Đỉnh cao của trí tuệ: Ngưng khó khăn mù quáng, đừng cố sản xuất vết thương trong lòng chính mình rồi mới mua cách thức chữa lành nó

01

Có một nghi vấn như thế này trên Internet: Thế nào là so sánh mù quáng với bản thân? Có người cho nhân thức: "Đó là việc tôi tự làm cho lòng chính mình trở nên rối bời và không hạnh phúc".

Trong thành quả "Hồng Lâu Mộng", Lâm Đại Ngọc là một người đàn bà kỳ lạ như vậy. Cô ấy thông minh nhưng mẫn cảm và hay ngờ vực. Một ngày nọ, có người gửi cho cô hai cung hoa. Cô vui lòng cầm lấy những bông hoa, nhìn nó và hỏi một cách thức bất ngờ: "Hoa này là tặng riêng cho tôi, hay các tỉ muội nào cũng có?". 

Khi cô nhân thức rằng các chị em kia ai cũng có, cô lãnh đạm thả cung hoa rồi nói: "Tôi nhân thức, nếu như người khác chọn lựa phần còn lại thì đâu tới lượt của tôi." Chính tính bí quyết này làm Lâm Đại Ngọc thường bị tổn thương trong cuộc sống vì vài chuyện bé nhỏ nhặt và cơ thể ngày một tồi tệ.

Trái lại, Tiết Bảo Xoa là một người thiếu phụ biết phương pháp suy đoán tình huống. Cô quét dọn nhà cửa tinh khiết. Ga trải giường, sách và hoa luôn được thay nhiều lần.

Đúng vậy, cuộc sống có hạn. Chúng ta không cần phải mù quáng, hoang toàng thời điểm hay thậm chí là tiêu phí cuộc sống. Bởi vì trong quả đât này, không phải đa số những yếu tố có lí và xinh tươi đều có thể tồn tại và được hiện thực hóa theo mong muốn của riêng chúng ta.

Khi chúng ta không êm ấm, chúng ta có thể thư giãn tâm hồn, đối xử với quần chúng bằng trái tim hiền khô, cho người khác một cuộc sống hạnh phúc cũng chính là cho mình một cuộc sống nhẹ nhàng hơn.

Đỉnh cao của trí tuệ: Ngưng cạnh tranh mù quáng, đừng cố tạo ra vết thương trong lòng mình rồi mới tìm cách chữa lành nó - Ảnh 1.

02

Người khôn ngoan thực sự sẽ sống mãi mãi trong hiện nay, biết nói lời trợ thì biệt với những điều không hạnh phúc và trái tim đang hướng về tương lai.

Em họ của tôi vừa qua đã xin được việc ở một công ti và cô ấy luôn quan tâm tới quan điểm của người khác về cô ấy. Khi nghe khách hàng nào đó nói rằng cô hơi ngốc khi đeo kính, thì cô ấy đã hối hả bỏ mắt kính cũ đi và đeo một cặp kính áp tròng, khi nghe người nào đó nói rằng tóc cô ấy xấu và cô trông già hơn khi để mái tóc này, cô ấy đã nhanh lẹ cắt đi mái tóc của bản thân mình.

Nhưng cô nghĩ, hà cớ gì bản thân lại nghe lời chỉ trích của người khác để làm cho bạn dạng thân không vui. Cho tới một ngày cô ấy kết thúc một công trình gian khổ, đa số các đồng nghiệp đã đều tán tụng cô và sau cùng cô ấy hiểu rằng thay vì cố gắng thay đổi theo sự phán xét của người khác, chi bằng nỗ lực trở thành tốt hơn.

Một vài người nói, "Một trong những dấu hiệu của sự trưởng thành của một người là trong cuộc sống, nhiều việc xảy ra với bạn mỗi ngày, có thể nó có ý nghĩa với bạn nhưng đó có thể là điều bất nghĩa với người khác."

Việc đánh giá xem một nhân tố là tốt hay xấu có can dự đến thái độ của chính bạn. Thái độ không giống nhau sẽ cho kết quả khác nhau. Những người sống vui vẻ thường có một điểm tầm thường. Họ nhân thức bí quyết nhẫn nhịn, có đôi lúc, họ chấp thuận lùi một bước khi gặp gỡ phải điều thay vì tranh thắng hay thua. Đây không hề là một yếu tố không dễ dàng hiểu hay hồ đồ, mà đây là trí não của người nhân thức nhìn xa trông rộng.

03

Tôi đã nghe một câu chuyện nhỏ xíu như vậy. Có một người nam nhi luống tuổi bị bủa vây bởi những rối rắm, mọi thứ nhường như làm cho ông không thỏa mãn. Ông ta nhìn lòng vòng để sắm cách thoát khỏi rắc rối.

Một ngày nọ, ông đến một con sông và thấy một ông già ngồi trong bóng râm câu cá; không những vậy, ông lão còn cầm cần câu trong sự êm ấm. Người đàn ông trung niên đi tới, cúi đầu và hỏi: "Xin lỗi, ông có thể dạy tôi bí mật để thoát khỏi rối rắm không?"

Ông già nhoẻn cười và hỏi: "Khách hàng nào trói rắc rối tham gia anh vậy?". Ông giải đáp: "Ồ, không". Ông già nói: "Ví như không ai trói buộc anh, vậy vì sao anh cần sự giải thoát?". Người đàn ông đứng tuổi ngộ ra yếu tố gì đó và ngay ngay lập tức mặt ông sáng hẳn lên. Nhiều rối rắm trong cuộc sống thực thụ là tự mình cạnh tranh hay tự mâu thuẫn mà ra, nghĩ suy của phiên bản thân đã trói buộc chúng ta. Đôi lúc, chẳng phải rối rắm hay phiền não không buông tha bạn, mà là bạn không dám tiến công bại nó.

"Mùa xuân trăm hoa đua nở, mùa thu thì có trăng, mùa hè có gió mát còn tuyết là của mùa đông. Nếu như bạn không có gì khiến cho lòng lo sợ, thì đó là mùa nào với bạn cũng đẹp." Khi chúng ta học cách không cạnh tranh mù quáng với bản thân mình, sẽ có rộng rãi gió và ánh sáng trong cuộc sống. Khi bạn không cạnh tranh mù quáng với người khác, sự hiểu nhân thức lẫn nhau có thể khiến cho cảm xúc trở thành sâu sắc hơn, khi chúng ta không chiến đấu một bí quyết mù quáng với những rắc rối, con đường của cuộc sống sẽ trở nên bát ngát hơn.

Có một câu nói: "Chúng ta luôn nhìn lên và ngưỡng mộ hạnh phúc của người khác. Nhưng khi chúng ta nhìn lại bản thân, chúng ta nào nhân thức rằng người khác đang trằm trồ và ganh tị với cuộc sống của chúng ta hiện tại." 

Trước mọi thứ phổ biến và vướng bận bịu trong cuộc sống, bạn nên học cách thức buông bỏ và khoan thứ, sử dụng tấm lòng nhân từ và trái tim nhiệt tình đối đãi với người khác, mở ra cánh cửa êm ấm trong cuộc sống mà không mù quáng. Đây là trí não hoàn hảo để có một cuộc sống hạnh phúc.

Theo Tịnh Kỳ

Trí thức trẻ


Xem thêm: bds