Làm cho sao để có đủ chỗ ở cho người địa phương TP.HCM có thu nhập thấp? | MuaBanNhaDat

Đây là nhân tố mà chỉ đạo TP.HCM cùng các chuyên gia trong và ngoài nước khác biệt thân mật, đàm đạo tại Hội thảo quốc tế “Giải pháp tạo ra nhà ở phục vụ gia tăng dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm ở TP.HCM quá trình 2021-2035”.

Đối tượng có thu nhập thấp trong phạm vi luận bàn gồm cán bộ, công chức, nhân viên Nhà nước, người lao động, công tích, sinh viên - học sinh và người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà, đang chiếm hữu khoảng hơn 50% dân số TP.HCM.

Theo kết quả dò xét yêu cầu của các đối tượng này, đa số đều có nhu cầu tìm nhà ở thương mại vừa túi tiền (loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá bán trên dưới 1 tỷ đồng). Đối tượng này cũng có yêu cầu tìm nhà đất phường hội theo cơ chế trả góp 15 năm hoặc thuê nhà giá rẻ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá, dù quy mô nhà đất bình quân đầu người trong công đoạn 2016 tới bốn tuần 6 năm 2019 đã đạt 88% so với chỉ tiêu đề ra, người có doanh thu thấp vẫn sống trong các không gian chật chội, không bảo đảm chất lượng cuộc sống và không có kĩ năng sắm hay thuê nhà ở.

lam sao de co du cho o cho nguoi dan tp.hcm co thu nhap thap

Chỉ huy TP.HCM cho biết sẽ khuyến khích đơn vị xây dựng nhà đất phường hội, thương nghiệp vừa túi tiền. Ảnh: Quỳnh Danh.

Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung nhà đất bỏ ra cho người có doanh thu thấp, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu đã bắt buộc một vài mô hình phát hành, trong đó dồn vào một chỗ tham gia việc xây dựng nhà ở phường hội và chỉnh trang, tái sản xuất các khu thị trấn cũ.

Đặc biệt, ông nghĩ là nhà ở phố hội nên được cấu kết với mô phỏng nhà ở thương mại giá thấp, nhằm xuất hiện các “khu thành phố, khu nhà đất bình dân” hoặc “khu thành phố, khu nhà ở vừa túi tiền”. Những khu vực này trong tương lai có thể trở thành các thị trấn vệ tinh của TP.HCM.

Mặt khác, theo một số chuyên gia, nhà ở xã hội cũng cần được xây dựng với phổ quát loại hình và phân bố thích hợp, thuận lợi cho người công sức về bình diện công tác và doanh thu. “Cư dân thà sống trong khu ổ chuột có phổ quát ích lợi kinh tế còn hơn ở trong căn nhà khang trang hơn nhưng khó khăn phát triển doanh thu”, GS. Yap Kioe Sheng tới trong khoảng Hàn Quốc nhận định.

lam sao de co du cho o cho nguoi dan tp.hcm co thu nhap thap

Chủ toạ UBND TP.HCM trao đổi với các đại biểu dự hội thảo quốc tế diễn ra vào ngày 17/8 cách đây không lâu. Ảnh: T.TRUNG

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho nhân thức TP.HCM sắp tới sẽ chú trọng đầu cơ phát hành nhà ở cho người có thu nhập thấp, bởi đây mới là đồng đội dân cư trong thành phố. Để khiến được vấn đề này, TP.HCM sẽ thi hành quy hoạch nhà ở trên khu vực, kêu gọi và tạo động lực khối tư nhân đầu cơ xây đắp nhà ở thị trấn hội. Hình như đó, TP sẽ có vài cách thức chế độ giảm giá về thuế sử dụng đất và chỉ tiêu quy hoạch xây dựng; song song chủ động bắt đầu thu hồi quỹ đất thuộc chiếm hữu Nhà nước, quỹ đất dọc tuyến metro nhằm chuyển đổi, kêu gọi đầu cơ dự án nhà đất thị trấn hội.

Tuy nhiên, cũng theo ông Võ Văn Hoan, trật tự, thủ tục đối với công trình nhà đất phường hội hiện vẫn còn “nhiêu khê”. Cho nên cần tìm hiểu xây dựng lại chế độ, chế độ đơn lẻ cho mô hình này, hỗ trợ tối đa cho tổ chức và người có thu nhập thấp.

Dường như, hình thức nguồn vốn cũng cần được nhiệt tình. Ông kêu gọi doanh nghiệp cá nhân và những công ty trong, ngoài nước hỗ trợ tín dụng dài hạn cho các đối tượng công phu này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia nha dat