Làm thế nào để không bị lừa tìm phải dự án ma? | MuaBanNhaDat

Trước việc đa dạng chủ đầu tư, đối tượng mua hàng bị lừa tiền tỷ vì tậu phải công trình ma, nhiều chuyên gia đã đưa ra các lời khuyên quan trọng để quần chúng có thể cẩn trọng hơn khi mày mò tin tức dự án cũng như trước khi quyết định xuống tiền.

Đầu tư không chuyên nghiệp thì đừng đam mê lãi cao

Ông Nguyễn Mậu Dao (giám đốc Công ti CP bất động sản Đất Việt, TP.HCM):

Trên thị trường đất nền ở TP.HCM và các tỉnh phụ cận hiện thời, nhà đầu tư "bán lúa non" đa số. Ngay trong khoảng khi dự án có chút pháp lý như văn phiên bản thuận chủ trương đầu cơ là họ đã chuẩn bị sẵn bản vẽ quy hoạch 1/500 dự định để mời đối tượng mua hàng đầu tư với giá khá mềm. Khách hàng tậu nền đất "lúa non" càng sớm thì lợi nhuận suất càng cao nhưng rủi ro cũng phổ thông.

Với những người đầu tư đất nền không nhiều năm kinh nghiệm thì đừng mê say lợi nhuận cao mà nên mua tìm nền đất của các dự án được quy hoạch bài bạn dạng, đã có giấy độc lập đứng tên nhà đầu tư. Tương tự, khách hàng sẽ được ký phù hợp đồng công chứng sang tên giấy độc lập ngay. Với những người muốn có lãi cao, sắm đất nền ở giai đoạn "lúa non" thì phải tò mò kỹ về công trình. Nếu như có dự án thì văn phiên bản tối thiểu phải có là thuận chủ trương đầu tư của tổ chức có thẩm quyền, đất đã được nhà đầu tư bồi thường phóng thích mặt bằng, có giấy phép san lấp hoặc có giấy phép khiến cơ sở vật chất của cơ quan tác dụng, hoặc có quy hoạch 1/500 đã phê phê chuẩn. Dường như đó, việc sắm đất sớm cũng nên lựa chọn các dự án có chủ đầu tư lớn, có uy tín để tăng độ an toàn, giảm không may.

Với khách hàng đất nền trong những khu phân lô bán nền thì phải xác định đất có độc lập của người đứng ra bán. Hình như khu đất ấy phù hợp quy hoạch đất ở, đã được chính quyền chuẩn y phân lô tách thửa và diện tích phải thích hợp với quy mô được phép tách thửa của địa phương.

Tìm hiểu những loại văn phiên bản nhà đầu tư phải có khi bán nền đất

Ông Nguyễn Văn Thành (phó chủ tịch UBND Q.9, TP.HCM):

Người địa phương muốn tò mò mua nền đất ở một khu nào đó thì phải tới UBND thị trấn hoặc phòng quản lý thành phố, Phòng TN-MT để hỏi về pháp lý dự án. Pháp luật hiện hành, trên khu vực các quận của TP.HCM hiện không còn các dự án xây đắp hạ tầng để chuyển nhượng nền đất. Loại công trình này chỉ được tạo ra ở khu vực 5 huyện ngoại thành, ở những khu vực không giáp các tuyến đường cần thiết...

Dự án cho chuyển nhượng đất nền thì nhà đầu tư phải có các văn bản như chủ trương đầu tư, thừa nhận nhà đầu tư, chấp nhận đầu cơ trong đó có nói rõ chuẩn y chủ đầu tư chuyển nhượng nền đất đã có hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nhà. Người dùng nền đất nên đòi hỏi nhà đầu tư trưng ra những văn bản tương tự khi tìm hiểu mua nền đất.

lam the nao de khong bi lua mua phai du an ma

Cần mày mò kĩ pháp lý công trình trước khi quyết định mua bán, mua bán

Hiểu rõ các vấn đề kiện để 1 dự án được bán nền đất

Trạng sư Nguyễn Thanh Đạm (Đoàn trạng sư TP.HCM):

Một công trình được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới chế độ phân lô, bán nền trước nhất phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện. Về tiến độ đầu tư thì nhà đầu tư công trình phải xây đắp hoàn thành kết cấu hạ tầng (các công trình phục vụ, cơ sở khoa học, cơ sở thị trấn hội...) có gắn kết với chuỗi hệ thống cơ sở vật chất thông thường bên ngoài khu.

Đồng thời, chủ đầu tư phải bảo đảm cung cấp các phục vụ quan trọng gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu nhặt rác thải. Ngoài ra đó, chủ đầu tư phải hoàn thành trách nhiệm vốn đầu tư về đất đai như tiền dùng đất, tiền thuê đất, thuế, phí... Trường hợp muốn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trống của cá nhân, người mua nên đòi hỏi chủ đất cho xem giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất. Sau đó, tìm hiểu xem đất có bị tranh chấp, có bị tập đoàn tính năng kê biên để đảm bảo chấp hành án hay không. Nếu tậu đất nông nghiệp thì phải để ý đến thời hạn sử dụng đất. UBND cấp phố sẽ có tin tức về những lô đất bị tranh chấp, bị kê biên trên địa bàn phường.

Khi khám phá nền đất qua công ty môi giới, người mua nền đất cũng phải mày mò giá thật của nền đất và phí môi giới, tư vấn. Các công ti môi giới thường nhập nhèm khi trả lời về giá và đã có trường thích hợp phí môi giới, giải đáp chiếm đoạt tới 1/3 trị giá phù hợp đồng gây mâu thuẫn giữa công ti môi giới, khách hàng và chủ đầu tư.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bds