Lan truyền cuốn sách Nguyễn Thái Luyện dạy viên chức Alibaba 'bí kíp' lừa đảo

Mạng phường hội đang lan truyền cuốn sách lưu hành nội bộ của Cơ quan Địa ốc  Alibaba mang tên "Cẩm nang sale bất động sản", được cho là do Nhà xuất bạn dạng Thông tấn xuất bạn dạng.

Trong cuốn sách này,  Nguyễn Thái Luyện  - Chủ tịch Alibaba dạy viên chức phương pháp lừa dối và vay vốn 100 người thân quen để tậu đất trong công trình của công ty này.

Cụ thể, ở trang 218 và 219 có nội dung "Giúp Sale Alibaba giàu lên cùng bất động sản" - "Một người làm Sale Alibaba, cả họ có phúc" ghi: “Bước trước tiên, anh chị sale Alibaba lên danh sách những anh chị sale Alibaba quen có kỹ năng cho mượn tiền để đầu cơ.

Anh chị em sale nhập tham gia file excel, đặt tên "danh sách ân nhân" để luôn tiện theo dõi, giống như file chăm nom đối tượng mua hàng. Nỗ lực liệt kê cho được 100 người. Các bạn sale chỉ cần mượn mỗi người 10 triệu, anh chị sale Alibaba là đã có thời cơ huy động 1 tỷ đồng rồi", nội dung cuốn sách nêu.

Lan truyền cuốn sách Nguyễn Thái Luyện dạy nhân viên Alibaba bí kíp lừa đảo - Ảnh 1.

Cuốn sách lưu hành nội bộ của Nguyễn Thái Luyện. Ảnh: FB

Không chỉ dạy viên chức cách thức mượn 100 người thân quen mỗi người 10 triệu tiền việt, Nguyễn Thái Luyện còn chỉ nhân viên mánh khóe để dụ dỗ người nhà của mình:

"Trước tiên, anh chị sale Alibaba gọi điện hỏi thăm sức khỏe, thông tin về công ti, item, về thời cơ đầu cơ lợi nhuận 28%/năm vài lần trước khi vay vốn đầu tư. Và bây chừ, anh chị sale Alibaba thực hành đoạn nội dung sau: "Ba mẹ, cô dì, chú bác, anh chị sale Alibaba, anh em gì đó... Con đang đầu tư lô đất 400 triệu, con vay tạm thời 10 triệu, tháng sau con gửi lại được không?"

Tìm lô đất 400 triệu, mượn 10 triệu thì sẽ có phổ biến người nhà cho vay. Các bạn sale Alibaba đừng mượn một lúc 400 triệu tiền việt, sẽ không bạn nào cho vay. Cả nhà sale Alibaba kiên định thực hiện đoạn sale phone trên với danh sách ân nhân anh chị sale Alibaba đã liệt kê, ghi chú lại những nhận định. Trong khoảng đó, mở đầu có chiến lược chi tiết hơn để gọi điện hỏi thăm những lần tiếp theo".

Theo Nguyễn Thái Luyện, sale BĐS là thời cơ để các nhân viên của mình đổi đời và khiến giàu thay vì những lĩnh vực nghề khác. Khác lạ, sale của Alibaba "có thời cơ kiếm tiền thỏa thích" và có thể "tự mình đầu cơ để khiến cho giàu cho mình và mái nhà".

Nội dung Nguyễn Thái Luyện dạy viên chức lừa đảo 100 người quen thân. Ảnh: FB

Cách đây không lâu, Tổ chức Cảnh sát khảo sát (CSĐT) Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lường đảo chiếm hữu đoạt của cải” xảy ra tại Alibaba và các công ty có can hệ trong việc giới thiệu rộng rải phân lô, bán đất nền ở TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.

Công ty công an khởi tố bị can, bắt tạm thời giam và chấp hành lệnh khám xét đối với 2 chỉ huy cao nhất của công ti là Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh.

Theo kết quả dò la thuở đầu, Công ty Cũ kĩ phần Địa ốc Alibaba đã lừa hơn 6.700 đối tượng mua hàng, chiếm giữ đoạt hơn 2.500 tỷ đồng.

Theo NHẬT LINH

VTC News


Có thể bạn quan tâm: dat xanh