Mai sau mù mịt của giới trung lưu China vì kinh tế giảm tốc

Cảm giác sợ và muộn phiền đang tăng thêm trong giới trung lưu tại thành phố ở Trung Quốc. Họ lo ngại về sự thịnh vượng và giàu sang của họ giữa lúc kinh tế giảm tốc.

Tăng thêm những hạn chế giễu ngăn dòng vốn thoát khỏi Trung Quốc và thông tin không vừa đủ càng làm cho tầng lớp trung lưu thêm bất an. Bắc Kinh đang đợi mong vào sức chi tiêu của phân khúc này, vốn hưởng lợi rộng rãi nhất từ đợt bùng nổ kinh tế của China trong hàng chục năm qua, để tiếp tục xúc tiến nền kinh tế.

Quần chúng. # tệ (CNY) suy yếu vì chiến tranh thương mại với Mỹ càng khiến giới trung lưu TQuốc thêm sợ hãi thời kỳ việc khiến tăng thêm, thời cơ buôn bán phong lưu, của nả và thu nhập liên tiếp tăng, sắp xong xuôi.

“Giống như ngồi nhìn xế hộp của chúng tôi đi tham gia hầm và bất ngờ không tìm ra bí quyết bật dụng cụ chiếu sáng. Và con đường phía trước hoàn toàn tăm tối. Bầu không khí chính trị và thị trấn hội đang rất găng”, Emma Jiang, giảng sư đại học ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh giấc Quảng Đông, nói.

Tương lai mờ mịt của giới trung lưu Trung Quốc vì kinh tế giảm tốc - Ảnh 1.

Giới trung lưu China ngày càng khiếp sợ về tình trạng kinh tế giảm tốc. Ảnh: Nikkei.

Jiang là “người hưởng lợi” điển hình nhờ sự phát triển kinh tế của China. Sau khi kiếm được bằng thạc sĩ tại Thượng Hải, cô chuyển đến Quảng Châu làm việc và gấp rút mua được một căn hộ 2 phòng ngủ rộng 80m2 với giá 450.000 quần chúng. # tệ (63.000 đô la) vào năm 2014. Giá trị căn hộ đạt đỉnh 4,8 triệu nhân dân tệ (675.000 đô la) tham gia đầu năm 2018.

Jiang sắm căn hộ thứ nhì ở Quảng Châu tham gia năm 2017 nhưng giá thị trường gần như thường đổi mới sau đó. Giờ đây, Jiang không biết phải khiến thế nào để bảo vệ khối của cải vất vả kiếm được cùng lối sống thành thị của cô, khi cả nền TQuốc nhịn nhường như đang ở ngã tư trục đường.

Các thông tin về tình trạng suy thoái lạm phát – câu kết giữa phát triển yếu và lạm phát tăng – cùng việc nhân dân tệ mất giá bị hạn chế giễu.

“Chúng tôi ngày một run sợ nhưng lại không thể làm cho gì đa dạng”, Jiang san sớt.

Jack Long, chồng của Jiang, là giám đốc buôn bán cho một tổ chức kinh doanh nước ngoài ở Thâm Quyến. Người đàn ông 43 tuổi này cho nhân thức mọi người đã có cảm giác rằng kinh tế Trung Quốc đang suy yếu trong khoảng năm 2018 nhưng khi đó có rất ít dấu hiệu biểu thị.

Năm nay, với giá lợn tăng, quần chúng tệ suy yếu, “chúng tôi đang gặp mặt rối rắm”, theo Long. “Cảm giác bất an trước đây giờ đã thành thực tế”.

Tương lai mờ mịt của giới trung lưu Trung Quốc vì kinh tế giảm tốc - Ảnh 2.

Quần chúng. # tệ mất giá mạnh trong tháng 8, CNY/đô la vượt ngưỡng tâm lý 7. Ảnh: Reuters.

Trạng thái khiếp sợ khác biệt trầm trọng trong đội ngũ có học vấn cao – hiện ra trong khoảng cuối thập niên 70 tới đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, còn được gọi là "Thế hệ May mắn" bởi họ lớn lên trong giai đoạn kinh tế Trung Quốc “phát hành thần tốc”, hội nhập với quả đât. Họ chính là mấu chốt trong sức tiêu xài ở China, sống trong những đô thị phồn thịnh như Thâm Quyến và Thượng Hải, đi nghỉ tại châu Âu, lái những chiếc xe hơi nhập cảng đi khiến cho.

Với quần chúng. # tệ mất giá, CNY/USD vượt mốc tâm lý 7, giá thực phẩm tăng nhanh do ảnh hưởng từ giá lợn, người dân TQuốc ngày một nhận thấy sức sắm của họ giảm dần.

Trên hết, giới trung lưu lo ngại về quan hệ giữa China với thế giới, liệu sự hòa bình chuyển di của họ có bị hạn giễu cợt? Vickie Liu, bác sĩ ở Thâm Quyến, đang nộp đơn xin thị thực phổ quát lần tới Australia và New Zealand. Bà đã được Anh và Mỹ cấp loại nhận thực này.

“Tôi cũng đổi sẵn ngoại tệ để phòng hờ, giúp tôi có thể ra nước ngoài khi muốn”.

Trung Quốc vẫn là nền kinh tế lớn lớn mạnh nhanh chóng nhất quả đât với tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa hàng năm trên 6%. Tuy nhiên, vững mạnh quý II của China chỉ là 6,2%, thấp nhất kể từ năm 1992.

Tỷ lệ thất nghiệp tại thành phố ở TQuốc khá định hình, chỉ hơn 5%, trong khi chỉ số giá tiêu xài (CPI) vẫn dưới mức chỉ tiêu 3% của chính phủ.

Run sợ về tình hình kinh tế vĩ mô TQuốc đang tăng, đồng nghĩa thiên hướng rút tiền khỏi nước này để bảo toàn vốn đầu tư vẫn mạnh, khác biệt là sau khi Bắc Kinh khai triển các biện pháp nhằm giữ vững dòng vốn đầu tư và thanh toán của tư nhân ra nước ngoài cách đây vài năm.

Annie Chen, giải đáp tài chính tại một ngân hàng tư nhân ở Thâm Quyến chuyên dịch vụ đối tượng mua hàng “có tài sản ròng cao”, cho biết giới trung lưu Trung Quốc thấp thỏm về tương lai là trạng thái có thật.

“Hầu hết đối tượng mua hàng của tôi đều quan ngại về những thay đổi kinh tế, chính trị ở Trung Quốc”, Chen nói. Phổ thông người đang sắm cách đầu cơ tham gia bất động sản ở nước ngoài, đặc biệt là Anh và Mỹ.

Tan Xiaotong, điều hành một tổ chức kinh doanh trả lời ở Quảng Châu, là một trong số ít những tổ chức giúp giới nhà giàu China định cư và sắm bất động sản nước ngoài.

Mong muốn “bảo toàn trị giá” của cải ngày càng tăng mạnh do quần chúng tệ suy yếu, Tan chia sẻ. “Khoảng 30 khách hàng tậu tới chúng tôi trong tháng trước, tăng ít ra 30% so với cùng kỳ năm ngoái”.

Theo Như Tâm

Người đi cùng


Tham khảo thêm: dat xanh