'Khủng hoảng pháp lý' đất nền, BĐS Đà Nẵng lảo đảo

Phân tách được bà Đặng Phương Hằng - Giám đốc điều hành Điều hành CBRE (vietnam) nhấn mạnh khi trao đổi với PV tại Họp báo tổng quan thị trường bất động sản 2019 doanh nghiệp tại Đà Nẵng sáng nay (10/9).

Theo bà Hằng, thời điểm qua, việc giao dịch trong thị trường BĐS thị phần đất nền đều là giao dịch riêng biệt giữa các cá nhân với nhau. Do đó, rất khó khăn trong việc xác thực tin tức để đánh giá tình hình hơn là việc xác nhận thông tin hoạt động mua bán thông qua các nhà đầu tư.

Với nhân cách là doanh nghiệp tìm hiểu hoạt động mua bán bất động sản, CBRE (vietnam) thấy rằng, không riêng gì thị trường đất nền tại Đà Nẵng, mà số đông các thị trường cơ bản khác của Việt Nam (Thủ đô, TP. Hồ Chí Minh) trong cuối năm 2018 và nửa đầu năm 2019 đều chạm mặt một hiện trạng chung, đó là đàm phán về đất nền đang “lảo đảo”, đi xuống.

Một trong những duyên do chính của trạng thái này là do “khủng hoảng pháp lý”. Thực tế, bây giờ, các địa phương đang diễn ra cuộc thanh tra đất, không chỉ diễn ra đối với đất công trình, mà còn thanh tra cả những khu đất để tạo ra đất nền. Và trong quá trình thanh tra này thì phần nhiều các hoạt động cấp phép mới, cấp phép lại đều chững, làm cho thị trường đất nền sau một thời điểm phát hành “hot” thì đã bị chậm rì rì lại.

Khủng hoảng pháp lý đất nền, BĐS Đà Nẵng lao đao - Ảnh 1.
Thị trường BĐS đất nền trên diện rộng đang đóng băng, sụt giảm vì lý do “khủng hoảng pháp lý”

Bà Hằng chia sớt: Qua nghiên cứu hoạt động mua bán, thời điểm qua, những khách hàng đất nền hầu hết là để đầu cơ, còn những người mua thực thụ để sử dụng không phổ thông, phần nhiều người mua đất nền là để “lướt sóng” kiếm lời. Vì vậy, khi có một sự chững lại của thị trường, hay xảy ra một sự trục trẹo về mặt pháp lý thì ngay tức tốc dẫn tới tình trạng chẳng thể thoát được vốn làm cho thị trường bất động sản đất nền “lểu đểu”. Vấn đề này phần nào lý giải được thị trường bất động sản đất nền tại đô thị Đà Nẵng thời gian qua bị sụt giảm, đóng băng.

Nói về những khu đất đầu cơ lẻ tẻ, theo bà Hằng nhìn kiếm được, cũng can hệ đền nguồn cầu của thị trường không lên đường trong khoảng ý định thực tiễn “tôi tìm để ở”, mà chỉ đầu cơ, “lướt sóng”, nên dẫn tới một thực trạng là có người đầu cơ rất thỉnh thoảng thị trường đang phát hành hot, thậm chí có người chuẩn bị chi trả giá tiền cao hơn giá thực tế của thị trường. Yếu tố đó dẫn tới khi hoạt động mua bán đất nền có sự hạ thấp giá thì người mua không thể bán được mức lợi nhuận như hy vọng.

Đối với những khu đất đầu cơ trong dự án nghe có vẻ bình yên, tất nhiên, khi khu đất đang bị xem xét, đang bị thu hồi các giấy phép (như giấy phép xây đắp…) thì bản thân vật phẩm đất nền đó có thể không do lỗi của người mua, người đầu tư cá nhân, mà đó là lỗi của nhà đầu tư dự án dẫn tới lợi quyền người mua, người đầu cơ bị tác động, vạ lây.

Bà Hằng đánh giá: Nhìn tầm thường hiện tại, thị trường bất động sản đất nền tại thành phố Đà Nẵng đang bị vướng mắc bởi giấy má pháp lý. Vấn đề này, không chỉ xảy ra tại Đà Nẵng, mà tại TP. Hồ Chí Minh cũng đang chạm chán phải.

Theo Đại Thắng

Báo liên lạc


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản