Lời giải nào cho cuộc sống thăng bằng nơi đảo Ngọc?

Khuynh hướng chuyển dịch về Nam đảo

Sau 3 năm chuyển tới định cư ở thành phố Dương Đông, Phú Quốc, anh Minh Thành (sinh sống tại TP.HCM) thở ngắn than dài: "Trước đó tôi đem cả thê thiếp con ra Phú Quốc ở vì muốn thoát khỏi cảnh bon chen, chật chội ở Sài thành cộng với kế hoạch buôn bán nơi nghỉ ngơi. Ban sơ thấy Dương Đông thoáng đãng, gần biển, tôi rất thích. Nhưng giờ thấy đông đúc, ngột ngạt rồi."

Đó cũng chính là nguyên nhân làm anh Minh Thành đa dạng bốn tuần nay đi điều tra, mua tìm nhà để bình ổn cuộc sống mới tại phía Nam đảo. "Phía Nam tuyến phố sá rộng thênh thang, có dự án khu đô thị đảo mới diện tích, bài phiên bản, cơ sở đồng bộ. Tôi đang tính chuyển nhà về đây, vừa ở vừa kinh doanh. Nam đảo giờ mới chính là trọng điểm du lịch của Phú Quốc" – anh Minh Thành chia sẻ.

Khách vãn lai giờ chuộng Nam đảo với những item du lịch, nghỉ dưỡng, tiêu khiển mới hút nhiều khách ngoại. Bởi vậy, hồ hết nhà buôn, tiểu thương cũng muốn chuyển hoặc mở thêm hạ tầng kinh doanh dịch vụ ngao du ở khu vực này.

Phổ thông người dân ở Dương Đông cho hay, cuộc sống tại nơi này đang dần mất đi sự thăng bằng. Dân số tăng cường, khách tham quan tới Phú Quốc cũng tăng cả chục % mỗi năm, khi mà cơ sở vật chất hạ tầng không theo kịp. Tính từ 2015 tới 2018, dân số ở Phú Quốc đã tăng đến 26%, trong khi Thủ đô tăng 8%. Một nửa dân số Phú Quốc đang dồn vào một chỗ co cụm ở thành phố Dương Đông, làm cơ sở vật chất liên lạc, cơ sở vật chất thị trấn hội dần trở nên quá vận chuyển.

"Cuộc sống xuất sắc cần sự cân bằng giữa đa dạng thứ như chất lượng sống, khả năng tạo ra kinh tế, cơ sở luôn tiện ích, … Chúng tôi thấy đã đến lúc bản thân mình cần sống trong các khu đô thị mới tân tiến, đảm bảo được sự phát hành thăng bằng, hài hòa", anh Duy Nghĩa – cư dân đã định cư 10 năm ở Dương Đông nói.

Theo thiên hướng phổ biến của các điểm tới ngao du trên thế giới, thăng bằng giữa quy mô dân số, lớn mạnh ngao du và hạ tầng cơ sở vật chất, giữa tỉ lệ công tích và tỉ lệ cư dân, giữa mật độ dân số các vùng đất trong cùng một địa phương… là những yếu tố mấu chốt cho sự sản xuất bền vững. Bởi thế, xét cho cùng, dịch chuyển về Nam đảo cũng là khuynh hướng tất yếu cho sự phát triển thành phố vững bền ở Phú Quốc.

Cuộc sống thăng bằng, thịnh vượng ở khu thành phố đảo

Thực tiễn, chẳng phải đến hiện nay người dân Phú Quốc mới nhắm đến Nam đảo. Trước đó họ đã trông thấy ở khu vực này toàn bộ tiềm năng, song chưa có dự án thị trấn lớn, đủ sức hút và bảo đảm cuộc sống ổn định gia đình, lạc nghiệp vĩnh viễn.

Gần đây, thiên hướng dịch chuyển về Nam đảo trở thành rõ ràng bởi sức lôi cuốn của công trình thị trấn đảo Sun Grand City New An Thoi do Sun Group đầu tư. Trong diện mạo thị trấn đảo tiên phong của Phú Quốc, công trình 35 ha này hẹn hẹn đem đến cuộc sống mới ở đảo Ngọc.

Lý do là bởi, Sun Grand City New An Thoi được kiến tạo hòa quyện giữa không gian sinh hoạt đồng đội và môi trường ở, buôn bán. Chỉ nghĩ đến chuỗi khu vui chơi của dự án này như Seta - khu vui chơi chiếm hữu quảng trường âm nhạc Scala Piazza, Riva - trên hè phố bên sông, Pino - công viên rừng thông xanh mướt... đã đủ cảm nhận về một khu thị trấn ngập tràn sắc xanh. Đây không chỉ là nơi để sống mà còn hưởng thụ với thiếu gì sự kiện số đông, lễ hội sẽ diễn ra trên quảng trường mênh mông, mang đến đời sống tinh thần giàu sang cũng như hấp dẫn khách vãn lai.

Lời giải nào cho cuộc sống cân bằng nơi đảo Ngọc? - Ảnh 1.

Những con phố tại Sun Grand City New An Thoi sở hữu kiến tạo tuyệt vời để buôn bán thương mại.

Được quy hoạch bài phiên bản, mỗi căn nhà phường Sun Grand City New An Thoi được chiếm hữu vĩnh viễn, có quy mô đất 100m2 - 250m2, xây đắp 5 tầng hoàn thành kiến trúc mặt ngoài và nhiều chủng loại công năng, nên chủ nhân dễ dàng thiết kế vừa ở vừa kinh doanh dịch vụ du lịch. Hơn cả cuộc sống bình thường, dân cư ở khu thành phố đảo còn cảm giác như mình đang sống bên bờ Địa Trung Hải với đẳng cấp kiến tạo đặc thù, rực rỡ với phổ biến màu sơn tươi sáng, những cửa sổ mái vòm đặc thù, những ban công đầy hoa nắng… Và cách đó không xa là công trình được định danh "Amalfi trên đảo Ngọc" - Sun Premier Village Primavera, rồi cáp treo Hòn Thơm dài nhất thế giới – điểm đầu dẫn đến tổ thích hợp vui chơi tiêu khiển biển Sun World Hon Thom Nature Park…

Nói cuộc sống cân bằng, nhân bản vẫn chưa biểu thị hết ý nghĩ đó của khu thành phố này. Không chỉ thu giãn cuộc sống dễ ợt, thoáng đãng, dân cư ở đây còn an thư thả buôn bán làm cho giàu dù họ chọn đầu tư tham gia ngành dịch vụ du lịch nào đi nữa, từ mini hotel, ẩm thực, bar, spa, café, lưu niệm, kinh doanh sản vật địa phương như ngọc trai, nước mắm… Bởi, Sun Grand City New An Thoi nằm ở vị trí cửa ngõ dẫn vào quần thể ngao du, nghỉ ngơi, giải trí tỷ đô Nam Phú Quốc đang hút khách của đảo Ngọc.

Chừng ấy đã đủ sức thú vị dân cư Phú Quốc chuyển dịch về Nam đảo, mơ về cuộc sống đủ đầy ở An Thới. Công trình này cũng đang chứng tỏ sức hút đối với người địa phương các địa phương khác như Hà Nội, TPHCM..., cho nên việc sở hữu căn nhà phố ở đô thị đảo đi đầu rất có thể khó khăn thành thực tế ví như lờ lững chân một bước.

Ánh Dương

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san