Mặc cho thương chiến, dân Mỹ vẫn chi phí nhiều hơn

Tham gia hôm thứ Sáu gần đây, Bộ Thương nghiệp cho nhân thức thu nhập tư nhân của dân Mỹ chỉ tăng 0,1%, mức tăng bé nhất trong 10 bốn tuần. Với việc mức tăng của chi tiêu "vượt mặt" mức tăng doanh thu, tỷ lệ dè xẻn đã giảm xuống còn 7,7%, thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, nhưng vẫn là một con số vững chắc tính theo tiêu chuẩn của giang sơn này trong khoảng trước đến nay.

Do các cuộc chiến thương nghiệp khiến cho thoái chí việc đầu tư buôn bán và làm cho ngăn cách xuất khẩu, nên người tiêu xài ngày càng cần thiết đối với nền kinh tế Mỹ. Chi tiêu hộ mái ấm là động lực vững mạnh chính trong quý 2, khi mức chi tiêu đã tăng cường nhất trong vòng 5 năm qua.

Lydia Boussour, chuyên gia kinh tế cao cấp của Mỹ tại Oxford econom nghĩ là "người tiêu dùng Mỹ tiếp diễn biểu thị sức sống tuyệt vời, được tạo động lực bởi phát triển thu nhập vững bền và một nguồn dành dụm lớn".

Người tiêu dùng vẫn sáng sủa về nền kinh tế, nhưng điều đó có thể đổi mới. Theo Conference Board, một nhóm nghiên cứu về buôn bán, niềm tin của người tiêu dùng đã tăng lên trong tháng 8, và bình chọn của người Mỹ về trạng thái hiện tại của nền kinh tế là tích cực nhất trong gần 19 năm qua.

Dĩ nhiên, mức thuế 15% đối với khoảng 150 tỷ đô la Mỹ hàng tiêu xài nhập khẩu từ TQuốc dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 1 bốn tuần 9. Một loạt thuế còn lại sẽ được áp cho 150 tỷ USD hàng hóa khác vào ngày 1 tháng 12. Những khoản thuế đó có thể sẽ khiến cho giày dép, áo quần, đồ chơi và đồ điện tử tăng giá, khiến cho dân Mỹ cân nhắc chuyện chi phí.

Một vài nhà kinh tế đã tăng dự đoán phát triển trong quý 3 sau khi công bố trên được đưa ra. Morgan Stanley nâng ước tính của họ bỏ ra cho tăng trưởng quý ba trong khoảng 1,7% lên 2,1%.

Một thước đo lạm phát trong công bố trên cũng đã tăng 0,2% trong 04 tuần 7 và 1,4% so với một năm trước đó. Đây là chứng cứ cho thấy rằng lạm phát vẫn ở mức nhẹ. Không tính thực phẩm và năng lượng, giá cả của các mặt hàng chủ chốt đã tăng 0,2% trong tháng 7 và 1,6% so với một năm trước.

Các con số lạm phát đã không đáp ứng được chỉ tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), khi chúng tất cả giảm liên tục kể từ khi Fed đặt chỉ tiêu vào năm 2012. Fed hiện nhắm đến một chỉ tiêu lạm phát khiêm tốn như là một tấm đệm chống lại sự giảm phát, giảm giá và thu nhập, vốn là những nhân tố gây mất định hình.

Chủ toạ Fed, Jerome Powell, đã đề cập đến lạm phát thấp như là một nguyên do khiến nhà băng trung ương này cắt giảm lợi nhuận suất ngắn hạn tại cuộc họp tham gia bốn tuần trước. Số đông các nhà kinh tế đều dự đoán rằng sẽ có thêm những đợt cắt giảm nữa trong năm nay.

Mặc dù doanh thu chỉ tăng với tốc độ yếu ớt trong 04 tuần 7, nhưng nhờ diễn ra theo sau một loạt mức tăng lành mạnh khác trong năm nay nên khả năng chi phí của người Mỹ được thúc đẩy đáng kể. Tham gia 04 tuần 7, tiền lương tăng lừ đừ hơn so với những tháng gần đây và doanh thu từ các khoản mang lại tiền lợi nhuận đã giảm mạnh. Lương lậu được trả bởi các tổ chức kinh doanh sản xuất cũng giảm.

Boussour chú ý rằng mức tăng của doanh thu đã vượt xa mức tăng của chi phí trong năm qua khi tăng 3%, so với 2,7% của chi phí.

Người tiêu dùng đang giữ cho nền kinh tế Mỹ phát hành nhưng phát triển vẫn chậm chạp lại trong năm nay, với vận tốc 2% hàng năm trong quý hai, giảm mạnh so với con số 3,1% của ba bốn tuần đầu năm.

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/TIME


Đọc thêm: mua nha