Một công ti không ai biết đến vừa lên sàn và ngay tức tốc đạt trị giá vốn hóa 100 tỷ USD

Châu Âu vẫn than phiền rằng họ không có những tổ chức kinh doanh internet tầm cỡ có thể khó khăn với những ông lớn của TQuốc như Google, Facebook, Alibaba và Tencent.

Chỉ sau một đêm, lời than phiền ấy đã mất tích: châu Âu giờ đã có 1 công ty internet giá trị 100 tỷ đô la Mỹ vừa niêm yết cũ kĩ phiếu tại Amsterdam hôm nay (11/9).

Công ti này có tên là Prosus, được tách ra trong khoảng cơ quan truyền thông nổi tiếng Naspers của Nam Phi. Prosus cho nhân thức giá trị vốn hóa của tổ chức kinh doanh trong ngày đầu đàm phán đã ở mức 100 tỷ đô la Mỹ, lọt top 10 công ty internet tiêu dùng lớn nhất thế giới.

Bản thân Prosus không phải là 1 công ty internet tiêu xài, đồng nghĩa công ty không cung cấp các phục vụ công nghệ số mang thương hiệu của riêng mình như Facebook hay Alibaba. Thay tham gia đó, tổ chức kinh doanh đầu cơ vào một loạt các công ti internet trên khắp thế giới, với ngành nghề hoạt động trải rộng từ trả tiền điện tử đến fintech và giao đồ ăn.

Khoản đầu tư được biết tới phổ thông nhất của tập đoàn là 31% cũ rích phần ở Tencent, đế chế nhạo sản xuất game và chủ chiếm hữu ứng dụng nhắn tin nổi tiếng WeChat. Naspers đầu tư 32 triệu USD vào Tencent năm 2001 và khoản đầu cơ này giờ đã có giá trị 130 tỷ đô la.

Theo cấu trúc mới, Prosus sẽ nắm giữ cũ kĩ phần Tencent của Naspers cũng như cổ phần tại công ty Mail.ru của Nga và công ti giao đồ ăn Delivery Anh hùng của Đức. Naspers vẫn sẽ là 1 cổ hủ đông lớn của công ti mới.

Sự hình thành của Prosus trên sàn chứng khoán Amsterdam làm cho đổi mới toàn thể bức chụp kĩ nghệ ở châu Âu khi công ty này ngay lập tức trở thành một trong những công ty công nghiệp niêm yết lớn nhất trong khu vực. Theo dữ liệu của Reuters, diện tích của Prosus tương đương với công ti phần mềm SAP của Đức (giá trị vốn hóa 135 tỷ đô la).

Châu Âu đã bị Mỹ và TQuốc bỏ lại rất xa khi xét tới số lượng những ông lớn công nghiệp. Trong số 20 công ty internet lớn nhất xét theo giá trị vốn hóa năm 2018, không có tổ chức kinh doanh nào đặt hội sở ở châu Âu. Bốn tuần trước, rộ lên tin tức rằng EU đang vẽ ra chiến lược xây dựng 1 quỹ đầu tư non sông chuyên đầu cơ tham gia "những công ti châu Âu tiềm năng" có thể khó khăn với những ông lớn kĩ nghệ của Mỹ và China.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Có thể bạn quan tâm: mua nha