Khởi tố 3 người TQuốc trộm tin tức thẻ ATM choán đoạt của nả

Ngày 20/9, trao đổi với Tiền Phong, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Công an thức giấc Nghệ An cho nhân thức, Công an thức giấc vừa doanh nghiệp lễ trao thưởng cho Ban chuyên án T919 vì có thắng lợi khác lạ tuyệt vời trong việc bắt giữ thành công 3 đối tượng người TQuốc có hành vi ăn cắp thông tin thẻ ATM để choán đoạt của nả của khách hàng.

Tại buổi lễ, Trung tá Nguyễn Hữu Cường - Phó trưởng Công an TP Vinh cho nhân thức, đơn vị nhận được thông tin trong khoảng phía nhà băng, có một vài đối tượng lắp đặt trang bị điện tử tại trụ ATM để ăn trộm tin tức tài khoản của khách hàng. Chuyên án T919 được xác lập. Nghi can là 3 đối tượng người Trung Quốc nằm trong tầm theo dõi.

Khởi tố 3 người Trung Quốc trộm thông tin thẻ ATM chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An đánh giá tốt thưởng, biểu dương Ban chuyên án T919.

“Nhóm đối tượng hoạt động chuyên nghiệp, có trình độ về công nghiệp thông tin, âm mưu tinh xảo, thường xuyên đi lại giữa các địa bàn nên gây toàn bộ gian nan cho công tác thăm dò. Hình như, các đối tượng này chỉ nhập cảnh vào vietnam 1 bốn tuần rồi về nước. Địa bàn hoạt động trải dài cả nước, khác lạ là các tỉnh có lượng khách vãn lai phổ quát như Kiên Giang, Khánh Hòa…”, Trung tá Nguyễn Hữu Cường nói thêm.

Ngày 20/9, Công an TP Vinh đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng: Yang Chang Cai (Dương Trường Tài, SN 1986), Denh Cong Cong (Đặng Thông Thông, SN 1990) và Lian Yu (Luyện Vũ, SN 1985), cùng trú tại tỉnh Giang Tây, TQuốc, về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, công cụ điện tử để chấp hành hành vi chiếm đoạt đoạt tài sản”.

Trong lễ trao thưởng, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an Nghệ An ghi nhận, biểu dương Ban chuyên án. Đồng thời, chắc chắn chuyên án T919 là bài học trải nghiệm cho các doanh nghiệp trong công việc tranh đấu loại tội phạm dùng công nghệ cao.

Chiến thắng của Ban chuyên án T919 đã được Bộ Công an, Công an thức giấc Nghệ An, UBND TP Vinh đánh giá tốt thưởng 70 triệu tiền việt.

Khởi tố 3 người Trung Quốc trộm thông tin thẻ ATM chiếm đoạt tài sản - Ảnh 2.

Ba đối tượng người China tại CQĐT.

Như đã đưa tin, Công an TP Vinh chủ trì, phối thích hợp Cục Bình an mạng và phòng chống tù túng công nghiệp cao (Bộ Công an), Phòng An ninh đối ngoại và Phòng cảnh sát hình sự Công an thức giấc Nghệ An đã phá thắng lợi chuyên án T919 bắt giữ 3 đối tượng người Trung Quốc.

Qua đó, cảnh sát phát hiện thu giữ 333 thẻ ngân hàng nghi là giả, trong đó có 319 thẻ đã được quét tin tức về chủ tài khoản, 22 thẻ đã bị rút tiền ra khỏi tài khoản với số tiền gần 300.000.000 đồng và 14 thẻ trắng, 3 vũ trang điện tử, 2 máy tính chuyển hàng từ nước ngoài về…

Khởi tố 3 người Trung Quốc trộm thông tin thẻ ATM chiếm đoạt tài sản - Ảnh 3.

Vật chứng chuyên án.

Tại CQĐT, các đối tượng khai kiếm được, đã thực hiện thắng lợi 2 lần setup các trang bị điện tử vào máy ATM của ngân hàng Viettinbank tại xã Hưng Dũng. Đánh cắp thông tin account phục vụ cho việc khiến giả thẻ ngân hàng để chiếm giữ đoạt tài sản trên khu vực TP Vinh. Sau khi Đặng Thông Thông và Luyện Vũ sử dụng các vũ trang điện tử gắn vào máy rút tiền tự động ATM để đánh cắp mật khẩu và thông tin account tư nhân của khách hàng rồi chuyển cho đối tượng Dương Trường Tài xử lý.

Tiếp theo, Dương Trường Tài gửi dữ liệu về TQuốc cho một đối tượng tên là Lý Văn giải mã để chuyển thông tin lại cho Tài và đồng đồng đội chế tác thẻ ATM giả để rút tiền của chủ thẻ. Hiện, CQĐT đang hoàn tất thủ tục, xử lý các đối tượng theo qui định của luật pháp.

Theo Cảnh Huệ

Tiền phong


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản