Mua đất xen kẹt: Tưởng được lời té ra lỗ nặng | MuaBanNhaDat

Đất xen kẹt bán với giá rẻ

Đất xen kẹt là đất vườn, đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư, hoặc đất dư sau quy hoạch chưa được thừa nhận là đất thổ cư (đất ở). Phổ biến những loại đất này thường không có sổ đỏ, hay đủ điều kiện quyền sở hữu đất mà chỉ được chuyển nhượng phê duyệt thủ tục viết tay.

Chính vì vậy, giá của những khu đất này thường rẻ hơn rất nhiều khu đất liền kề kế bên. giá khởi điểm thường chỉ bằng người yêu, thậm chí 1/3. Đơn cử, đất xen kẹt tại các thị trấn Khương Đình, Bùi Xương Trạch, Hạ Đình (Thanh Xuân) có giá chào bán 22-25 triệu đồng/m2, trong khi giá thị trường của đất đã có sổ là 40-60 triệu tiền việt/m2.

Tại khu vực Hà Đông, đất xen kẹt thuộc Dương Nội, Lặng Nghĩa, Ba la, Phú Lương… được chào bán trong khoảng 8-15 triệu tiền việt/m2 khi mà giá thị trường của đất thổ cư chao đảo từ 20-25 triệu đồng/m2. Đất xen kẹt tại Vĩnh Hưng, Định Công Thượng (Hoàng Mai) có giá bán 13-18 triệu đồng/m2, đất đã có sổ đỏ là 40-50 triệu tiền việt/m2. Đất xen kẹt ở Ngọc Trục Đại Mỗ, Phú Diễn, Tân Mỹ, Mễ Trì Thượng (Nam Từ Liêm) là 13-25 triệu tiền việt/m2, bằng 1/2 giá thị trường của những mảnh đã toàn diện pháp lý (20-40 triệu tiền việt/m2).

Với giá bán rẻ như vậy, nên đa dạng đối tượng mua hàng dù nhân thức không có sổ đỏ nhưng vẫn chấp thuận sắm để ở hoặc đầu tư bán lại.

mua dat xen ket tuong duoc loi hoa ra lo nang

Những khu đất xen kẹt có giá rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung

Phổ biến không may tiềm tàng

Tuy nhiên, đất xen kẹt cũng tiềm ẩn không ít không may. Do nằm xen kẹt trong các khu dân cư nên quy mô của những mảnh đất nông nghiệp này thường không lớn chỉ nghiêng ngả trong khoảng 30 – 50m2, bí thế và địa hình. Chưa kể đến phổ biến mảnh đất xen kẹt có diện tích quá tí hon nên không đủ điều kiện để lên sổ đỏ được. Dù rằng Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội đã chuẩn y điều kiện về biến đổi mục đích dùng đất từ đất xen kẹt sang đất ở (đất thổ cư). Tuy nhiên trên thực tại thì yếu tố đó còn rất xa vời do phổ biến giấy tờ rườm rà và đánh thuế phí cao.

Thực tại, tất cả người dùng đất xen kẹt nhưng không thể xây nhà do không biến đổi mục đích sử dụng được. Hoặc nếu như chuyển đổi mục đích dùng thì phải tốn một khoản phí lớn mà những người công lao nghèo khó lòng phục vụ được. Trong khi đó, những loại đất xen kẹt chung chỉ có giấy má giao đất có thời hạn. Vì thế, khi thực hiện các đàm phán trao đổi, các giấy tờ này thường chỉ ở dạng phô tô và đã qua tay đa dạng người.

Điều này tạo yếu tố kiện dễ dãi cho phổ biến người bán đất xen kẹt có thể cùng một lúc bán trao tay cho ba bốn người cùng một mảnh đất. Tới khi phát hình thành thì người mua phải chịu thiệt vì những giao dịch được thực hiện trong nhân tố kiện không có chắc chắn rõ ràng cũng như chơi có tính pháp lý. Chính bởi vậy, lời khuyên bỏ ra cho những người có yêu cầu sắm đất xen kẹt trong khu cư dân, nhất là tại những thành phố lớn là cần mày mò rõ về nguyên do cũng như giấy tờ liên quan đến mảnh đất. Hạn chế nhẹ dạ tin tưởng mà mất tiền, đất không thấy đâu.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua dat