Lợi nhuận suất tiền gửi sẽ còn tăng trong thời gian tới?

Sức ép tăng lãi suất huy động vẫn còn cao trong quá trình cuối năm

Theo thống kê của chứng khoán Rồng Việt (VDSC) tổng thích hợp trong khoảng các thông cáo báo chí của NHNN, lợi nhuận suất huy động bình quân kỳ hạn trên 1 năm của các NHTM đã tạo đáy trong năm 2016 – 2017 và liên tục tăng từ cuối năm 2018. Ảnh hưởng lan tỏa lên lợi nhuận suất vận động kỳ hạn ngắn (tiền gửi 6 – 12 04 tuần) có phần chậm chạp hơn. 

Từ đầu quý 3/2019, lãi suất vận động kỳ hạn ngắn mở đầu nhích 0,15 điểm xác suất so với đầu năm. VDSC cho rằng tình tiết này là hệ quả của chính sách giữ vững an toàn thanh khoản (ưng chuẩn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn) và tỷ lệ bình yên vốn (tiến tới vận dụng Basel II) trong hệ thống ngân hàng. 

Con số của VDSC cũng cho thấy, lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn trên 1 năm hiện là 6,95%, kỳ hạn 6 bốn tuần - 1 năm là 6,15% cao nhất kể từ năm 2015. 

Lãi suất tiền gửi sẽ còn tăng trong thời gian tới? - Ảnh 1.

Nhóm phân tích cũng dự báo rằng, lực tăng lợi nhuận suất vận động vẫn cao trong quá trình cuối năm 2019 trong khi Dự thảo thay thế thông tư 36/2014/TT-NHNN giảm tỷ lệ tối đa cho mượn trung và dài hạn trong khoảng nguồn vốn ngắn hạn xuống 35% hoặc 37% từ ngày 1/7/2020 từ mức 40% bây giờ. 

Dường như đó, Thông tư 58/2019/TT-BTC về việc quản lý và dùng account Ngân khố Nhà nước tại các NHTM có thể tác động tiêu cực lên thanh khoản và lãi suất thị trường liên ngân hàng sau khi Thông tư này có hiệu lực trong khoảng ngày 1/11/2019. 

Hình như đó, các ngân hàng vừa cần sẵn sàng vốn đầu tư cho thời gian buôn bán cuối năm và thời hạn vận dụng Basel II đang tới rất gần. 

Động thái giảm lợi nhuận suất điều hành của NHNN sẽ có tác động như thế nào?

Cuối tuần mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bất thần lên tiếng quyết định cắt giảm 25 điểm căn bản đối với lợi nhuận suất điều hành kể trong khoảng ngày 18/9. Hình như các nhân tố về lạm phát, tỷ giá và vững mạnh kinh tế vẫn theo sát mục tiêu quản lý của Chính phủ, việc cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN nhằm đảm bảo tiêu chí định hình lợi nhuận suất trong nền kinh tế, khác lạ trong bối cảnh rộng rãi Nhà băng Trung ương cắt giảm lợi nhuận suất và các NHTM trong nước liên tiếp đẩy tăng lãi suất huy động trong thời gian qua.

VDSC nghĩ rằng, động thái này của NHNN sẽ phần nào giúp bình ổn mặt bằng lãi suất huy động, khác biệt ở kỳ hạn ngắn, theo đúng mục tiêu điều hành đặt ra trong khoảng đầu năm.

Công bố năm 2018 của UBGSTCQG cho thấy, mặc dầu NHNN đã một lần cắt giảm lãi suất quản lý tham gia cuối năm 2017, lãi suất tiền gửi và cho mượn trong năm 2018 thực tại đã tăng cao so với năm 2017 do kỳ vọng lạm phát tăng và các TCTD cơ cấu lại tài chính để phục vụ tỷ lệ an toàn thanh khoản cũng như an toàn vốn. 

Lãi suất tiền gửi sẽ còn tăng trong thời gian tới? - Ảnh 2.

Năm 2019, mặc dù cho rằng lạm phát không đáng lo sợ, theo VDSC thì những sức ép lên lãi suất trong giai đoạn cuối năm vẫn còn hiện hữu. Vì thế, ví như Dự thảo thay thế thông tư 36/2014/TT-NHNN được duyệt thì kĩ năng lợi nhuận suất thực tiễn có thể giảm là rất thấp.

Diệp Trần

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản