Lý do người Việt dè dặt trước BĐS dài hạn | MuaBanNhaDat

Phổ biến khó khăn về tâm lý

Ông Nguyễn Hữu Quang đãng, Phó giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Netland cho nhân thức, phần lớn người vn tiếp cận những vật phẩm bất động sản có thời hạn với thái độ rất dè dặt. Điều này dễ nắm bắt vì tâm lý sở hữu bất động sản lâu dài ăn sâu trong tâm thức cư dân. Bên cạnh lo lắng về thời gian chiếm hữu bị hạn chế giễu, tính pháp lý về những sản phẩm có thời hạn còn chưa được rõ ràng cũng là điều lớn. Chả hạn, sau thời hạn chiếm hữu ban sơ thì có được gia hạn không và gia hạn bao nhiêu năm nữa? Đây là trở lực vật khá lớn làm cho khách hàng thận trọng khi đưa ra quyết định đầu tư.

Hình như đó, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc phân tích thị trường DKRA vietnam nhìn kiếm được điều pháp lý với bất động sản có thời hạn rất phức tạp. Nhiều người đặt nghi vấn condotel có sổ đỏ hay sổ hồng (giấy đủ điều kiện sở hữu của cải) hay không? Câu tư vấn là loại hình này mới sản xuất một vài năm nay nên phần nhiều là không có. "Gần đây hiện ra tin đồn đoán phổ thông về việc có sổ hồng cho dự án condotel, tuy nhiên thời hạn chiếm hữu được để trống", ông Hoàng nói.

Chuyên gia này cũng cho nhân thức thêm nhà đầu tư còn thắc mắc tới việc BĐS có thời hạn có tác dụng trú ngụ (ở vĩnh viễn) hay không vì nhiều phần loại của nả này chỉ có chức năng đang ký tạm trú (ở ngắn ngày). Nhân tố này phản ánh thắc mắc của người mua hiện giờ không chỉ có mối sốt ruột về thời hạn sở hữu. Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE Việt Nam cho biết, trong thời gian qua có phổ quát vật phẩm mới là bất động sản chiếm hữu có thời hạn (officetel và condotel) trỗi dậy bên cạnh bất động sản sở hữu dài lâu (căn hộ, biệt thự, nhà xã).

Tâm lý người mua bất động sản tại vn rất thích vật phẩm có sở hữu lâu dài, nên sức bán loại tài sản này trên hoạt động mua bán cao. Xu hướng tiêu dùng của người mua để ở lẫn đầu cơ vẫn là loại nhà ở sở hữu lâu dài.

ly do nguoi viet de dat truoc bat dong san dai han

Vẫn còn dè dặt

Trong 6 bốn tuần đầu năm 2019, số lượng công trình BĐS chiếm hữu lâu dài chào tung ra sụt giảm mạnh với cùng kỳ năm 2018. Đây cũng là lúc các item sở hữu có thời hạn mở đầu nhận được sự đon đả của giới đầu tư.

Đối với vật phẩm căn hộ nơi nghỉ ngơi và vi la nghỉ dưỡng, khách hàng chính yếu để đầu cơ. Tại 2 thị trấn lớn là TP HCM và Hà Nội còn có officetel – vật phẩm lai giữa văn phòng và căn hộ, tuy nhiên còn phổ quát vấn đề về sở hữu. Dù rằng một phòng ban chủ đầu tư đã quen với việc sở hữu bất động sản 50 năm cho đến khi luật rõ ràng hơn về sở hữu loại hình này nhưng đại đa phần khách hàng vẫn còn dè dặt.

Theo bà Dung, nhân tố pháp lý là vấn đề nhà đầu tư đặt nặng nhất khi tiếp cận bất động sản chiếm hữu có thời hạn. Có phổ biến câu hỏi đặt ra cho điều này. Sở hữu có thời hạn cụ thể là trong bao nhiêu năm 50 năm hay 30 năm? Có được kéo dài thời điểm sở hữu không và phải chi phí thêm bao lăm cho việc kéo dài thời gian chiếm hữu...Yếu tố pháp lý có được biểu thị rõ trong hợp đồng không? Kế tới mới là mối vồ cập về các nhân tố nguồn vốn như giá sàn, lợi nhuận cho thuê, phương án trả tiền, thuế, hỗ trợ của nhà băng, kĩ năng tăng trị giá...

Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, Nguyễn Thị Thanh Hương nghĩ là biện pháp tốt nhất để nhà đầu tư đón nhận việc sở hữu BĐS có thời hạn là cam kết lợi nhuận khỏe mạnh của chủ đầu tư. Đầu cơ dòng item có thời hạn tiềm ẩn phổ biến rủi ro (can hệ tới tính pháp lý, hỗ trợ nguồn vốn cho chủ đầu tư). Cho nên, để item chiếm hữu có thời hạn hấp dẫn hơn chủ đầu tư phải có chắc chắn lợi nhuận thú vị hơn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bat dong san