Khi Bắc Kinh còn bận thương chiến, Ấn Độ có thể tranh thủ thành công ty đối tác chiến lược của Mỹ

"Ấn Độ vẫn là một nước nhà lớn. Nền kinh tế của họ cũng tương đối mạnh và có phổ quát tiềm năng. Dù chẳng phải đối trọng thực sự của China ở lưu vực Ấn Độ Dương nhưng đây chắc chắn là một non sông có thể trở thành đối tác kế hoạch của Mỹ trong khu vực", Rodger Baker, phó chủ toạ cáng đáng phân tách chiến lược của tổ chức kinh doanh tình báo địa chính trị Stratfor, nhận định.

Hôm 22/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã sinh ra cùng nhau trong một cuộc tuần hành ở Texas, làm cho ngày càng tăng hy vọng cho ký hợp đồng thương nghiệp giữa Mỹ và nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới. Các nhà thương lượng đang cố gắng để ông Trump và ông Modi có thể ký kết một thỏa thuận tại Đại hội đồng Liên Thích hợp Quốc trong tuần này.

Trong khi đó, ông Baker nghĩ rằng mối quan hệ gần giũ hơn với New Delhi hữu dụng rộng rãi cho Mỹ. Đây cũng là yếu tố mà phổ biến đời Tổng thống Mỹ đã nỗ lực thực hiện chứ ko phải được khai sinh dưới thời ông Trump. Hình ảnh ông Modi cùng ông Trump bước lên sàn diễn ở Houston với tâm cảnh tốt cho thấy những cải thiện đáng kể giữa hai nước.

Vài 04 tuần trước, mối quan hệ thương nghiệp giữa Mỹ và Ấn Độ trở nên căng thẳng sau khi ông Trump quyết định kết thúc giảm giá thương nghiệp với Ấn Độ, trong đó cho phép lượng hàng hóa 5,6 tỷ đô la Mỹ của nước này được miễn thuế khi tham gia Mỹ. Đáp lại, chính quyền của ông Modi tăng thuế nhập khẩu với 28 vật phẩm Mỹ, một động thái bị ông Trump gọi là "chẳng thể chấp nhận".

Tuy nhiên, găng tay thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ hoàn toàn bị lấn át trước cuộc chiến thương nghiệp giữa nhì nền kinh tế lớn nhất quả đât. Mỹ và Trung Quốc liên tục áp thuế nhằm vào hàng hóa nhập cảng của nhau. Sự leo thang căng thẳng thương mại giữ Mỹ và TQuốc đã ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế toàn cầu theo cả nhì chiều hướng.

Những nền kinh tế được coi là hưởng lợi từ cuộc chiến thương nghiệp Mỹ - Trung là các nước Đông Nam Á. Đương nhiên, Baker lại có cái nhìn khác. Theo ông, về vĩnh viễn, Ấn Độ cũng sẽ là nước được lợi trong khoảng những găng tay thương nghiệp giữa nhị nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thậm chí, phổ biến vai trò vốn từng do TQuốc đảm nhận có thể sẽ được chuyển sang cho Ấn Độ, nền kinh tế với hơn 1 tỷ dân và đang vươn lên khỏe khoắn.

Hiện nay, những tiến triển trong hiệp thương thương mại giữa Mỹ và China có thể giúp mối quan hệ giữa nhị nền kinh tế lớn nhất trái đất trở thành ít bít tất tay hơn. Dĩ nhiên, những người lạc quan nhất cũng chưa thể hy vọng vào một ký hợp đồng thương mại.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem tại: dịch vụ bất động sản