Lo sự cố chết người vì cháy phổ biến cư, Bộ Xây dựng buộc phải tầng tị nạn

Chi tiết, tầng lánh nạn bí quyết nhau không quá 20 tầng. Trong tầng lánh nạn bố trí gian lánh nạn. Các gian lánh nạn phải được kiểm soát an ninh bằng bộ phận ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ bé hơn REI 150. Gian tị nạn phải có quy mô bảo đảm đủ chứa được ít ra người tình tổng số người của số đông các tầng trên và tầng dưới của gian tị nạn với định mức 0,3m2/người.

Gian tị nạn phải có cửa thông với buồng thang không nhiễm khói và phải có cửa ra cầu thang máy chữa cháy; Gian lánh nạn phải có trang vũ trang chống cháy riêng gồm: vũ trang chống tụ khói, họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, chiếu sáng sự cố, điện thoại giao thông với bên ngoài, hệ thống truyền thanh hướng dẫn thoát nạn… Bên cạnh, có thể sử dụng tầng công nghệ hoặc một phần tầng kỹ thuật làm gian tị nạn.

Thực tế, hiện thời, đầy đủ các tòa phổ biến cư đều không bố trí tầng lánh nạn hay phòng lánh nạn. Nhiều dự án không phục vụ được những tiêu chuẩn trên. Các gian tị nạn thường biến thành môi trường “đa công dụng” như phòng sinh hoạt đồng đội, phòng khoa học hay thậm chí đa dạng công trình còn không có gian lánh nạn đơn nhất cho cư dân.

Đặt trong bối cảnh tại các thị trấn lớn với mật độ dân cư xum xuê, việc lười biếng không vâng lệnh luật pháp về gian lánh nạn khiến cư dân không được bảo đảm an ninh mỗi khi có sự cố xảy ra. Và phổ quát vụ cháy thông thường cư đã diễn ra thời gian gần đây do các qui định về phòng cháy chữa cháy cũng như gian tị nạn đều không được vâng lệnh một phương pháp toàn diện, dẫn tới hậu quả đáng nuối tiếc.

Hiệp hội BĐS Tp.HCM từng có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an về việc triển khai các biện pháp bảo đảm bình an PCCC đối với thông thường cư, nhà cao tầng trên khu vực thị trấn. Trong năm 2017, trên khu vực thành phố đã xảy ra 1.007 vụ cháy, làm chết 26 người, bị thương 44 người, thiệt thòi về của cải khoảng 92,5 tỷ đồng.

Năm 2018, đã xảy ra vụ cháy lớn, gây thiệt hại nguy hiểm về người và tài sản tại tầng hầm thông thường cư Carina Plaza (quận 8); vụ cháy đã làm cho chết 13 người và 51 người bị thương. Đây là hồi chuông cảnh báo đối với phần đông mọi chủ thể có can dự tới nghĩa vụ bảo đảm an ninh PCCC thông thường cư, nhà cao tầng, từ chủ đầu tư, ban quản trị, tổ chức quản lý vận hành thông thường cư, các hộ dân… đến nhóm PCCC chuyên nghiệp.

Tập đoàn điều hành nhà nước cần thay đổi nhận thức và hành động, cùng với đó là yêu cầu phải hoàn thiện hơn nữa chuỗi hệ thống quy định PCCC, quy chuẩn thiết kế nhà cao tầng, với tiêu chí xây đắp tầm thường cư, nhà cao tầng tiến bộ phải bảo đảm an toàn, trước tiên là an ninh PCCC.

Có một thực tiễn là rộng rãi tầm thường cư, nhà cao tầng tại thành phố được cấp phép xây đắp trong trục đường bé xíu hoặc trong hẻm vì thế tiềm tàng nguy cơ về an toàn thoát hiểm. Có trường phù hợp tập đoàn chức năng duyệt y quy hoạch tổng mặt bằng chung cư nhưng thiếu trục đường vào cho xe chữa cháy khi xảy ra sự cố. Có nhà đầu tư công trình chừa con đường tham gia cho xe chữa cháy, nhưng vận tải trọng nền đường không phục vụ theo quy định của Luật PCCC, vì thế xe chữa cháy hạng nặng không thể vào được…

Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Xem thêm: bds