Một năm lăn lộn chợ mai dong từ 3h sáng chỉ để quan sát, tôi đã tậu ra bí kíp thắng lợi trên đất Nhật: Muốn thắng lợi phải thấy được cái mà người khác không thấy

Năm 1997, thương buôn Ngô Hùng Lâm là người đã đưa gốm Bát Tràng của vn tới Nhật Phiên bản. Trong con mắt của bạn bè Nhật Phiên bản, ông là một trong những thương nhân người vn đầu tiên và là một trong không phổ thông những lái buôn người nước ngoài gặt hái thành công ở đất nước mặt trời mọc- nơi mà người tiêu xài nhiều người biết đến khó chịu và chỉ tin dùng "hàng nội".

Làm cho cách nào để 22 năm trước, thương lái Ngô Lâm Hùng thuyết phục được người Nhật tìm vật phẩm mỹ nghệ Việt Nam. Năm 2003, ông mở mang sang lĩnh vực buôn bán hoa và cây cảnh. Trong khoảng người không có thương hiệu, thương buôn này đã xây dựng được siêu thị nhỏ lẻ chuyên về hoa, cây cảnh, gốm sứ và đồ làm vườn với quy mô nhàng nhàng 5.000 m2.

Sau đây là phương pháp ông tìm hiểu tự học và biến thành chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh hoa tại Nhật Bạn dạng được đánh dấu trong cuốn sách Chinh phục đỉnh Phú Sĩ:

Từ những chiếc bình lỗi

Trong thời kỳ buôn bán gốm sứ Bát Tràng, tôi gặp phải một rối rắm rất lớn, đó là đồ gốm của vietnam khiến cho không kỹ và tải các con phố xa nên bị lỗi, méo hoặc xước phổ thông. Mà người Nhật thì quá khó tính nên họ không tìm, thậm chí là một vết xước trong lòng chậu họ cũng từ chối. Một lần đột nhiên bà xã nghĩ ra cách thức trồng hoa vào chậu để làm mẫu cho đối tượng mua hàng xem, nàng nói: "Cái chậu này khi trồng hoa vào thì đâu có ai thấy vết xước bên trong. Chậu này trồng hoa vào trông rất sang, giá cả lại phải chăng, ông bà tậu về nhà bày ra sẽ rất đẹp". Nhờ thế mà hàng bán được.

Một năm lăn lộn chợ đầu mối từ 3h sáng chỉ để quan sát, tôi đã tìm ra bí kíp thành công trên đất Nhật: Muốn chiến thắng phải thấy được cái mà người khác không thấy - Ảnh 1.

Doanh nhân Ngô Hùng Lâm

Trong khoảng đó hiền thê chồng tôi thường trồng một ít hoa tham gia chậu bày mẫu, chẳng ngờ đối tượng mua hàng lại thích tìm chậu có hoa trồng sẵn hơn là mua chậu không. Người Nhật có thú chơi hoa kiểng, gần như mái nhà nào cũng trồng hoa, thậm chí là trồng rất nhiều. Nhận thấy thời cơ tốt, có thể liên minh với kinh doanh đồ gốm, chúng tôi quyết định mở thêm cả buôn bán hoa và cây cảnh.

Đến với nghề hoa cảnh, tôi phải mày mò lại trong khoảng đầu vì hoàn toàn chưa biết gì về nghề này. Nhưng đã thành công trong kinh doanh đồ gốm, tôi rất tự tin. Trước đây khi mới thành lập công ty, chỉ từ một cái chòi mười hai mét vuông bản thân mình còn làm cho được, hiện nay có khu chợ cửa hiệu hoàn toản, có một lượng kha khá đối tượng mua hàng quen thường xuyên lui đến, cam đoan bản thân cũng sẽ làm được. Nghĩ vậy, tôi quyết tâm bước chân vào kinh doanh hoa cảnh. Tôi mua tới chợ mối lái ở Tokyo, nơi phân chia hoa cho hầu hết các cửa tiệm trong khu vực. Việc trước tiên tôi làm là học hỏi về các loại hoa và tìm hiểu về chợ mối lái.

Muốn nắm phần thắng trong buôn bán, phải sắm được một nguồn hàng rẻ mà chất lượng cao. Tìm hàng tốt giá cao, mua hàng rẻ nhưng kém chất lượng thì người nào cũng tìm được, nhận nguồn hàng tốt giá rẻ mới không dễ dàng nhưng như thế mới có thể cạnh tranh.

Để làm được tương tự, tôi đã bỏ ra gần một năm trời tìm hiểu kỹ lưỡng chợ làm mai. Nhìn vào kỹ từng gian hàng, từng loại mặt hàng, từng người bán buôn..., nắm bắt trong khoảng những chi tiết bé nhất để nắm bắt được cách thức và sự vận hành của chợ mai mối rồi từ đó mua ra chính sách kinh doanh cho riêng bản thân. Tôi đi từ nhà lúc 3 - 4 giờ sáng đến chợ đầu tiên, ăn ngủ trên xe, và luôn ra về sau cuối. Suốt một năm trời lọ mọ ở chợ làm mai học hỏi, tìm tòi, khám phá, tôi nhân thức từng ngách ngỏng trong chợ và nắm bắt rất nhiều các khâu tiêu thụ diễn ra trên cái chợ hoa cảnh đó.

Một năm lăn lộn chợ đầu mối từ 3h sáng chỉ để quan sát, tôi đã tìm ra bí kíp thành công trên đất Nhật: Muốn chiến thắng phải thấy được cái mà người khác không thấy - Ảnh 2.

