IMF: Gần 40% FDI trên trái đất là vốn 'ngụy trang' để né thuế

Theo một nghiên cứu vừa mới đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Đại học Copenhagen (Đan Mạch), gần 40% tổng số vốn đầu cơ nước ngoài (FDI) trên nhân loại - tương đương 15.000 tỷ USD - là vốn "ngụy trang" với mục đích né thuế của các tập đoàn đa đất nước. Báo cáo này tương đương GDP của Đức và Trung Quốc cộng lại, theo Bloomberg.

Lên tiếng của IMF cho nhân thức số vốn đầu cơ "ngụy trang" này đã tăng khoảng 10% trong 10 năm qua, bất chấp những cố gắng nhằm chặn lại trạng thái trốn thuế của đa dạng nước trên trái đất. Số vốn này thường được đầu cơ duyệt các công ty "vỏ bọc", không có hoạt động kinh doanh thực thụ.

"FDI thường là động lực quan trọng trong hội nhập kinh tế quốc tế, kích thích lớn mạnh, việc làm và xúc tiến năng suất công phu", báo cáo cho nhân thức. Hình như đó, vốn ngụy trạng khiến cho "méo mó số liệu thống kê FDI truyền thống và gây gian nan cho hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế thực thụ".

Thông báo của IMF cho biết 85% số vốn ngụy trang này chảy tham gia 10 nền kinh tế trên thế giới, bao gồm Luxembourg, Hà Lan, Hồng Kông, British Virgin Islands, Bermuda, Singapore, Cayman Islands, Thụy Sỹ, Ireland và Mauritius. Trong đó, gần người ấy đổ về Luxembourg và Hà Lan - nhị "thiên đường thuế" nhiều người biết đến trên quả đât.

"Luxembourg, non sông với 600.000 dân, kiếm được vốn FDI phổ quát hơn so với Mỹ và hơn phần đông so với TQuốc", báo cáo đưa ra danh sách. "FDI lớn như thế này không phản ánh đúng mực dòng vốn đầu cơ chính thống tham gia nền kinh tế với quy mô bé nhỏ của Luxembourg", lên tiếng cho nhân thức. FDI hàng năm của Luxembourg lên tới 4.000 tỷ đô la Mỹ, tương đương tỷ lệ FDI trên đầu người 6,6 triệu đô la Mỹ.

Đương nhiên, vài giang sơn vẫn tích cực thú vị FDI "ảo" với những khuyến mãi như áp thuế thấp hoặc thậm chí miễn thuế. Cỗi nguồn là, kể cả khi các công ty vỏ bọc nộp số thuế ít oi và không có phổ thông viên chức, họ vẫn thúc đẩy phát triển kinh tế của nước đó khi sử dụng phục vụ giải đáp thuế, kế toán và các dịch vụ tài chính khác. Các tổ chức kinh doanh này cũng nộp thuế hoàn thành thủ tục và chi tiêu vận hành công ty. Tại phổ quát nước ở vùng Caribbe, những loại phí này đóng góp đa số tham gia GDP, bên cạnh ngành du lịch.

Tuy thế, theo Jannick Damgaard, Thomas Elkjaer, và Niels Johannesen - các nhà tìm hiểu xếp sau báo cáo trên, xét trên tổng thế, công ti "vỏ bọc" cho thấy một thực tiễn rõ ràng rằng các công ti đa nước nhà đang sắm cách thức trốn thuế, cả ở quê nhà lẫn ở nước nhận FDI.

Vì thế, "không ngạc nhiên" khi chính phủ tại vài nước nhận phổ quát FDI "ảo" đã có các biện pháp ngăn chặn như tăng thuế thu nhập doanh nghiệp. Cách tân thuế đang là một trong những ưu tiên lớn tại các nước thuộc nhóm G7. Gần đây, Pháp có giải pháp tấn công thuế đối với các tập đoàn kĩ nghệ thế giới đang hoạt động tại nước này. Động thái này đã tạo thêm sức ép lên các nước G7 khác nhằm đạt một ký hợp đồng về thuế.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy


Xem thêm: dat xanh