Kinh doanh homestay có còn 1 vốn 4 lời? | MuaBanNhaDat

Mô hình homestay nhộn nhịp

Số liệu thống kê của Tổ chức kinh doanh Dữ liệu và phân tách cho thuê ngắn hạn (AirDNA) tại vietnam cho thấy, trong vòng hơn 2 năm trở lại đây (trong khoảng 2017 đến nay), số lượng homestay chỉ tính riêng ở nhị thị trấn lớn là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đã có sự lớn mạnh khỏe mạnh. Ví như như năm 2017, có khoảng 8.000 sản phẩm (riêng Tp. Hồ Chí Minh có 5.000 sản phẩm) thì đến nay đang tăng cao gần 30.000 item (trong đó Hà Nội chiếm đoạt khoảng 11.000 sản phẩm), tăng khoảng 4 lần so với thời điểm cách đây 2 năm.

Theo khám phá, thời kỳ xây dựng hoặc cải tạo 1 homestay rất với tốc độ cao, chỉ khoảng 2 tuần – 3 tháng là nhà đầu tư đã có thể bắt tay vào khai thác buôn bán để thu hồi vốn. Hiện nay, giá cho thuê homestay tại Hà Nội chao đảo khoảng trong khoảng 300.000 đồng đến trên 3 triệu đồng/căn tùy vào chất lượng và tiện lợi của từng homestay.

Với thời đại kĩ nghệ tạo ra như hiện giờ, chủ homestay không cần mất rộng rãi chi phí lăng xê trên các công cụ truyền thông mà thường đăng tin tức cho thuê trên các trang mạng... Nếu tỷ lệ đặt phòng khoảng 60% thì 1 04 tuần chủ homestay đã có khoảng 5,4 – 54 triệu đồng/căn. Trừ chi phí điều hành, thuê căn hộ thì đây là mức doanh thu tuyệt vời, rất thích hợp để công chức, dân văn phòng có thêm nguồn thu nhập nhập bị động ngoài công việc chính.

Được đánh giá là kênh đầu cơ mới, đem tới lãi cao, tiềm năng phát triển trong tương lai, tất nhiên để thành công với mô phỏng kinh doanh này chẳng phải dễ dàng. Trao đổi với chị Nguyễn Thị Hồng Vân, chủ một homestay trên phố u Cơ (Tây Hồ, Thủ đô), chị Vân cho nhân thức, chị đã buôn bán homestay được hơn 2 năm. Ban đầu chị đầu cơ xây đắp 1 căn hộ với số vốn hơn 400 triệu, vay trong khoảng nhà băng. Sau 3 bốn tuần, homestay của chị Vân đi vào hoạt động. Nguồn thu nhập của chị Vân nói quanh năm, thu nhập trung bình mỗi 04 tuần trong khoảng 100 – 150 triệu. Sau khi trừ các chi phí quản lý, thuê đất… chị lợi nhuận khoảng 60 – 100 triệu. Sau 1,5 năm chị hoàn vốn. Thấy tiềm năng của mô hình buôn bán này, 1 năm quay về đây, chị xây đắp thêm 2 căn homestay khác kế bên với chi phí khoảng 700 triệu, dự trù sẽ hoàn vốn trong năm nay.

kinh doanh homestay co con 1 von 4 loi

Một homestay tại Thủ đô

Hiện nay có còn một vốn bốn lời?

Nhận định về hoạt động mua bán homestay tại Hà Nội, chị Vân san sẻ: “Hiện giờ buôn bán homestay vô cùng cạnh tranh. Không chỉ các homestay cạnh tranh với nhau, mà còn phải cạnh tranh với vô số nơi nghỉ ngơi, nhà nghỉ lớn bé bỏng, đã có rất nhiều homestay phải sang nhượng lại. Bởi đa dạng bạn teen chỉ nghĩ dễ chơi, đầu cơ kiến tạo độc, lạ, ở trung tâm phố cổ hủ là có thể hút khách. Có đa dạng người còn bỏ cả công việc chính để đầu cơ vào buôn bán homestay.”

Theo chị Vân, phổ biến bạn nghĩ rằng sắm thuê được 1 căn tầm thường cư cũ tại trọng tâm thị trấn cổ hủ Hà Nội để buôn bán mô phỏng này với giá 6 triệu là đã hời. Nhưng khi tham gia làm cho với giá cho thuê khoảng 800 ngàn/đêm, chỉ 60% số ngày trong tháng là có khách thuê, trừ các chi tiêu điện nước, viên chức… chỉ còn lợi nhuận khoảng 8-9 triệu nếu tính toán tốt. Chưa kể tới buôn bán homestay cũng khá vất vả khi tòa tháp hỏng hóc, đồ đạc bị khách làm hỏng phải tự tu sửa để bớt chi tiêu. Hay giờ giấc của khách cũng không nhất mực, nửa đêm, sớm tối bất kỳ khi nào có điện thoại là phải xuất hiện để trao chìa khóa phòng. Không chỉ vậy, phổ biến đối tượng mua hàng gọi điện đặt phòng nhưng lại không đến khiến cho phòng bị bỏ hoang, có trường hợp khách hàng âm thầm bỏ đi mà không thanh toán tiền phòng... Chính vì vậy, rộng rãi bạn đang buôn bán kiểu “lấy công khiến lãi” và sang nhượng homestay sau một thời gian ngắn kinh doanh.

“Tất nhiên, theo bản thân thì không một ngành nghề nghề nào, không gian nào mà không có sự khó khăn. Vì vậy, muốn sản xuất tốt mô hình buôn bán này, cần phải tậu một lối đi riêng, định hình đẳng cấp và xác định rõ khách hàng tiêu chí của mình, có kế hoạch rõ ràng… mới có kĩ năng thắng lợi được!” chị Vân sung sướng chia sớt.

Theo đánh giá của các chuyên gia, buôn bán mô hình homestay có phổ quát tiềm năng và sẽ bùng nổ trong khoảng 3-5 năm đến, đương nhiên cũng tiềm tàng phổ thông rủi ro do chủ đầu tư thiếu vốn, thiếu trải nghiệm hay vị trí không có lí, sự thiếu ý thức của khách hàng, chủ nhà đòi hỏi tăng giá, đòi nhà... Yếu tố này cũng hợp lý, bởi theo số liệu thống kê của Công ty AirDNA vietnam, tính tới hết năm 2018, tổng số homestay được ghi kiếm được tại Hà Nội là trên 11.000 vật phẩm nhưng chỉ có khoảng 6.400 sản phẩm là có hoạt động thực thụ, số còn lại là hoạt động không hiệu quả hoặc chứng nhận nhưng không hoạt động.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua dat