Chuyện về chợ mai dong ở Nhật

Quán ăn làm mai của Nhật giống như cái bách hóa hoa lớn, rộng đến một số chục ngàn mét vuông, hoa được chuyển vận từ các xe chở hàng vào trong chợ bằng xe đẩy. Loại xe đẩy được sử dụng là loại kệ phổ biến tầng hình chữ nhật, trông giống như một cái tủ đứng có thể đi lại được. Chợ hoa thành lập cửa trong khoảng 7 giờ sáng cho tới khi bán hết hoa trong ngày thì thôi. Hôm nào lượng hoa trong chợ nhiều thì bán đến tận 11 giờ trưa mới hết, hôm nào hoa ít thì chỉ 9 giờ là đã hết rồi. Hôm nào lượng hoa trong chợ rộng rãi, biết sẽ lâu bán hết, tôi cứ để cho người ta sắm hàng trước rồi thủng thẳng mua sau, tương tự sẽ tìm được giá rẻ.

Những người mua hàng trước thường là những người nóng vội, khi khách hàng đã tìm đủ rồi thì sẽ không còn khách hàng nữa, tôi thoả thích mà trả giá và thuận lợi sắm được hoa tốt giá rẻ. Còn hôm nào nguồn hàng về chợ ít, hoa sẽ hết với tốc độ cao, phải nhanh tay mà tậu hàng, bằng lòng giá hơi cao một tẹo nhưng sẽ có đủ hoa bán. Nhưng khiến sao để nhân thức được hôm đó lượng hoa về chợ đa dạng hay ít cũng là không dễ chơi, nếu phán đoán sai sẽ thua lỗ ngay? chậm triển khai là thắc mắc mà tôi đã vắt óc suy nghĩ.

Một năm lăn lộn chợ đầu mối từ 3h sáng chỉ để quan sát, tôi đã tìm ra bí kíp thành công trên đất Nhật: Muốn chiến thắng phải thấy được cái mà người khác không thấy - Ảnh 3.

Sau phổ quát ngày quan sát, tôi nhận ra rằng những chiếc xe đẩy hoa chính là yếu tố để nhận biết được lượng hoa về chợ. Bởi vậy, cứ tới chợ là tôi đi vòng ra sau, mua đến kho dồn vào một chỗ những chiếc xe đẩy. Hôm nào trong kho có rộng rãi xe đẩy trống không được dùng nghĩa là hôm đấy lượng hoa về chợ ít. Ngược lại, nếu trong kho còn rất ít xe đẩy nghĩa là hôm đó lượng hoa trong chợ đa số, các xe phải vận động hết để xếp hoa, và cứ việc dễ chịu mà chọn. Tuy chỉ là một cụ thể gầy nhưng lại là yếu tố rất cần thiết để đưa ra những quyết định buôn bán đúng đắn.

Trong lựa chọn hàng hoá, tôi không chỉ lưu ý cẩn thận từng mặt hàng cần tậu mà còn xem xét kĩ người bán hàng, xem người đó là người thế nào. Khi tìm hoa tôi thường bốc một ít đất trong chậu lên ngửi, có phổ thông mùi phân bón tức là hoa bị bón nhiều phân để ép ra hoa, bản thân tìm về một thời gian hoa sẽ tàn rồi không ra thêm nữa. Chỉ nhiêu đó thôi cũng biết được người chủ của những chậu hoa này là người như thế nào, một người chỉ biết vì lãi, làm cho kiểu "ăn xổi" như thế thì khó có thể phù hợp tác lâu dài.

Nhân thức về người bán thì sẽ phần nào nhân thức được chất lượng hàng hóa của họ ra sao. Người bán hàng mà có tâm thì họ chăm bẵm hoa chú ý, kỹ lưỡng, tưới tắm toàn vẹn, hoa họ bán sẽ có chất lượng cao. Người tốt thì trong khiến ăn sắm sửa họ giữ uy tín, không lọc lừa, không lèo lá, thích hợp tác dài lâu với họ chính mình rất yên ổn tâm. Mỗi ngày tôi nhập đến cả ngàn chậu hoa, không thể nào mà đi rà soát từng chậu được. Dựa vào người bán hàng để đánh giá sản phẩm là phương pháp hiệu quả nhất.

Chợ của Nhật Bạn dạng rất khác chợ của vn, đặc biệt văn hóa giữa hai quốc gia và phương pháp kinh doanh cũng như yêu cầu của các đơn vị quản lý hàng cũng rất khác nhau, cho nên chưa chắc những người khác tuân theo bí quyết của tôi ở chợ hoa Tokyo cũng sẽ thành công ở Việt Nam. Tôi không khuyên đại chúng khiến cho y như thế vì hoàn cảnh, yếu tố kiện của mỗi người khác biệt. Tôi chỉ muốn nói rằng khi định làm cho bất kỳ cái gì cũng phải bỏ ra phổ thông thời gian để tìm hiểu cho kỹ càng, quan sát, để ý, trong khoảng cái nhỏ nhất và phải thật tinh ý. Có nắm bắt đúng và kĩ càng mới có thể đưa ra những ý tưởnrg buôn bán phù hợp.

Những cái dễ thấy thì đại chúng đều thấy, muốn thành công mình phải thấy được cái mà người khác không thấy. Để làm cho được tương tự phải bỏ công, bỏ sức tậu tòi, mày mò rộng rãi hơn người khác nhưng công lao bản thân mình bỏ ra sẽ tỉ lệ thuận với thành quả bản thân thu thu được.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon