Lộ diện top 10 giang sơn đáng ngao du nhất năm 2019, không đi thì nuối tiếc: Châu Âu vẫn áp đảo mặc tình hình bất ổn

Diễn đàn Kinh tế Nhân loại (WEF) vừa báo cáo bảng xếp hạng các non sông lôi cuốn nhất đối với du khách năm 2019, với vị trí dẫn đầu thuộc về Tây Ban Nha.

Nước nhà nằm ở khu vực Địa Trung Hải này đã từng được vinh danh là tổ quốc đáng du lịch nhất năm 2015. Những cái tên khác trong top 5 năm nay lần lượt là Pháp, Đức, Nhật và Mỹ.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là giang sơn thu hút nhất vùng Trung Đông. Ở vị trí thứ 54, Mauritius là nước có thứ hạng cao nhất châu Phi.

Cứ 2 năm/lần, WEF sẽ bắt đầu dò hỏi để đánh giá nền ngao du của 140 xuất hiện trong bảng xếp hạng. Chỉ số được tổng phù hợp dựa trên các chỉ báo của từng đất nước, bao gồm tính bền vững của không gian, sức khỏe và vệ sinh, khoáng sản thiên nhiên - văn hóa và độ linh động với quốc tế.

Lộ diện top 10 quốc gia đáng du lịch nhất năm 2019, không đi thì tiếc: Châu Âu vẫn áp đảo mặc tình hình bất ổn - Ảnh 1.

Tuy nhiên, trong báo cáo của mình, WEF cảnh báo rằng có phổ biến nước nhà sắp vượt lên ngưỡng giới hạn - có tức thị làn sóng du lịch ở đó sẵn sàng uy hiếp đáp hoặc gây tổn hại đến những nguồn tài nguyên hấp dẫn khách du lịch ban sơ.

Theo lên tiếng, nhân tố này khác biệt đúng ở các non sông đang phát hành. WEF kêu gọi ngành nghề du lịch của các nước này phải hành động để bảo tồn các di sản văn hóa và tự nhiên.

WEF đã lấy chả hạn về Thái Lan - nơi chính quyền đề xuất đóng cửa vịnh Maya nhiều người biết đến sau khi làn sóng ngao du đã tàn phá sự nhiều chủng loại sinh vật học ở khu vực này.

Dưới đây là 10 giang sơn thu hút nhất đối với du khách năm 2019.

10. Thụy Sĩ

Lộ diện top 10 quốc gia đáng du lịch nhất năm 2019, không đi thì tiếc: Châu Âu vẫn áp đảo mặc tình hình bất ổn - Ảnh 2.

Hồ Geneva (Ảnh: Olaf Protze | LightRocket | Getty Images)

So với năm 2017, địa điểm của Thụy Sĩ không phải thay đổi. Tổ quốc nhỏ xíu này được bình chọn cao về không gian kinh doanh, tính bền vững của môi trường và thị trường công huân.

Không chỉ hấp dẫn du khách, Thụy Sĩ còn là nơi tốt nhất để sống và khiến cho việc theo điều tra của HSBC năm 2019.

9. Canada

Lộ diện top 10 quốc gia đáng du lịch nhất năm 2019, không đi thì tiếc: Châu Âu vẫn áp đảo mặc tình hình bất ổn - Ảnh 3.

Ở dọc đường nước nhà Banff, Alberta, Canada. (Ảnh: Matteo Colombo | DigitalVision | Getty Images)

Tại khu vực châu Mỹ, Canada đạt số điểm cao nhất, dựa trên độ an toàn và tình hình an ninh, tính vững bền của không gian và cơ sở cơ sở vật chất hàng không.

Tham gia tháng 8, dữ liệu Cục thống kê Canada cho thấy, số lượng du khách Mỹ tới Canada trong 6 04 tuần đầu năm 2019 đạt mức cao nhất kể từ năm 2007.

8. Italy

Lộ diện top 10 quốc gia đáng du lịch nhất năm 2019, không đi thì tiếc: Châu Âu vẫn áp đảo mặc tình hình bất ổn - Ảnh 4.

Venice, Italy. (Ảnh: Halil Sarikaya / EyeEm | EyeEm | Getty Images)

Thứ hạng của Italy năm nay cũng không thay đổi, với lượng lớn du khách đổ về các vùng đất giàu văn hóa như Rome và Florence.

Báo cáo cũng cho nhân thức, các nhà chức trách tại Venice đã lên kế hoạch chuyển hướng du thuyền ra xa khỏi các hòn đảo trung tâm đô thị, sau khi chiếm được kiến nghị trong khoảng cư dân.

"Việc chính quyền lưu ý tới các khuynh hướng này là rất cần thiết", WEF cho nhân thức. "Không giải quyết được những trở ngại can dự tới lượng du khách đang càng ngày càng tăng thêm sẽ tác động tiêu cực đến sự khó khăn trong mai sau, khiến cho các tổ quốc trở thành nạn nhân của bản thân mình".

7. Australia

Lộ diện top 10 quốc gia đáng du lịch nhất năm 2019, không đi thì tiếc: Châu Âu vẫn áp đảo mặc tình hình bất ổn - Ảnh 5.

Ảnh: Tier Und Naturfotografie J und C Sohns | Getty Images

Nhiều người biết đến với cảnh quan nhiều chủng loại và thiên nhiên hoang dã rất dị, Australia được bình chọn cao về độ an toàn và cơ sở hạ tầng cho khách du lịch. Tất nhiên, trong hạng mục khó khăn giá, quốc gia này còn phổ quát khuyết điểm.

Vào tháng năm, Australia được vinh danh là điểm tới nghỉ dưỡng đáng ước mong đối với du khách Mỹ.

6. Vương quốc Anh

Lộ diện top 10 quốc gia đáng du lịch nhất năm 2019, không đi thì tiếc: Châu Âu vẫn áp đảo mặc tình hình bất ổn - Ảnh 6.

Khung cảnh bên ngoài lâu đài Windsor (Anh) vào ngày 9/8/2018. (Ảnh: Samir Hussein | WireImage | Getty Images)

Vương quốc Anh đã trượt một bậc trong bảng xếp hạng năm nay, do bị điểm thấp về cạnh tranh giá.

Việc Anh rút ra khỏi EU được dự báo sẽ ảnh hưởng đến ngành ngao du. Các chuyên gia kinh tế tại ĐH Oxford nghĩ rằng Brexit sẽ làm cho lượng khách quốc tế đến Anh tăng cao 4% nhờ đồng Bảng mất giá. Tuy nhiên, du lịch nước ngoài tại Anh sẽ giảm 5%.

5. Mỹ

Lộ diện top 10 quốc gia đáng du lịch nhất năm 2019, không đi thì tiếc: Châu Âu vẫn áp đảo mặc tình hình bất ổn - Ảnh 7.

Cảnh mùa hè dọc sông Merced ở Thung lũng Yosemite, Nhà thờ giang sơn Yosemite, California (Ảnh: Willowpix | iStock | Getty Images)

Năm nay, Mỹ đã vượt lên Anh để giành lấy địa điểm thứ 5 trên bảng xếp hạng của WEF.

Vào 04 tuần 6, 3 địa danh ở Mỹ đã lọt top 10 vị trí ngao du tốt nhất trái đất do U.S News & World Report đánh giá, bao gồm: Khu vực chợ Quốc gia Yosemite, Grand Canyon và Maui, Hawaii.

4. Nhật Bạn dạng

Lộ diện top 10 quốc gia đáng du lịch nhất năm 2019, không đi thì tiếc: Châu Âu vẫn áp đảo mặc tình hình bất ổn - Ảnh 8.

Khung cảnh chiều tà của Tokyo (Ảnh: ZhangXun | Moment | Getty Images)

Theo Bộ trưởng Du lịch Nhật Bản, lượt du khách đến nước này đã đạt mức kỷ lục 31 triệu người.

Vào thứ 4, một thông báo từ Mastercard cho thấy Tokyo đứng thứ 9 trong số các đô thị có đa dạng khách du lịch nhất quả đât năm 2018, với 12,93 triệu người. Mastercard dự báo ngành nghề ngao du của Tokyo sẽ còn ngày càng tăng 10% trong năm 2019.

3. Đức

Lộ diện top 10 quốc gia đáng du lịch nhất năm 2019, không đi thì tiếc: Châu Âu vẫn áp đảo mặc tình hình bất ổn - Ảnh 9.

Cổng Brandenburg ở Berlin, Đức. (Ảnh: Michael Zwahlen | EyeEm | Getty Images)

Ở vị trí thứ 3, Đức luôn là 1 trong 3 địa danh thu hút nhất đối với du khách kể từ năm 2017, theo bảng xếp hạng của WEF.

Chuyên trang du lịch Lonely Planet gợi ý du khách nên tới thăm thị trấn Berlin và Munich, cũng như Rừng Đen nằm ở phía nam nước này.

2. Pháp

Lộ diện top 10 quốc gia đáng du lịch nhất năm 2019, không đi thì tiếc: Châu Âu vẫn áp đảo mặc tình hình bất ổn - Ảnh 10.

Tháp Eiffel, Paris. (Ảnh: Westend61 | Getty Images)

Paris là thành phố đông du khách thứ 2 nhân loại năm rồi theo tìm hiểu của Mastercard, với số lượng du khách đạt 19 triệu người.

Thủ đô của Pháp cũng đứng đầu bảng xếp hạng những vị trí du lịch tốt nhất của U.S News & Report.

Theo số liệu của chính phủ Pháp, gần 90 triệu du khách đã tới Pháp năm 2018, xây dựng kỷ lục mới cho non sông này. Pháp hy vọng sẽ đón được 100 triệu du khách nước ngoài trong năm 2020.

1. Tây Ban Nha

Lộ diện top 10 quốc gia đáng du lịch nhất năm 2019, không đi thì tiếc: Châu Âu vẫn áp đảo mặc tình hình bất ổn - Ảnh 11.

Park Guell, Barcelona, Tây Ban Nha (Ảnh: Ihor_Tailwind | iStock | Getty Images)

"Tây Ban Nha không chỉ là hình mẫu tuyệt vời về lối sống, mà còn là một đất nước phong lưu hơn bạn tưởng gần như", Lonely Planet cho nhân thức. Chuyên trang ngao du này cũng thể hiện sự quan trọng rằng địa danh lịch sử Alhambra tại Granada và khu resort bãi biển ở San Sebastian là những nơi du khách nhất quyết phải tới.

Theo WEF, Tây Ban Nha vẫn giữ vững ngôi vị quốc gia khó khăn nhất trong việc thu hút du khách, nhờ tham gia nguồn tài nguyên tự nhiên và văn hóa dồi dào.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Tham khảo thêm: bds