Kiến nghị chú ý hợp pháp hóa nhà ở và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà bé nhỏ"

Với thực trạng có đến khoảng 42% nhà đất dưới 30m2/căn, thậm chí có tới 22,4% nhà ở dưới 20m2/căn, HoREA kiến nghị cần lưu ý hợp pháp hóa nhà ở và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà bé xíu" của người có thu nhập thấp, người có điều kiện kinh tế eo hẹp.

Gần 500.000 hộ chưa có nhà ở tại Tp.HCM

Tham luận tại một hội thảo quốc tế về nhà ở, ông Lê Hoàng Châu – Chủ toạ Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cho biết, Tp.HCM hiện có gần 9 triệu người theo kết quả điều tra dân số ngày 01/04/2019. So với năm 2009, thì dân số đô thị đã tăng 1,8 triệu người, làng nhàng tăng 183.000 người/năm trong 10 năm gần đây.

Theo số liệu của ngành nghề Công an, thì dân số thành phố có khoảng 13 triệu người, bao gồm cả người cư trú ngắn hạn. Hình như đó, thành phố còn có khoảng 100.000 người nước ngoài khiến cho việc và thường trú, đông nhất là người Hàn Quốc với khoảng 90.000 người.

Theo ông Châu, người có doanh thu cao, người có thu nhập khá và người nước ngoài có kỹ năng tự giải quyết nhu cầu nhà đất của bản thân. Nhưng, yếu tố lớn nhất và gian nan nhất của Tp.HCM là giải quyết yêu cầu nhà đất cho hồ hết người có thu nhập làng nhàng, người có doanh thu thấp thị trấn, cán bộ công chức, học sinh, người lao động công huân, người nhập cư để đảm bảo an sinh phường hội và sản xuất bền vững.

Hiện giờ, có khoảng 476.000 hộ chưa có nhà đất hoặc đang sống bình thường với người nhà, chiếm giữ gần ¼ tổng số hộ mái ấm. Trong đó, có khoảng 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa sở hữu nhà đất; Có 300.000 hộ có yêu cầu thuê nhà đất thị trấn hội; Có 143.000 hộ có ý định sắm, thuê sắm nhà ở xã hội (chiếm đoạt tỷ trọng 65% - 94% đối tượng thăm dò); Có hơn 20.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và 35.000 hộ đang sống trong các chung cư cũ cần được làm mới, nâng cấp hoặc tái định cư.

"Phần lớn các đối tượng này đều có nhu cầu mua nhà ở thương mại vừa túi tiền (loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá bán khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn), hoặc thuê tậu nhà đất thị trấn hội trả góp 15 năm, hoặc thuê nhà giá rẻ", ông Châu cho biết.

Cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà nhỏ nhắn"?

Để giải bài toán nhà đất, ngoài sản xuất đơn vị bất động sản, khác lạ trong ngành cá nhân, HoREA còn nghĩ là, Nhà nước cần giữ vai trò kiến tạo môi trường buôn bán thông qua hoạt động xây đắp thể chế giễu hành chính và cách thức chế độ.

"Đơn vị hy vọng Nhà nước thiết kế không gian kinh doanh "sáng tỏ, lành mạnh, đồng đẳng, thông thoáng" để phát triển kinh tế, phát triển hoạt động mua bán BĐS và nhà đất. Thể nhạo báng hành chính và cách thức chính sách tạo ra nguồn lực để phát hành kinh tế và sản xuất hoạt động mua bán nhà ở, nhất là loại nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà đất phố hội để đảm bảo an sinh xã hội", ông Châu thể hiện sự quan trọng.

Đối với các quận nội thành, Chủ tịch HoREA nghĩ là, không nên tiếp tục cho phép "khoét lõm" xây đắp phổ biến cư mini. Xây đắp lại chung cư cũ và chỉnh trang, di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh rạch cần cấu kết với chỉnh trang khu vực lân cận. 

Chỉnh trang, tái phát triển các khu vực đô thị cũ cần sản xuất công trình theo khu phố, khối phố, ô thị trấn. Thực hiện phương thức tái định cư tại chỗ là ưu tiên số 1, hoặc tái định cư trong địa bàn của huyện, tránh việc tái định cư người dân ra khỏi địa bàn sinh sống, khiến ăn không xa lạ.

Đối với các quận ven và huyện thành, nên hạn chế nhạo việc tạo ra các dự án gầy, trừ một vài khu vực đặc thù. Điều hành nghiêm ngặt hoạt động tách thửa và giải quyết nghiêm hoạt động phân lô bán nền phi pháp dẫn tới nguy cơ phá tan vỡ quy hoạch đô thị, đầu tư tạo các cơn sốt ảo giá đất, khó khăn thu hút các chủ đầu tư lớn.

HoREA đề xuất cho phép tổ chức được tạo ra các dự án nhà trọ, phòng trọ để khắc phục nhu cầu chỗ ở của học sinh, người lao động, công trạng, người có doanh thu thấp thị trấn, người nhập cư.

Đồng thời, với thực trạng có đến khoảng 42% nhà ở dưới 30m2/căn, thậm chí có đến 22,4% nhà đất dưới 20m2/căn, đã đặt ra yếu tố cần xem xét lại, có thể luật pháp mức quy mô tối thiểu được tách thửa thấp hơn (quy định quy mô tối thiểu hiện nay là 36 m2, 50 m2, 80 m2) để khắc phục bài toán nhà đất.

"Cần để ý hợp lí hóa nhà đất và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà nhỏ bé" của người có doanh thu thấp, người có điều kiện kinh tế eo hẹp, kể cả cần lưu ý khắc phục có lý có tình đối với trường hợp nhà "3 thông thường", ông Châu đề nghị.

Đối với tổ chức BĐS, HoREA nghĩ là, phải nâng cao tính giỏi; có điều kiện tài chính; xây đắp tinh thần tổ chức, văn hóa công ty; thượng tôn luật pháp, thực hiện luật pháp và tôn trọng ích lợi chính đáng của đối tượng mua hàng.

Cùng với đó, các công ty cần cơ cấu lại đầu tư, đổi hướng đầu cơ các dự án nhà đất vừa túi tiền đang có ý định rất lớn và tính thanh khoản cao, bình yên và tích cực nhập cuộc các công trình sản xuất thị trấn mới và các công trình chỉnh trang thành phố, như: Chương trình xây đắp lại các bình thường cư cũ; Chương trình chỉnh trang, di dời tái định cư nhà trên và ven kênh rạch; Các dự án nhà ở phường hội; Các công trình chỉnh trang, tái tạo ra các khu vực đô thị cũ của đô thị.


Xem tại: bat dong san