“Kịch bản” lừa và 6.700 khách hàng sắm nền đất khống của Alibaba

Sau khi bằng hữu Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, Tổng Giám đốc Công ty Alibaba) và Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty Alibaba) bị bắt, sáng 20-9, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã triệu tập bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó Tổng Giám đốc Tổ chức kinh doanh Alibaba tới tập đoàn dò hỏi khiến rõ những trắc trở liên quan. Cùng ngày, hàng trăm đối tượng mua hàng của Tổ chức kinh doanh Alibaba cũng đã đến trụ sở của cơ quan dò xét để trình báo vụ việc.

Phổ thông người “sập bẫy” vì đam mê lợi

Anh N.V.C (ngụ TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Khi nghe nhân viên của Tổ chức kinh doanh Alibaba nói khi ký hợp đồng thì 3 04 tuần sau sẽ có sổ, giá đất ở đây cũng “sốt” nên tôi tin ngay. Với 700 triệu tiền việt tậu được miếng đất ở Bà Rịa - Vũng Tàu là mơ ước của rộng rãi cư dân có năng lực tài chính thấp.

Để củng cố thêm lòng tin, họ còn đưa tôi xuống tận miếng đất để xem, thấy có trục đường nhựa đàng hoàng. Thế nhưng, kể từ khi ký phù hợp đồng đến nay đã 2 năm ngoái, nhưng vẫn chưa có “sổ đỏ”. Phần nhiều lần tôi đến công ty để đòi sổ thì họ cứ hẹn hứa hẹn, bảo chờ. Nhân viên công ty còn thuyết phục tôi cứ để đó vì giá đất tăng thêm. Tất nhiên, tôi rất tức giận vì đất không có sổ khiến cho sao tôi yên ổn tâm để đó”.

“Kịch bản” lừa và 6.700 khách hàng mua nền đất khống của Alibaba - Ảnh 1.

Nhiều nạn nhân của Công ti Alibaba tường trình vụ việc tại tổ chức dò hỏi Công an TP Hồ Chí Minh.

Tin yêu, tôi vừa góp số vốn cũ và số tiền lời đầu cơ tham gia lô tiếp theo, đồng thời huy động vốn của các người nhà trong gia đình tậu được lô đất 400 triệu tiền việt của Công ti Alibaba để chờ nhận lãi. Tuy nhiên, khi nghe chỉ huy Công ti Alibaba bị bắt, tôi rất lo sợ”.Cùng tâm cảnh, bà N.T.H  (63 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Tôi có khoảng 300 triệu tiền việt thấy gửi ngân hàng thì lợi nhuận suất thấp. Khi đó, người thân tôi nói nên đầu cơ đất đai để được lợi nhuận cao. Tôi từng đi theo dò tin của một vài dự án để tò mò đầu cơ, rồi quyết định nhập cuộc công trình Tân Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu) của Tổ chức kinh doanh Alibaba. Tôi đầu cơ 2 nền. Sau khoảng 6 bốn tuần, lợi nhuận 50 triệu đồng. Tổ chức kinh doanh còn hứa hẹn cứ tìm, nếu lỗ thì công ty tìm lại cho mình.

Hậu phi chồng chị H.T.S (làm công nhân tại huyện Bình Tân) tom góp và vay thêm tiền tài đồng đội, người nhà được hơn 500 triệu mua 2 nền đất của Công ti Alibaba tại Tóc Tiên 3, Bà Rịa – Vũng Tàu  cũng lo âu, hiện đang lo không biết lấy tiền đâu để trả nợ…

Lừa theo “kịch bạn dạng”

Theo kết quả khảo sát ban sơ xác định, Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập ra Công ti Alibaba và các tổ chức kinh doanh thành viên (có diện tích 2.600 nhân viên) đã bắt đầu nhặt nhạnh, mua số lượng lớn đất nông nghiệp, trong đó chỉ có vài rất ít đất ở tại vùng quê, với tổng diện tích 600ha, rồi ủy quyền các tư nhân đứng tên và tự vẽ ra 40 “dự án” không có thật. Trong đó, thức giấc Đồng Nai 29 công trình, Bà Rịa- Vũng Tàu 9 công trình, và tỉnh giấc Bình Thuận 2 công trình.

Đông đảo các “dự án” này đều chưa khiến giấy má pháp lý, chưa được công ty có thẩm quyền phê phê duyệt, cấp phép cho làm dự án... rồi tổ chức giới thiệu rộng rải sai sự thật là đất dự án để bán cho các khách hàng.

Các “dự án” của Alibaba được triển khai, thực hiện như sau: Tìm đất nông nghiệp có quy hoạch dân cư trong mai sau rồi hợp thửa, ủy quyền các tư nhân là người thân trong mái nhà Luyện, Lĩnh đứng tên. Sau đó hiến đất làm tuyến phố để đấu nối các thửa đất với trục tuyến đường chính.

Tiếp đó, các tư nhân này giao cho cho một trong các công ty con của Công ty Alibaba lập dự án. Cách thức trên được Nguyễn Thái Tập tành phù hợp và ban hành thành thứ tự 7 bước. Do đó, Lĩnh không phân tích, chấp hành theo qui định của Nhà nước về trình tự giấy tờ lập dự án kinh doanh BĐS mà làm theo cách thức do Luyện tự luật pháp.

Căn cứ tham gia diện tích, vị trí thửa đất dự kiến khiến cho “công trình”, Nguyễn Thái Luyện chỉ huy các bộ phận chuyên ngành thuộc Công ti Alibaba thực hiện việc vẽ phối cảnh, vẽ lược đồ nền đất, soạn thảo các nội dung tin tức đặc điểm công trình, nội dung lăng xê, tiếp thị cho nền đất bán. Sau đó, tin tức sản phẩm được trình bày đến đối tượng mua hàng duyệt các nhân viên buôn bán, qua trang web, qua công ty sự kiện, in tờ rơi quảng cáo của Tổ chức kinh doanh Alibaba để tiếp xúc tới khách hàng.

Tính đến 30-6-2019, Tổ chức kinh doanh Alibaba đã ký phù hợp đồng bán nền đất cho khoảng 6.700 đối tượng mua hàng, thu hơn 2.560 tỷ đồng.

Cơ quan dò la xác định, Nguyễn Thái Luyện giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu đã chỉ đạo Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột) đứng tên tư nhân nhận chuyển nhượng vài lượng lớn đất nông nghiệp, sau đó dùng pháp nhân của tổ chức này và các công ti khác cùng hệ thống, tự ý lập hàng loạt dự án khu dân cư không có thật, phân lô trái luật pháp, giới thiệu rộng rải gián trá để lừa hàng ngàn đối tượng mua hàng ký thích hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng đất nền dưới dạng thổ cư, chiếm hữu đoạt số tiền khác lạ lớn từ khách hàng.

Qua khám xét nơi ở và nơi làm cho việc của Luyện, công ty điều tra đã thu giữ hàng trăm thùng tài liệu, trang bị, tạm thời giữ số lượng lớn tiền, quà, của nả của công ti và hàng chục giấy chứng nhận quyền dùng đất nông nghiệp được các đối tượng mua lại để lập công trình “ma” phân lô bán nền, ký hợp đồng kiếm được chuyển nhượng với Tổ chức kinh doanh Alibaba.

Cơ quan dò hỏi đề nghị cư dân đã ký phù hợp đồng kiếm được chuyển nhượng với Công ti Alibaba, đến tập đoàn dò xét để trình báo, kiểm soát an ninh lợi quyền của chính mình. Hiện, công ty dò la đang mở rộng khảo sát vụ án để xử lý đối với các đối tượng khác có can dự.

Ngoài ra, Công an các tỉnh giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận cũng đang khảo sát khiến cho rõ hành vi vi phạm qui định về dùng đất đai, trốn thuế, lừa đảo chiếm hữu đoạt của nả của Công ti Alibaba và các chi nhánh công ti này tại các địa phương nói trên.

Chiều 20-9, tổ chức Cảnh sát dò la Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục bắt đầu khám xét trụ sở Công ty cổ phần Địa ốc Chiến Binh Thép (Tổ chức kinh doanh con của Tổ chức kinh doanh Alibaba) trên phố Hoàng Diệu 2, khu xã 4, phố Linh Chiểu, quận Thủ Đức.

Theo giấy phép chứng nhận buôn bán, người đứng tên đại diện công ti này là ông Nai lưng Huy Phúc – làm ăn trong ngành BĐS, quyền dùng đất thuộc chủ sở hữu, chủ dùng hoặc đi thuê, có hội sở chính ở khu 3, ấp Tập Phước, thị trấn Long Phước, quận Long Thành, Đồng Nai.

Theo Thúy Hà –Đức Mừng

Công an quần chúng. #


Xem tại: bat dong san