Kathy Xu - Từng bị bố đánh vì bỏ học, quay đầu thành người phụ nữ “thét ra lửa”, top 10 bàn tay quà giới đầu tư làm cánh đàn ông phải nể phục

Nếu như mê thần thoại Hy Lạp, bạn hẳn sẽ không lạ gì với vua Midas. Vua Midas xứ Phrygia là một vị vua nổi tiếng thường được nhắc tới trong thần thoại Hy Lạp và tuyệt hảo nhất trong đó là chuyện ông được thần rượu chát Dionysus ban cho khả năng biến đa số mọi thứ thành vàng.

Hiện tại, giới đầu tư sử dụng từ Midas để chỉ những người có kĩ năng biến startup vô dành thành những món đầu tư tiến thưởng, đầy trị giá. Chúng tôi xin trình bày series về Những Midas trong giới đầu tư thành lập công ty để khởi nghiệp do tạp chí Forbes đánh giá. Để lọt tham gia top 10, một chủ đầu tư cần 13 đàm phán chứng nhận và 8 kỳ lân - hoặc các tổ chức kinh doanh khởi nghiệp có giá trị trong khoảng 1 tỷ đô la Mỹ trở lên trong danh mục đầu tư của họ.

Kathy Xu - Từng bị bố đánh vì bỏ học, quay đầu thành người đàn bà thét ra lửa, top 10 bàn tay vàng giới đầu tư khiến cánh đàn ông phải nể phục - Ảnh 1.

Hình ảnh Kathy Xu trên bìa tạp chí Forbes năm 2014.

Kathy Xu được xuất hiện ở một trong những trọng tâm kinh tế lớn nhất Trung Quốc - Trùng Khánh. Từ bé xíu Kathy đã biểu thị đam mê với công tác kinh doanh. Bà thường ngồi đến khuya lắng tai bố và những người bạn nói về điều điều hành công ty, sau đó lại hỏi cha bản thân những vấn đề chưa hiểu.

Tuy nhiên Kathy chẳng hề là một đứa trẻ ngoan ngoãn theo khuôn phép. Khi học trung học, bà thường bỏ các lớp công nghệ và bị bố tiến công đến suýt gãy tay vì những trò nghịch của chính mình.

Được trao cơ hội đổi mới, thắng lợi học tập của Kathy mới khá hơn. Khi lên cấp 3, đứng trước chọn lựa học trường nghề, sau đó làm công nhân và nhận 16,5 NDT mỗi bốn tuần; bà cố gắng phải học đại học.

Dù rằng không yêu thích học, nhưng Kathy lại tỏ ra nổi trội trong những kì thi. Bà thi đỗ đại học Nam Kinh chuyên ngành nghề ngôn ngữ và văn chương Anh. Tất nhiên, trong thời kỳ học, Kathy nhận ra bản thân "vô duyên" với văn học và quay quay về hứng thú với buôn bán.

Bà chuyển sang theo học các môn học kinh doanh trong khi vẫn đang học chuyên lĩnh vực tiếng nói. Sau khi tốt nghiệp, Kathy làm việc tại trụ sở chính của nhà băng China, bước trước tiên trên đoạn đường buôn bán của mình.

Nhì người thầy trong cuộc đời

Kathy may mắn có nhị người thầy trong giai đoạn trưởng thành của bản thân mình.

Người đầu tiên là thân phụ của bà. Tuy rằng ngỗ nghịch và nổi loạn, nhưng mỗi khi Kathy khám phá về yếu tố nào đó, bố luôn giảng giải cho cô nhỏ xíu Kathy vô cùng chú ý. Ông luôn coi con là một người trưởng thành và bình đẳng trong suy nghĩ.

Nhờ vậy, Kathy có cơ hội tiếp xúc với tri thức buôn bán sâu rộng và trực giác trong khoảng nhỏ nhắn và tiếp diễn sản xuất ham mê này chính xác.

Người thầy thứ hai của Kathy là Zong Qinghou, người sáng lập Wahaha. Với lối suy nghĩ hiện đại của Tây thiên, Zong đã tiên phong trong ngành nước đóng chai tại TQuốc với hãng nước tinh khiết Wahaha.

Kathy Xu - Từng bị bố đánh vì bỏ học, quay đầu thành người đàn bà thét ra lửa, top 10 bàn tay vàng giới đầu tư khiến cánh đàn ông phải nể phục - Ảnh 2.

Hãng nước sạch sẽ đóng hộp đầu tiên tại Trung Quốc - Ưahaha.

 Điều này đã khiến cho tác động đến nguyên tắc đầu cơ của Kathy. "Bạn thấy đấy, rất nhiều những dự án đầu tư của chúng tôi đều phát triển chuyên mục mới. Netease Westward Journey Trực tuyến phát hành dạng trò chơi trực tuyến mới. Zkungfu tạo ra phổ biến loại thực phẩm hấp tốt cho sức khỏe. Liu Qiangdong cũng sản xuất mô phỏng hoạt động mới, cấu kết Amazon và UPS - tổ chức kinh doanh điều hành chuỗi cung cấp của Mỹ", Kathy san sẻ.

Thương vụ đúng mực nhất - 'nhân thức nhu nhân thức cương'

Sau phổ quát gian truân, Capital Today được xây dừng tham gia năm 2005.

Chỉ 3 năm sau, bà được Forbes chọn là một trong những chủ đầu tư giả mạo hiểm hàng đầu TQuốc, liên tục cho đến năm nay.

"Warren Buffett China" nổi tiếng với những vụ mua bán mạo hiểm, trường hợp nổi tiếng nhất là đầu tư tham gia JD.com.

Thời gian đó JD.com đang gặp mặt điều về giao hàng. Hơn 70% tố cáo tới trong khoảng người mua vì dịch vụ giao hàng chậm trễ và sơ sót. 04 tuần 10 năm 2006, Kathy đã chạm chán Liu Qiangdong ở Bắc Kinh. Bà trông thấy JD.com sẽ sớm trở thành "ngựa ô" tăng trưởng trong thời điểm tới, bởi tổ chức kinh doanh lúc đó đang có mức tăng thu nhập hàng 04 tuần 10% dù chưa hề lăng xê.

2 giờ sáng hôm sau, Kathy mau lẹ gọi cho Liu Qiangdong quyết định rót vốn. Bà sắm vé cho Liu Qiangdong tới Thượng Hải để kí kết ký hợp đồng khuông, mục đích để Liu chẳng thể hợp tác với người khác. Thậm chí, Kathy chấp thuận cung cấp tiền lần đầu đến 10 triệu USD dù Liu Qiangdong chỉ ước muốn có 2 triệu đô la Mỹ. Tổ chức kinh doanh đã vững mạnh đến 200% trong năm đầu được cung cấp tiền.

Bão tố chưa hết với JD.com. Năm 2008, khủng hoảng thế giới làm các công ti như JD.com chật vật. Không trong khoảng bỏ, Kathy vẫn cố gắng đầu tư và giúp vực dậy công ty này.

Tất nhiên, không vì đang gian nan, Liu Qiangdong vẫn tỏ ra rất ngang bướng. Capital Today dự kiến cho JD.com vay 2 triệu NDT, với 1 triệu tậu lại vốn chủ sở hữu và 1 triệu cho mượn tiền lưu động. Đương nhiên, yêu cầu của Kathy là cho xem phù hợp đồng đầu tư trước đây của JD.com với một quỹ đầu tư khác, bởi lo ngại JD.com đang nợ phổ biến hơn mức báo cáo. Liu ngang bướng không chịu bật mí.

Cả nhì đều "mắc kẹt" với thái độ của nhau, cuộc trao đổi (ý kiến) rơi tham gia thế khó xử. Cuối cùng, Kathy chập nhận nhượng bộ, đầu cơ 8 triệu đô la Mỹ và đề nghị phù hợp đồng được chú ý bởi các luật sư và các lao lý không được thay đổi.

Và Kathy đã quyết định đúng. JD.com đang là một trong nhị ông lớn bán từng cái bậc nhất China theo lượng giao dịch và doanh thu, là thành viên của Fortune Global 500 và kẻ địch cạnh tranh với Alibaba.

Sau IPO, Capital Today nắm giữ 7,8% cũ rích phần trong JD.com và nhận 2,6 tỷ đô la Mỹ nhờ tổng số vốn đầu cơ là 18 triệu USD - mức lợi tức lớn tưởng hơn 150 lần.

Bà Kathy lọt top 10 Nhà buôn đầu tư mạo hiểm chiến thắng nhất - "bàn tay tiến thưởng" giới đầu cơ 2019 do Forbes đánh giá nhờ thương vụ với JD.com từ năm 2006

Ngoài khoản đầu cơ thắng lợi với JD.com, Capital Today dưới sự dẫn dắt của Kathy đã có phổ quát vụ mua bán thắng lợi khác.

NetEase Games là mội trong những thương vụ trước tiên mà công ty đầu tư. Tưởng như thất bại, NetEase Games đã vươn lên sau hơn 2 năm và chiến thắng. Bây giờ, NetEase Games là công ty sản xuất game cao cấp, đối đầu trực tiếp với Tencent ở mảng game trực tuyến và Esports. Công ty này công bố ý tưởnrg xây đắp sân di chuyển Esports hơn 5 tỷ NDT ở thị xã Thanh Thị trấn, Thượng Hải tham gia năm 2020.

Cosmo Lady cũng là một vụ mua bán thành công khác. Nhận đầu cơ 2010, doanh thu bán hàng hiện nay của công ty là 4 tỷ NDT chỉ từ 700 triệu NDT đầu cơ ban sơ. Thương hiệu này hiện đã xây dựng chuỗi 6000 cửa hàng trên toàn quốc.

Nguyên tắc của Kathy

Thần tượng Warren Buffett, Kathy rất lôi cuốn đọc sách về ông.

Bà nói đáng tiếc nuối nhất là lúc trước chẳng thể đầu cơ trên 10 năm theo cách thức của Warren. Cho nên, Capital Today quyết định xây dựng quỹ có thời hạn đầu cơ dài nhất, 28 năm.

Kathy chia sớt: "Những người khác có thể đầu tư 3 dự án một năm. Nhưng chúng tôi chọn lựa tập trung vào một dự án trong 3 năm".

Theo Phong Ninh

Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: dat xanh