng ngắt, không còn tấp nập như những ngày trước đó. Vài nhân viên tháo túa trụ sở xây đắp phi pháp tại phường Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Dự án này từng được viên chức lăng xê là thị trấn văn minh hàng đầu vn, xung quanh quốc lộ 51 và "cửa ngõ vào sân bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ tháo văn phòng xây dựng phi pháp ở phường Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Nhì bên con đường nhựa rộng chừng 5 m vào dự án là khoảng đất bỏ hoang, một vài khu vực trồng cây thưa thớt. Rộng rãi trang bị, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo người dân, dự án được xây dựng bí quyết đây 2 năm với rộng rãi bảng hiệu dễ nhìn giăng kì quặc, thường đón rộng rãi siêu xe chở đối tượng mua hàng từ TP HCM xuống thăm quan.

Hầu hết dự án ở thị trấn này đều phổ biến căn số không một bóng người qua lại. "Tất cả công trình được phân lô và rao bán trên giấy với đa dạng luôn thể ích và tiềm năng. Tất nhiên, khi đi thực tiễn thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được cư dân chuyển nhượng lại cho các cá nhân trong công ty Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây dựng gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính phố Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên địa bàn phường có 19 công trình của công ti này, tất nhiên đến nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hẹn hẹn với đối tượng mua hàng. "Phổ biến cư dân xin phép hiến đất khiến cho tuyến phố rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ dự án trái phép để ra mắt tại TP HCM, chưa được chấp thuận của chính quyền địa phương", ông Bình cho biết.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ toạ UBND huyện Long Thành cho nhân thức các công trình trên khu vực quận đều không làm cho cơ sở. Một vài trường phù hợp bị xử lý vi phạm hành chính về các hành vi: tự tiện xây nhà trên đất nông nghiệp, tự ý san ủi khiến cho đường liên lạc trên đất nông nghiệp. "Những công trình khiến cho con đường cơ sở hay văn phòng trái phép đang được túa toá", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một công trình của Alibaba ở thị trấn Long Phước, Long Thành bỏ trống sau nhì năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai - Đặng Minh Đức chắc chắn gần như 29 dự án bất động sản với gần 80 ha của Công ti địa ốc Alibaba tại huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều khiến cho "lậu". "UBND tỉnh giấc đã chỉ đạo các xã, quận điều hành cắm bảng hiệu cảnh báo cho người địa phương biết phòng tránh phổ biến năm nay. Phổ quát trường thích hợp vi phạm đã bị lập biên bạn dạng, giải quyết", ông Đức cho nhân thức.

Tuy nhiên, theo ông Đức công tác quản lý việc này cũng gặp mặt gian khổ khi người địa phương không tới khám phá ở tập đoàn tính năng mà vẫn bỏ tiền tìm theo lời mời gọi lợi nhuận của nhân viên. "Chúng tôi chưa hề thu được phản chiếu của người dân về việc sắm đất công ti này. Để giảm thiểu việc lường đảo, Sở cũng đã phối hợp với các ban ngành, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo tới với người địa phương", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND tỉnh giấc qui định về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị xã Phú Mỹ do các cá nhân đứng tên sở hữu được giao cho cho một công ti - tổ chức kinh doanh con của Công ty địa ốc Alibaba.

Các tổ chức kinh doanh này sau khi khiến đường giao thông, hè phố, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu cư dân Alibaba" được Công ty cổ hủ phần địa ốc Alibaba phân chia độc quyền. 

Điển hình là khu đất hơn 13 ha ở phố Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Hà Nội) chiếm hữu được trở thành "dự án Alibaba Tân Thành Center City 1". Bí quyết đó một vài trăm mét, "công trình Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được làm cho hạ tầng, bán nền có khí thế.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị phường Phú Mỹ đã bị cưỡng chế nhạo túa toá cơ sở. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Đến giữa tháng 6 và cuối 04 tuần 7, cả hai công trình này bị chính quyền thị phố Phú Mỹ phá tháo cơ sở vật chất. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổ chức kinh doanh cũ rích phần địa ốc Alibaba đã giao dịch tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng mặc dầu chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cho nhân thức, đông đảo khu đất Công ti cũ rích phần địa ốc Alibaba phân chia nền trái phép đã được cưỡng dè bỉu, khắc phục trả lại tình trạng ban đầu. Các khu đất này quy hoạch tương lai là đất ở vùng quê, tuyến phố cao tốc, tha ma và khu kĩ nghệ, đất trồng cây lâu năm.

Phương pháp đây hơn 2 bốn tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "dự án Alibaba Thắng Hải Newstimes City". ngừng thi côngĐây là khu đất trồng keo lá tràm bí quyết trung tâm phố Thắng Hải (quận Hàm Tân) chừng mực một km với 1.800 nền thổ cư, giá sàn khoảng 1,9 triệu đồng mỗi m2, được PR mai sau sẽ là "một Singapore thu tí hon". 

Ông Lê Sanh, Chủ toạ UBND phường Thắng Hải, cho nhân thức khu đất này rộng gần 32 ha, đa số nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần bé dại gần đường nằm trong quy hoạch khu dân cư. Qua kiểm tra, mục đích dùng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có tổ chức kinh doanh nào đạt yêu cầu dự án phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là dự án 'ma', không có thật trên địa bàn", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND phường Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, dự án Ali Venice City rộng 179 ha (phố Tân Phúc) được Tổ chức địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu tiền việt mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn một vài căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây cỏ lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp cư dân không bị lường đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ tịch UBND xã Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây đắp tỉnh giấc Bình Thuận, cả nhị khu đất mà Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần địa ốc Alibaba rao bán và doanh nghiệp đưa khách đi tham quan hoạt động mạnh mẽ thời gian qua là đất nông nghiệp, chưa đạt yêu cầu dự án. Riêng khu đất được quảng cáo công trình Ali Venice City trước đây là dự án Thiên Thai Gia Trang của Tổ chức kinh doanh TNHH Đóng chai - Thương nghiệp Tự Cường. Đến nay chủ đầu tư công trình Thiên Thai Gia Trang chưa thực hiện giấy tờ lập quy hoạch chi tiết và các thủ tục liên quan đến đầu tư xây đắp. 

Sở Xây dựng chưa hấp thụ hồ sơ xin cấp phép xây đắp của Công ty TNHH Đóng chai - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục công trình đã xây dựng trên khu đất tại phường Tân Phúc, thị xã Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, cho biết việc rà soát, điều hành đơn côi tự xây dựng trên khu vực thuộc thẩm quyền của UBND xã Tân Phúc và UBND thị xã Hàm Tân. Thanh tra tỉnh giấc cũng đang vào cuộc kiểm tra một vài nội dung có can dự tới dự án Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ toạ HĐQT Công ti địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần địa ốc Alibaba) với buộc tội Lường đảo chiếm đoạt của cải theo Vấn đề 174 BLHS năm 2015.

Theo khảo sát, Nguyễn Thái Lĩnh và tòng phạm đã thi công Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần địa ốc Alibaba và các công ti thành viên, tự vẽ các công trình không có thật tại một vài tỉnh phía Nam chưa khiến cho giấy má pháp lý, chưa được công ty có thẩm quyền phê duyệt y, cấp phép... sau đó huy động tiền của hàng nghìn đối tượng mua hàng để chiếm hữu đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Tham khảo thêm: bat dong san